• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tây Ninh: Vấn nạn mía cháy - Đã xác định được “thủ phạm”?

Nguồn tin: Báo Tây Ninh, 05/03/2012
Ngày cập nhật: 8/3/2012

Đến cuối tháng 2.2012, theo thông tin từ các nhà máy chế biến mía đường thì lượng mía cháy đưa về các nhà máy chiếm tỷ lệ rất cao. Cụ thể, ở nhà máy đường SBT, lượng mía cháy chiếm xấp xỉ gần 40% tổng sản lượng mía tiêu thụ. Ở nhà máy đường Biên Hoà, lượng mía cháy chiếm hơn 20% tổng sản lượng tiêu thụ trong vụ mía đang thu hoạch hiện nay.

Cảnh sát PCCC dập lửa cứu mía cho dân

Tất nhiên, nông dân là người gánh chịu hậu quả nặng nề, phải chịu thiệt thòi do mía cháy gây ra. Các nhà máy cũng cho rằng họ cũng chịu thiệt khi phải tiêu thụ sản lượng mía cháy khổng lồ. Vậy liệu có ai đó có lợi đằng sau các vụ cháy mía hay không? Theo một lãnh đạo Nhà máy đường Nước Trong, tỷ lệ mía cháy do bị đốt vì động cơ “thù ghét cá nhân” có thể có nhưng với tỷ lệ “rất, rất nhỏ”, chiếm diện tích không đáng kể so với diện tích mía cháy khổng lồ trong toàn tỉnh Tây Ninh hiện nay. Mặt khác, nếu vì tư thù, người đốt mía không nhất thiết phải chờ đến thời điểm mía sắp thu hoạch mới “phóng hoả”, bởi họ có thể đốt mía vào thời điểm trước đó, lúc cây mía còn đang thời kỳ sinh trưởng, thiệt hại sẽ còn nặng nề hơn.

Theo những nông dân bị thiệt hại do mía cháy cho biết, khi mía cháy, họ phải cầu cứu “đầu công” cho nhân công thu hoạch mía sớm chừng nào hay chừng ấy để kéo giảm phần nào thiệt hại. Và một tình trạng khá phổ biến đã xảy ra: Đầu công thừa nước đục thả câu, “ép” nông dân trồng mía phải chấp nhận thuê thu hoạch, “tăng bo” với mức giá gấp rưỡi, gấp đôi giá thu hoạch, “tăng bo” mía tươi. “Trong khi đó, thời gian thu hoạch mía cháy nhanh gấp rưỡi, gấp 2 lần thu hoạch mía tươi do mía bị cháy không còn lá, thân và gốc mía trống trải, dễ chặt. Cộng với giá chặt, “tăng bo” cao, thu nhập của đầu công và nhân công chặt mía, “tăng bo” mía càng cao. Nghịch lý này đặt ra câu hỏi: Ai là người có lợi sau khi mía bị cháy? Từ đó, chúng tôi có thể xác định được nguyên nhân làm cho mía bị cháy rất nhiều trong thời điểm thu hoạch”, lãnh đạo Nhà máy đường Nước Trong phân tích.

Xác định được “cái gốc” của vấn nạn mía cháy, Nhà máy đường Nước Trong đã đề ra giải pháp kiên quyết: Phải “quản lý chặt đầu công, nhân công thu hoạch mía”, đồng thời áp dụng biện pháp “ngược” so với ở các nhà máy khác: Tiền công thu hoạch mía cháy thấp hơn giá thu hoạch mía tươi. Cụ thể: Nếu giá thu hoạch mía tươi là 180.000 đồng/tấn thì giá thu hoạch mía cháy giảm từ 15% đến 10% (tuỳ thời điểm). Tuy nhiên, Nhà máy lại có chính sách động viên, khen thưởng những nhân công, đầu công thu hoạch mía tốt trong suốt vụ bằng hình thức thưởng 4.000 đồng/tấn vào cuối vụ. Tổng cộng, số tiền thưởng cho mỗi người sau một vụ thu hoạch là không nhỏ, điều này đã khích lệ nhân công lao động tốt hơn.

Hiện trong tổng diện tích vùng nguyên liệu mía thuộc Nhà máy đường Nước Trong có 53 đầu công, đều do Nhà máy quản lý, điều động khâu thu hoạch. Đến cuối tháng 2.2012, tổng sản lượng mía đưa về Nhà máy đường Nước Trong tiêu thụ là 206.000 tấn, trong đó, sản lượng mía cháy chiếm 17%. Tuy nhiên, lãnh đạo Nhà máy khẳng định: Chỉ khoảng một nửa trong số này là bị đốt, còn lại là do bị cháy lan do nằm cạnh ruộng mía thuộc vùng nguyên liệu của các nhà máy khác!

Nếu nguyên nhân mía cháy đã được xác định, và nếu các nhà máy “đoàn kết” lại trong việc áp dụng biện pháp trả công thu hoạch mía cháy thấp hơn công thu hoạch mía tươi và “quản lý chặt đầu công”, thì hy vọng rằng trong vụ thu hoạch năm sau, diện tích mía cháy sẽ bị thu hẹp. Đồng thời từ đó, diện tích trồng mía mới ở các vùng nguyên liệu trong tỉnh sẽ tăng đáng kể?

Theo một cán bộ phòng nguyên liệu thuộc Nhà máy đường Nước Trong, dự kiến đến trung tuần tháng 3.2012, Nhà máy sẽ kết thúc vụ chế biến với tổng sản lượng mía dự kiến là 227.000 tấn, cao nhất từ trước đến nay. Năng suất bình quân cũng đạt cao nhất từ trước đến nay: 76 tấn/ha.

Trong vụ thu hoạch 2012 - 2013 tới đây, dự kiến diện tích mía sẽ thu hẹp khoảng 500 ha do Nhà máy không tiếp tục đầu tư một số vùng nguyên liệu cho năng suất thấp. Tổng diện tích vùng nguyên liệu mía còn lại của Nhà máy khoảng 2.800 ha. Ngược lại, nhà máy sẽ tập trung áp dụng các biện pháp trong canh tác, thu hoạch để nâng công suất phục vụ cho khâu chế biến.

Bảo Tâm

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang