• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sơn La: Mô hình trồng rau an toàn

Nguồn tin: Báo Sơn La, 02/06/2010
Ngày cập nhật: 4/6/2010

Thời gian gần đây, việc hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất rau an toàn trên địa bàn Mộc Châu (Sơn La) đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ trồng rau, nhiều hộ đã vươn lên khá giả. Đặc biệt, khí hậu Mộc Châu rất thích hợp với việc phát triển các loại rau có nguồn gốc ôn đới. Hiện nay, rau của vùng không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong huyện mà còn có mặt ở các siêu thị Hà Nội.

Hiệu quả và tiềm năng

Hiện trên địa bàn Mộc Châu đã có một số cơ sở đăng ký sản xuất rau an toàn. Việc trồng rau an toàn, cung cấp cho thị trường những sản phẩm đảm bảo chất lượng đang được các hộ sản xuất chú trọng.

Ông Lê Phúc Hà, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thông tin: Mộc Châu rất có tiềm năng để phát triển, mở rộng các mô hình trồng rau an toàn, nhất là rau quả có nguồn gốc ôn đới, đặc biệt là việc mở rộng quy mô sản xuất cây su su. Tổng diện tích trồng rau, đậu các loại năm 2009 là 690,9 ha, chủ yếu tập trung ở xã Mường Sang, Đông Sang, Vân Hồ, Thị trấn Mộc Châu... sản lượng 13.390 tấn. Hiện nay, rau của vùng đã vươn ra các thị trường, nhất là các siêu thị, chợ đầu mối ở Hà Nội, đó là điều kiện thúc đẩy rau trở thành mặt hàng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Đến bản Ta Niết, xã Chiềng Hắc, một bản có tới 17 ha đất trồng rau, chủ yếu là rau cải, cà chua, hành... cũng từ trồng rau mà nhiều hộ có thu nhập cao, ông Nguyễn Hải Long, một nông dân ở đây cho hay: từ khi chuyển sang trồng rau, thu nhập của gia đình ổn định hơn, hầu hết rau của gia đình được chuyển về thị trấn Mộc Châu, thị trấn Yên Châu để bán. Ngoài yếu tố khí hậu, việc lựa chọn giống, áp dụng kỹ thuật vào trong quy trình sản xuất, bảo quản sau thu hoạch được các hộ sản xuất chú trọng nên các sản phẩm rau luôn xanh, đảm bảo vệ sinh an toàn.

Giữ vùng rau an toàn

Việc sản xuất rau an toàn yêu cầu rất cao trong quá trình sản xuất, từ khâu lựa chọn giống, cách chăm sóc theo quy trình kỹ thuật. Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Hoa nhiệt đới cho biết: việc lựa chọn các giống cây trồng rõ nguồn gốc, xuất xứ luôn được chúng tôi chú trọng, vì nó quyết định năng suất và chất lượng của sản phẩm. Trồng rau an toàn kinh phí sản xuất cao hơn so với trồng rau truyền thống nhưng được thị trường tiêu thụ chấp nhận.

Bà Bùi Thị Sinh, tiểu khu 40, thị trấn Nông trường Mộc Châu nói: trong quá trình sản xuất, gia đình vẫn sử dụng phân chuồng để bón cho cây trồng nhưng đã qua xử lý. Sử dụng phân hữu cơ vừa có tác dụng cải tạo đất, rau xanh luôn non. Giờ đây người dân không còn chạy theo số lượng mà đã chủ động trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn.

Làm thế nào để các hộ trồng rau nắm được các quy trình sản xuất rau an toàn, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng theo quy định là một vấn đề đang được đặt ra. Bà Hà Thị Thân, cán bộ kỹ thuật Trạm bảo vệ thực vật huyện khẳng định: Trạm thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ, kiểm tra bổ sung, hướng dẫn các hộ trồng rau sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép, đảm bảo thời gian cách ly theo đúng quy trình để cung cấp ra thị trường sản phẩm rau an toàn. Việc liên doanh, liên kết giữa các cơ sở kinh tế, doanh nghiệp, HTX với nhân dân trong việc tổ chức trồng rau đang là hướng đi mới có hiệu quả cần được nhân rộng.

Tính toán đầu ra

Tuy nhiên, hiện nay tại Mộc Châu, việc thu mua sản phẩm đa số dựa vào tư thương thu gom, vận chuyển cung cấp cho thị trường Hà Nội. Do vậy, để rau có chỗ đứng vững chắc trên thị trường cần phải xây dựng thương hiệu để đảm bảo ổn định giá cả. Không chỉ có vậy mà ngay trên địa bàn huyện cần xây dựng các điểm bán rau an toàn để người dân dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm HTX Hoàng Tuấn đóng trên địa bàn xã Vân Hồ đã cung ứng vật tư, hướng dẫn cho bà con cách trồng, chăm bón su su, thu mua sản phẩm cho bà con trong xã. Đây là mô hình cần được nhân rộng.

Trong thời gian tới, để nhân rộng các mô hình trồng rau an toàn cần tăng cường chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm; coi trọng công tác giám sát của Trạm Bảo vệ thực vật; tuyên truyền, vận động cho các hộ trồng rau hiểu và thực hiện đúng quy trình sản xuất rau an toàn, đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng./.

Trần Hiền

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang