Nguồn tin: Báo Thái Nguyên, 17/01/2011
Ngày cập nhật:
18/1/2011
Là một trong những “vựa” chè lớn, nơi có sản phẩm chè ngon nổi tiếng của cả nước nên mỗi khi Tết đến, Xuân về, thị trường chè của tỉnh Thái Nguyên lại trở nên sôi động.
Nông dân xã Hoàng Nông (Đại Từ) thu hái chè.
Còn hơn chục ngày nữa là đến Tết nguyên đán Tân Mão, thời điểm này hằng năm, giá chè búp khô không có nhiều dao động. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài, chè ra búp chậm nên năng suất chè tại một số vùng giảm khoảng 10 - 20% so với vụ Đông năm trước, trong khi sức tiêu thụ của thị trường tăng cao khiến giá chè búp khô tăng đáng kể. Giá chè bình quân tại các chợ nông thôn hiện là 150 - 200 nghìn đồng/kg, cao hơn chè chính vụ 40 - 60 nghìn đồng/kg và cao hơn thời điểm này năm 2009 khoảng 40 - 100 nghìn đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Tỵ, một hộ trồng chè ở xã Bình Thuận (Đại Từ) cho biết: Giáp Tết nguyên đán năm ngoái, tôi mang chè của gia đình ra bán buôn tại chợ Đại Từ với giá 100 nghìn đồng/kg, nhưng năm nay, tôi bán được với giá 180 nghìn đồng/kg. Chưa năm nào, tôi thấy chè tăng giá mạnh như năm nay. Chị Hứa Thị Duyên, một người buôn bán chè ở phường Hoàng Văn Thụ (T.P Thái Nguyên) nói: Giá chè búp khô tăng “chóng mặt”. Cách đây 1 tuần, giá chè bình quân tôi nhập vào là 120 nghìn đồng/kg thì nay đã tăng lên 150 - 180 nghìn đồng/kg.
Để có chè khô cung cấp cho thị trường thì ngoài số lượng thu được trong vụ đông, ngay từ tháng 8-10 năm trước, các hộ làm chè và một số tư thương đã mạnh dạn tích trữ chè búp khô loại ngon. Ông Nguyễn Văn Minh, ở xóm Phố Hích, một trong những hộ làm chè lớn của xã Hòa Bình (Đồng Hỷ) tâm sự: Ngay từ chính vụ, giá chè đã tăng hơn cùng kỳ năm trước từ 25 - 30% nên đây là cơ sở để gia đình ông mạnh tích trữ chè phục vụ thị trường Tết. Một thuận lợi nữa là ngoài tăng giá, sức mua chè búp khô năm nay cũng tăng hơn năm ngoái. Ông Minh rất phấn khởi vì chè bán ra được giá hơn Tết nguyên đán năm 2010 gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Đáng mừng là người tiêu dùng ngày càng tinh tường trong việc nhận biết và sẵn sàng mua giá cao đối với những sản phẩm chè có chất lượng tốt.
Nhận định này của ông Minh là có cơ sở bởi có những sản phẩm chè được bán với giá cao gấp đôi, gấp ba thậm chí là bốn lần so với giá bán bình quân tại các chợ đầu mối. Tại các vùng chè đặc sản của tỉnh như Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân (T.P Thái Nguyên); Trại Cài (Đồng Hỷ); Khe Cốc (Tức Tranh), La Bằng (Đại Từ)… có những sản phẩm chè đã lên tới 500 nghìn đồng/kg. Theo ông Phùng Học Đạt, xóm Cà Phê 1, xã Minh Lập (Đồng Hỷ) – trung tâm của vùng chè Trại Cài: Vào chính vụ, giá bán chè của 10 hộ xã viên thuộc Hợp tác xã (HTX) Hương Trà lúc nào cũng đạt từ 90 - 120 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi so với chè bán tại chợ đầu mối. Thời điểm này, giá bán chè tăng gấp đôi, ba lần so với chè chính vụ. Ông Đạt lý giải, HTX đã thực hiện đảm bảo các điều kiện sản xuất chè an toàn do Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giống và Vật tư hàng hóa nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và PTNT) chứng nhận nên sản phẩm chè của các hộ xã viên làm ra được người tiêu dùng ưa chuộng.
Thực tế cho thấy, chè Thái Nguyên chủ yếu nội tiêu là chính. Trong năm 2010, tỉnh Thái Nguyên xuất khẩu được khoảng 7.000 tấn, chiếm khoảng 20% sản lượng chế biến của tỉnh. Do đó, chè tăng giá là một thông tin vui với người làm chè của tỉnh. Vậy là sau những ngày vất vả với biết bao công đoạn từ cắt cúp, chăm bón, thu hái, chế biến, thành quả thu được đã giúp cho người nông dân có điều kiện để cải thiện cuộc sống, mua sắm các vật dụng phục vụ sinh hoạt của gia đình và có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm với thịt rượu, bánh chưng…
Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho rằng: việc chuyển đổi cơ cấu giống chè đã đem lại hiệu quả cao trong sản xuất, đưa năng suất chè từ 66,3 tạ/ha (năm 2005) lên gần 100 tạ/ha (năm 2010). Các loại giống được đưa vào trồng mới, trồng thay thế những diện tích chè đã thoái hóa, xuống cấp là giống chè cành năng suất, chất lượng như giống LDP1, Keo Am Tích, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên, PH8, PH9... Nhờ đó, giá trị thu nhập bình quân của người làm chè đã tăng từ 36,5 triệu đồng/ha (năm 2005) lên khoảng 55 triệu đồng/ha (hiện nay). Thực tế cho thấy, nhu cầu thị trường và nỗ lực đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng đang ngày càng góp phần nâng cao trình độ của người làm chè cũng như chất lượng sản phẩm chè Thái Nguyên.
Tùng Lâm
- Kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại đặc sản
- Kỹ thuật trồng trọt cây ăn trái, rau màu và các loại cây lương thực, cây công nghiệp khác
Các tin mới:
Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119
Kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và chế biến thủy hải sản
Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.