• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Trồng thành công nấm cẩm thạch

Nguồn tin: Khoa Học Phổ Thông, 07/10/2011
Ngày cập nhật: 10/10/2011

Sau 2 năm nuôi trồng với quy mô sản xuất thử nghiệm, TS. Trương Bình Nguyên - trưởng phòng công nghệ vi sinh - Viện sinh học Tây Nguyên đã cho ra lò những “mẻ sản phẩm” nấm Bunashimeji hay còn gọi là nấm cẩm thạch, một loại nấm thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Dự án sản xuất thử nghiệm loại nấm này đã được Sở khoa học & công nghệ TP.HCM đầu tư 1 tỷ đồng.

Nấm Bunashimeji là một loài nấm ăn ngon, có giá trị bổ dưỡng, có chứa hoạt chất chống lão hóa và có khả năng kháng oxy hóa, hỗ trợ điều trị ung thư. Trong thời gian từ năm 2003 - 2008, được học bổng Ronpaku của Chính phủ Nhật để nghiên cứu và làm luận án Tiến sĩ về nấm tại đại học Chiba Nhật Bản, ông Trương Bình Nguyên đã rất chú ý đến loại nấm này. Năm 2005, anh trở về Đà Lạt và mang về một ít meo nấm Bunashimeji để nhân giống thử. Với thành công bước đầu, Tiến sĩ Trương Bình Nguyên đã xin được dự án nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm loại nấn này từ nguồn kinh phí của nhà nước. Tháng 11/2011 tới đây, dự án sẽ được Hội đồng khoa học công nghệ TPHCM nghiệm thu.

Tại TP.HCM, hiện sản lượng tiêu thụ nấm Bunashimeji lên tới 1 tấn/ngày, gần như 100% là nấm có xuất xứ từ Trung Quốc với nhãn ghi trên bao bì là nấm linh chi nâu. Nhưng theo giải thích của Thạc sĩ Cổ Đức Trọng, chuyên gia về nấm ở Việt Nam, nên gọi tên đúng là nấm Bunashimeji hoặc là nấm cẩm thạch, chứ không nên gọi là linh chi nâu vì dễ nhầm lẫn với linh chi là nấm dược liệu, chỉ sử dụng khô, dạng trà túi lọc, không sử dụng làm thực phẩm.

Từ trước đến nay, chưa có nơi nào ở Việt Nam sản xuất được nấm Bunashimeji. Giống nấm này lại chỉ thích hợp với những nơi có nhiệt độ thấp, dưới 20 độ C và Đà Lạt được xem là vùng đất có điều kiện khí hậu, nhiệt độ lý tưởng để sản xuất nấm Bunashimeji theo quy mô công nghệ. Hiện có trên 1,2 ha nấm trồng tại Khu nông nghiệp công nghệ cao Đạ Sa, huyện Lạc Dương, cách trung tâm thành phố Đà Lạt hơn 20 km.

Công ty Nguyên Long đã sẵn sàng bỏ ra cả chục tỷ đồng để hợp tác với TS. Trương Bình Nguyên lập xưởng sản xuất nấm các loại, trong đó có nấm Bunashimeji, sản phẩm đang có bán tại các siêu thị lớn tại TP.HCM với nhãn ghi là nấm cẩm thạch sản xuất từ Viện sinh học Tây Nguyên, Đà Lạt. Tìm được đối tác doanh nghiệp chấp nhận đầu tư để chất xám của nhà khoa học được ứng dụng vào thực tế sản xuất, đối với Tiến sĩ Trương Bình Nguyên, đó là một điều hết sức may mắn. Vì vậy, Tiến sĩ Trương Bình Nguyên rất tâm huyết với những công trình nghiên cứu của mình và còn giúp doanh nghiệp cải tiến dây chuyền thiết bị để giảm chi phí giá thành mà vẫn đạt năng suất, sản lượng nấm cao. Qua thời gian hợp tác nghiên cứu, sản xuất với một số “mẻ nấm” thất bại, giờ thì Tiến sĩ Trương Bình Nguyên đã rút tỉa được những kinh nghiệm đáng quý khi một nhà khoa học trực tiếp liên kết với doanh nghiệp bắt tay vào sản xuất nấm với quy mô lớn. Theo anh, các yếu tố quan trọng để trồng thành công nấm Bunashimeji, đó là nhiệt độ, ẩm độ và môi trường.

Hiện nay, mỗi ngày Công ty Nguyên Long thu hoạch từ 10 - 50 kg nấm Bunashimeji. Nếu muốn thu hoạch lên tới 100 kg để đáp ứng nhu cầu thị trường thì công ty có thể điều chỉnh thời điểm cấy phôi đồng loạt với số lượng theo yêu cầu. Nghĩa là có thể điều chỉnh sản lượng xuất ra thị trường mỗi ngày, vì đây là loại nấm thực phẩm tươi, rất dễ hư hỏng nếu điều kiện bảo quản không bảo đảm. Nhanh chóng nắm bắt cơ hội kinh doanh, Công ty Cao Nguyên Xanh tại TP.HCM cũng đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Nguyên Long thông qua Viện sinh học Tây Nguyên, giá thành mỗi kg sản phẩm nấm tươi chưa tính đến chi phí bao bì là 70.000 đ, chỉ bằng một nửa so với giá nấm Bunashimeji tươi của Trung Quốc hiện đang có mặt trên thị trường. Triển vọng sản xuất nấm Bunashimeji mang thương hiệu Đà Lạt - Việt Nam là rất lớn. Trong tương lai có thể thay thế sản phẩm nấm Bunashimeji của Trung Quốc đang tràn ngập trên thị trường Việt Nam và Công ty Nguyên Long sẽ là đơn vị cung cấp meo giống nấm cấp 1 cho những trại nấm muốn phát triển nấm Bunashimeji theo hướng hàng hóa.

TS. Trương Bình Nguyên cũng đang chuẩn bị các điều kiện để đăng ký sản xuất nấm sạch theo tiêu chuẩn Vietgap và hoàn thiện các bước cuối cùng về quy trình sản xuất cũng như hạch toán kinh tế để bảo vệ dự án sản xuất thử nghiệm tại Hội đồng KHCN TP.HCM tháng 11/2011.

Bích Vân

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang