• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chuyện làng nghề: Hương trầm Quỳ Châu

Nguồn tin: NNVN, 14/11/2003
Ngày cập nhật: 30/11/2003

Vào cữ tháng 9 âm lịch, đến Quỳ Châu, một huyện miền núi Nghệ An, hầu như ở khắp mọi nơi, đều thoảng trong không gian một mùi thơm dễ chịu- mùi hương trầm....

Để có những búp hương trầm thơm ngát Quỳ Châu, những người làm hương phải cầu kỳ chọn lựa nguyên liệu rất kỹ. Ngay từ mùa hè, họ đã đi khắp vùng để đặt mua rễ cây hương bài một loại cây thuộc loài thảo mộc, lá dài xanh ngắt thường mọc thành từng bụi, từng đám lớn ven khe suối hay trên sườn đồi dưới những tán lá rậm ẩm mát để làm nguyên liệu chính. Với bộ rễ chùm dày, đưa về phơi khô nghiền nát thành bột và có mùi thơm dịu . Mỗi ki lô gam rễ hương bài khô được mua với giá 7.000 đồng. Với những chuyến đi lấy rễ hương bài ở vùng núi tây bắc Nghệ An-vốn rất sẵn và việc thu hái không vất vả lắm, nên vào vụ có ngày những người chuyên đi khai thác thứ rễ cây hương bài cũng thu được cỡ vài ba chục ki lô gam.

Ngoài rễ cây hương bài, trong nguyên liệu làm hương trầm còn có thảo quả, hoa hồi,quế chi (hoặc bột lá quế khô), trầm xô, bã mía và một vài thứ đặc biệt được giữ kín khác. Phần lớn những thứ nguyên liệu trên đều có sẵn trong vùng. Duy chỉ có thảo quả là phải nhập từ Lạng Sơn, Cao Bằng. Tất cả mọi thứ đều được phơi khô xay nghiền thành bột mịn, trộn đều với nhau theo một công thức tỷ lệ nhất định thành bột hương.Người ta dùng giang, hay dùng cây lùng (thuộc họ giang ,nứa..) cũng có sẵn ở vùng này, chẻ nhỏ làm "chu". "Chu" được phơi sương phơi nắng theo một kỹ thuật riêng, làm sao để "chu" khô ải mà không giòn dễ gãy.Tất cả bí quyết quyết định cho một búp hương cháy đều, tàn hương sau khi cháy còn nguyên uốn cong tuyệt đẹp là ở khâu kỹ thuật này.Việc chuẩn bị "chu" làm hương được hoàn tất từ nhiều tháng trước, phơi khô nhuộm phẩm đỏ phần gốc hàng trăm, hàng triệu thanh "chu" cho cả một mùa làm hương trầm. Thời gian chuẩn bị đó,vào những ngày đẹp trời khắp các sân vườn ,bất kể nơi nào rộng rãi thoáng sạch đều ngổn ngang lớp lang những thanh "chu" dưới nắng.

Đây là một nghề mà công việc cứ rải đều trong năm và tập trung chủ yếu trong những tháng giáp Tết Nguyên đán. Vốn đầu tư của một gia đình độ từ 10 đến 15 triệu đồng cho mọi khâu từ nguyên liệu cho đến bao thứ cần thiết khác.Nhưng thu nhập cũng không phải là nhỏ, theo chị Bình –một người mà gia đình chuyên làm hương trầm ở thị trấn Quỳ Châu - thì ngay như ở gia đình chị ngoài vợ chồng, các cháu vừa đi học vừa tranh thủ làm giúp bố mẹ. Hương trầm của gia đình chị làm ra,mỗi vụ sau khi trừ mọi khoản chi phí vốn liếng,cũng thu nhập được từ15 đến 20 triệu! Cũng theo chị , ngay trong thị trấn Quỳ Châu này có gia đình, nhờ sự đầu tư và kế hoạch cụ thể. Họ thuê nhân công và có mối tiêu thụ ổn định ở các nơi. Hương họ làm ra có bao bì tên hiệu, số điện thoại hẳn hoi thì thu nhập ngót cả trăm triệu đồng mỗi vụ...

Rải quanh một vòng, nhẩm tính chỉ riêng ở thị trấn Quỳ Châu và ở xã Châu Hạnh lân cận, đã tới trên dưới vài ba chục hộ chuyên "se" quấn hương trầm. Thử tính ước lượng số hương của mỗi gia đình làm ra hàng ngày, mới kinh ngạc với số lượng hương trầm ở đây hàng ngày hàng tháng. Quả là một con số đáng kể.

Không riêng ở Quỳ Châu, mà ngay ở các huyện miền tây Nghệ An khác như Nghĩa Đàn, Quế Phong, Quỳ Hợp cũng có nhiều gia đình làm nghề quấn hương trầm. Nhưng theo tôi được biết, thì ở hầu hết các thị trường trong nước mọi người vẫn thường gọi loại hương trầm hảo hạng này, là hương trầm Quỳ Châu. Hàng năm vào dịp áp Tết Nguyên đán,hương trầm Quỳ Châu lại theo những chuyến xe tỏa đi khắp nơi. Và như một đặc sản tiêu biểu, trong danh mục quà xuân cho người thân ở xa, những chục hương trầm mang danh hương trầm Quỳ Châu không thể thiếu.

Hương trầm Quỳ Châu hiện tại đang chỉ là một nghề mang tính gia đình, rải rác và xem như là một nghề phụ. Chưa có ai đứng ra quy tụ, tập hợp và đề một hướng phát triển thích hợp mang tầm cỡ tổ hợp hay doanh nghiệp tư nhân. Để có thể một ngày nào đó trên thương trường trong và ngoài nước. Những búp hương trầm sang trọng trong bao bì hiện đại, tự tin tới tay người tiêu dùng, mang thương hiệu Hương Trầm Quỳ Châu,đầy uy tín

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang