Nguồn tin: Khuyến Nông VN, 01/02/2012
Ngày cập nhật:
2/2/2012
Vừa qua, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm phối hợp với Trung tâm KNKN Bắc Giang tổ chức hội nghị đầu bờ giới thiệu giống khoai lang mới KLC3, KLC5 và kỹ thuật canh tác tại xã Mai Trung, huyện Hiệp Hoà.
Sau khi tham quan một số ruộng khoai lang, các đại biểu đã được nghe tóm tắt kết quả đề tài đã đạt được. Theo đó, sau 3 năm nghiên cứu, đề tài đã tuyển chọn được 2 giống khoai lang mới KLC3, KLC5 và xây dựng được quy trình kỹ thuật canh tác tổng hợp cho việc cải thiện sản xuất khoai lang tại tỉnh Bắc Giang.
Hai giống khoai lang này có thời gian sinh trưởng 100 - 130 ngày, có khả năng chống chịu sâu đục thân, năng suất củ tươi trung bình đạt 15 - 20 tấn/ha, năng suất thân lá đạt khá, từ 15 - 18 tấn/ha. Hàm lượng chất khô củ đạt 28 - 30,5%, hàm lượng gluxit đạt 21% và hàm lượng tinh bột đạt 20,9% chất tươi. Trong khi, giống khoai lang Hoàng Long có hàm lượng chất khô củ chỉ đạt 24% và hàm lượng tinh bột 14%. Chất lượng ăn nếm của cả 2 giống khoai mới đều đạt khá, độ ngọt đạt 4 điểm, độ bở đạt 4 điểm, có hương vị thơm, thích hợp cho việc ăn tươi.
Các ý kiến tham gia thảo luận của các đại chủ yếu tập trung vào vấn đề kỹ thuật trồng và chăm sóc để tăng năng suất. Ông Trương Công Tuyện - Viện Phó Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm nhấn mạnh: Để đạt được năng suất tối đa, cần trồng với mật độ từ 4 - 4,5 dây/m dài luống, tương ứng với 1.200 - 1.500 dây/sào Bắc Bộ. Trồng dây một hàng, thẳng giữa luống, nối đuôi nhau liên tục, chỉ để hở 2 - 3 lá ngọn trên mặt luống và cuộn gọn những lá dưới vùi vào đất cùng với dây luống.
Giống khoai lang KLC3, KLC5 phát triển tốt trong điều kiện vụ Đông và Xuân ở tỉnh Bắc Giang. Tiềm năng năng suất của hai giống khoai lang mới cao hơn so với giống khoai lang Hoàng Long. Ông Lê Văn Ngân - Phó Giám đốc Trung tâm KNKN đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT và Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm tiếp tục quan tâm để dự án được mở rộng diện tích, mang lại hiệu quả kinh tế cao ở những vùng có điều kiện tương tự trong những năm tiếp theo.
Hương Giang
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.