• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Làm thế nào để khỏi cảnh hái cà phê còn xanh

Nguồn tin: Sài Gòn Tiếp Thị, 12/11/2010
Ngày cập nhật: 15/11/2010

Đây là ý kiến bạn đọc nhân đọc bài "Hái cà phê còn xanh, thiệt hại hơn nửa tỉ USD", xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Thiệt hại khi hái cà phê còn xanh, trước hết là người trồng cà phê. Nhưng xét tổng thể thì Nhà nước và ngành cà phê đều bị thiệt hại, cả về kim ngạch cả về uy tín cà phê Việt Nam.

Thông thường có ba cách thu hái cà phê, đó là: hái từng quả, hái tuốt cành (hát bạt, tức là trải bạt dưới gốc cây cà phê khi hái) và hái bằng máy (đã sử dụng ở Brazil). Mỗi cách đều có ưu và nhược điểm. Ngay như ở Brazil, nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, cách thu hái cũng không giống nhau: vùng thì dùng máy, vùng thì tuốt cành và vùng trồng cà phê Arabica chất lượng cao mới hái bằng tay.

Được và mất gì khi hái cà phê còn xanh?

Người trồng cà phê ở Việt Nam sẽ trả lời: cái lợi đầu tiên là không bị mất cắp. Với một diện tích cà phê trồng trải rộng, phân tán, rất khó hạn chế vấn nạn này. Chỉ tính riêng ở Đắk Lắk, nơi có khoảng hơn 180.000 ha diện tích cà phê, chỉ có 15% con số này, tương đương 27.000 ha quản lý bởi các nông trường quốc doanh, còn lại 153.000 ha dưới dạng nông hộ. Đáng lưu ý là, số nông hộ có vườn cà phê rộng từ 2 ha trở lên chỉ có 7%, chính vì vậy vườn cà phê ở Việt Nam phần lớn là nhỏ và manh mún so với các nước khác. Điều này giải thích vì sao, thời điểm giáp thu hoạch, người trồng cà phê nào cũng nơm nớp nỗi lo mất cắp.

Cái lợi thứ hai là giảm được chi phí lao động. Vào mùa thu hái, nhân công từ các vùng miền đổ về Tây Nguyên để hái cà phê, hết vụ lại đi. Vì thế, nếu có muốn hái lần hai, cũng khó thuê nhân công. Vì những nguyên nhân nói trên cùng với thói quen, “xanh nhà hơn già đồng” mà việc hái cà phê còn xanh năm nào cũng diễn ra, bất chấp những khuyến cáo của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Cà phê khi hái xanh, nhẹ trái, chưa đẫy hạt; khi phơi, sấy sẽ ngả màu nâu hoặc đen; thời gian bảo quản ngắn, dễ bị mốc và nhiễm nấm độc hại. Như vậy, thiệt hại khi hái cà phê còn xanh, trước hết là người trồng cà phê. Nhưng xét tổng thể thì Nhà nước và ngành cà phê đều bị thiệt hại, cả về kim ngạch cả về uy tín cà phê Việt Nam.

Giải pháp

Việc làm ngay lúc này là các nông hộ, các doanh nghiệp và chính quyền các ngành các cấp, đặc biệt các địa phương có cây cà phê phải cùng nhau nhận thức đúng, hành động ngay. Người dân có nói đến sự trợ giúp của lực lượng công an và quân đội đóng trên địa bàn địa phương để hạn chế nạn mất cắp. Thiết nghĩ, nếu đề xuất này là phù hợp thì cũng nên xem xét.

Về mặt công nghệ và kỹ thuật, nên nghiên cứu và đưa vào sử dụng máy tách hạt cà phê vận hành giống như máy bắn màu (colour sorter) ngay tại nơi thu hái. Như vậy, cà phê chín 100% sẽ được tách ra, chế biến riêng, tiêu thụ riêng với giá cao hơn. Loại cà phê chế biến từ 100% hạt chín này sẽ được đặt tên riêng, chẳng hạn: Vietnam Robusta Premium. Bổ sung loại cà phê chất lượng cao này vào các tiêu chuẩn hiện hành (TCVN: 2001). Đây là một biện pháp khả thi và con đường ngắn để nâng cao chất lượng và uy tín của hạt cà phê Việt Nam. Như vậy là không thiếu giải pháp, quan trọng là nhận thức và hành động.

NGUYỄN TƯỜNG BÁCH

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang