• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thị trường gà sạch: Cung không đủ cầu

Nguồn tin: DDDN, 20/12/2005
Ngày cập nhật: 20/12/2005

Sau gần 2 tháng thịt gà và các sản phẩm từ gà bị cấm bán trên thị trường thì vào những ngày đầu tháng 12 sản phẩm gà sạch đã quay trở lại với thị trường thực phẩm và nhanh chóng được người tiêu dùng đón nhận. Các điểm bán gà sạch trên thị trường luôn rơi vào tình trạng "khan hàng", còn nhà sản xuất thì hoạt động hết công suất mà cung vẫn không đáp ứng được cầu.

Hà Nội: Sôi động thị trường gia cầm sạch

Khi nghe chúng tôi hỏi: "Siêu thị mình có bán thịt gà không chị?", chị nhân viên bán hàng tại Siêu thị Fivimart bật cười và cho biết trong những ngày gần đây chị cũng như đồng nghiệp đã phải trả lời cho rất nhiều khách hàng về câu hỏi như vậy và rất tiếc vì siêu thị của mình không được cung ứng sản phẩm gà sạch cho khách hàng. Chính bản thân chị cũng rất bất ngờ trước nhu cầu sử dụng của khách hàng đối với sản phẩm gia cầm sạch.

Quả là sau mấy tháng trời phải từ giã món ăn từ thịt, trứng gia cầm, người ta đã có cảm giác thèm được thưởng thức món ăn này. Khi các cơ quan chức năng chính thức công bố cho phép gia cầm sạch có nguồn gốc được xuất hiện trở lại trên thị trường thực phẩm thì lập tức nóđược đón nhận khá hào hứng. Tại Siêu thị Thạch Kim - Định Công - Hà Nội, thời điểm mà chúng tôi đến thì món thịt gà và trứng gà đã "cháy hàng" từ 2 ngày nay. Bà Dương Thu Ngọc - Chủ siêu thị cho biết, siêu thị bắt đầu nhập hàng từ 5/12 và đã nhập được 3 đợt hàng,tuy nhiên đến nay thì không còn hàng để bán nữa. Bà Ngọc cho biết thêm trước đây bà cũng không biết có gà sạch và cũng không quan tâm lắm đến việc kinh doanh thực phẩmnày trong giai đoạn dịch cúm gia cầm. Chỉ khi người của Cty cổ phần Phúc Thịnh đến chào hàng thì bà mới thử nhập để bán. Thời gian đầu do e ngại về dịch cúm nên siêuthị không dám nhập nhiều, chỉ nhập một lượng hàng nhỏ là 30 kg thịt và 200 quả trứng để thăm dò thị trường. Nhưng không ngờ nhu cầu của người tiêu dùng quá lớn, nên chỉ trong vòng 5 ngày siêu thị đã tiêu thụ hết 60 kg thịt và 800 quả trứng. Bà Ngọc cho biết, lô hàng mới đã được đặt từ thứ 7 ngày 10/12 nhưng nhà sản xuất cho biết phải đợi đến 13/12 mới có hàng để cung ứng cho siêu thị.

TP HCM: Người dân vẫn còn e ngại

Anh Nguyễn Hồng Sơn, một đại gia trong làng chăn nuôi tại miền Đông Nam Bộ cho biết: “Mặc dù sản phẩm của tôi đã trải qua rất nhiều khâu kiểm dịch của tỉnh Đồng Nai cũng như TP HCM, nhưng số lượng tiêu thụ cũng chẳng được bao nhiêu. Mỗi ngày tôi xuất được từ 400-500 con, giảm 90% so với trước đại dịch cúm. Ba cơ sở giết mổ mỗi ngày chỉ đạt công suất trên 15 nghìn con trong khi hàng triệu con từ các tỉnh cũng đang chờ giết mổ.

Ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Cty giết mổ Phú An Sinh cho biết, hiện nay đàn gia cầm của TP đã hết, nên chúng tôi phải chuyển điểm thu mua từ các khu vực lân cận Như Long An, Đồng Nai, Tiền Giang... để có đủ nguồn hàng cho Cty. Hiện nay, TP HCM cấp phép cho các Cty là Huỳnh Gia Huynh Đệ, Phú An Sinh có đủ phương tiện kiểm nghiệm ngăn ngừa dịch cúm. Các cơ sở còn lại muốn giết mổ phải liên kết với các cơ sở này mới được tham gia. Theo ghi nhận của chúng tôi, các cơ sở trên đã đẩy mạnh thu mua của TP cũng như các tỉnh lân cận. Việc tiêu thụ tập trung với lượng lớn nhắm vào thị trường TP HCM, tuy nhiên lượng gia cầm giết mổ nhiều, nhưng người tiêu thụ vẫn còn lo ngại.

Để tăng tốc trong khâu thu mua, giết mổ gia cầm, ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Cty giết mổ gia cầm Phú An Sinh cho biết, hiện nay mỗi ngày Cty thu mua 6.800 gia cầm. Tiêu thụ những ngày cao điểm nhất cũng chỉ đạt 2.000-3.000 con, nhưng Cty vẫn tiếp tục thu mua.

Tại chợ Bà Chiểu quận Bình Thạnh, trứng gà trứng vịt tại nhiều gian hàng được đóng 10 trứng/vỉ và có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng. Thịt gia cầm trước đây được các quán bày bán rất nhiều, nhưng hiện nay hầu như không thấy xuất hiện. Theo khảo sát của chúng tôi, hầu hết các cơ sở giết mổ đều tăng tốc thu mua vào với lượng cao, cho dù sức tiêu thụ thịt gà trên thị trường còn rất chậm. Nguyên nhân là do nhiều người dân vẫn còn e ngại chưa dám mua. Các điểm giết mổ chỉ tiêu thụ được số lượng nhỏ qua những nhà hàng "chung thuỷ với thịt gia cầm".

Ông Nguyễn Phước Thảo - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM cho biết, để hỗ trợ người chăn nuôi gia cầm, Chính phủ đã có chính sách hỗ trợ 10.000 đồng/con. Vấn đề căn bản vẫn là tiêu thụ sản phẩm gia cầm ứ đọng. Hiện nay Ban phòng chống dịch cúm gia cầm TP đang xây dựng chích sáchhỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi, giết mổ và kinh doanh gia cầm trên địa bàn TP. Ông Nguyễn Phước Thảo cho rằng chính sách hỗ trợ phải bao gồm trợ cấp cho người chăn nuôi ổn định cuộc sống khi ngưng sản xuất để chuyển đổi ngành nghề phù hợp với từng đối tượng nuôi,hỗ trợ đào tạo nghề, và trợ cấp khó khăn cho các hộ chăn nuôi và các điểm giết mổ thực sự khó khăn. Dự kiến kinh phí của đợt này lên đến 15 tỷ đồng. Sở cũng đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ cho DN tham gia giết mổ gia cầm, khoanh nợ và lãi cho người chăn nuôi, đồng thời các hộ chăn nuôi sẽ được tiếp tục cho vay vốn để chuyển đổi nghề chăn nuôi hoặc đổi nghề.

Để hỗ trợ cho người chăn nuôi gia cầm, ông Thảo cho biết TP HCM tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở tiêu thụ gia cầm sạch. TP HCM đã kết hợp với tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang tạo điều kiện thuận lợi nhất để đưa gia cầm tiêu thụ tại thành phố. Các tỉnh trên cũng khuyến khích các cơ sở giết mổ tăng tốc thu mua gia cầm để người chăn nuôi không bị thiệt nhiều.

Tại sao cung không đủ cầu?

Bà Ngọc - Chủ siêu thị Thạch Kim cho biết lý do mà phía đối tác đưa ra để giải thích về sự chậm trễ của mình là do hiện tại đối tác của bà đang có quá nhiều đơn đặt hàng nên không thể cung cấp ngay cho bà Ngọc khi bà yêu cầu. Một lí do khác cũng được đối tác của bà Ngọc đưa ra là do yêu cầu nhập hàng đúng vào ngày thứ bảy, đây là thời điểm các cán bộ kiểm dịch nghỉ cuối tuần nên không có người kiểm dịch, vì thế hàng cũng không thể xuất được.

Giải thích về lí do không có đủ sản phẩm để cung ứng ra thị trường, ông Hồ Văn Dũng - PGĐ Cty CP Phúc Thịnh cho biết: do đang trong dịch cúm nên Cty đã chỉ sản xuất dè chừng để thăm dò thị trường và cũng vì ngay từ đầu Cty không đánh giá hết được nhu cầu của thị trường nên đã rất bị động trước nhu cầu đột biến của người tiêu dùng. Hiện nay, mỗi ngày Cty sản xuất được trên 2.000 con gà sạch trong khi nhu cầu tiêu thụ của riêng địa bàn Hà Nội là 30 - 40 tấn gia cầm mỗi ngày của thời điểm trước khi có dịch. Ông Dũng cho biết công suất mà Cty có thể cung ứng là 500 con/giờ (9.000 - 12.000 con/ngày).

Gà sạch có thực sạch?

“Các DN thuộc mọi thành phần kinh tế có thu mua giết mổ, trữ đông và chế biến gia cầm sạch bệnh sẽ được vay vốn lưu động không phải trả lãi và được miễn thuế thu nhập DN. Ngoài ra, Nhà nước sẽ hỗ trợ DN tiêu thụ sản phẩm gia cầm thông qua việc tuyên truyền, quảng bá về mức độ an toàn của sản phẩm gia cầm sạch và gia cầm qua chế biến trên các phương tiện thông tin đại chúng”. (Dự thảo cơ chế chính sách hỗ trợ giết mổ, chế biến, bảo quản tiêu thụ thịt, trứng gia cầm vừa được Bộ NN-PTNT trình Thủ tướng Chính phủ)

Khi nói về quy trình sản xuất gà sạch, ông Hồ Văn Dũng cho biêt: quy trình sản xuất gà sạch của Cty rất chặt chẽ, đây là quy trình khép kín. Để sản xuất thịt gà an toàn, trước hết Cty quan tâm đến việc chăn nuôi gà bố mẹ. Đàn gà bố mẹ được nuôi hoàn toàn trong chuồng nuôi tiên tiến, áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh phòng bệnh và tiêm văcxin phòng bệnh, đảm bảo thế hệ con hoàn toàn sạch bệnh. Công việc nuôi gà thịt để cung ứng cho việc giết mổ hoàn toàn được thực hiện tại Cty, sử dụng nguồn giống và thức ăn chăn nuôi do Cty sản xuất, được chăm sóc đúng quy trình và khống chế bệnh. Cty có nhà máy sản xuất thức ăn để cung cấp các loại thức ăn an toàn giàu dinh dưỡng với dây chuyền ép viên hiện đại.Nguồn nguyên liệu đưa vào chế biến có sẵn trong nước, được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không sử dụng kháng sinh, hormon và các hoá chất khác. Khâu cuối cùng là tổ chức giết mổ với dây chuyền giết mổ của Cty là bán tự động. Gà được giết mổ trên dây chuyền bằng các dụng cụ cầm tay, rửa sạch bằng hệ thống vòi phun, diệt khuẩn bằng nước ozon, làm lạnh bằng nước pha dung dịch Anolyte để gà có nhiệt độ từ 8 - 10 độ C. Các sản phẩm của quá trình giết mổ được phân loại, gà được cắt thành các bộ phận hoặc để nguyên con, đóng gói bằng máy hút chân không bán tự động, đưa vào kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ 4 - 6 độ C. Quá trình giết mổ này được giám sát chặt chẽ, thường xuyên bởi 2 cán bộ của Trạm thú y Đông Anh, đảm bảo không sử dụng các chất phụ gia làm thay đổi màu sắc, mùi vị của thịt gà. Sản phẩm cuối cùng của Cty là thịt gà các loại được cơ quan thú y đóng dấu kiểm soát sát sinh, trên bao bì ghi rõ quy cách, thời hạn sử dụng.

Theo đánh giá của một chuyên gia trong ngành, với quy trình sản xuất của Phúc Thịnh là đạt yêu cầu cho sản xuất gà sạch. Cũng theo ông thì đây là mô hình cần được nhận rộng để sản xuất gia cầm sạch ngay cả khi không có dịch.

Nguyễn Xuân - Tuyết Nhung - Bích Ngà

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang