• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nặng lòng người trồng rau an toàn: Bi kịch từ rau an toàn

Nguồn tin: Hà Nội Mới, 31/03/2010
Ngày cập nhật: 1/4/2010

Đến năm 2009, TP Hồ Chí Minh có hơn 100 xã, phường sản xuất rau với diện tích gieo trồng gần 11.000 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức và quận 12.

Năng suất trung bình đạt 22 tấn/ha, đáp ứng được 30% nhu cầu TP. Theo ông Mai Xuân Phú, Giám đốc Công ty Nông phẩm Xanh: "Hiện tại, có rất nhiều HTX, cơ sở sản xuất rau có đủ khả năng để đáp ứng tiêu chuẩn Việt GAP (Good Agricultural Practices) của Bộ NN&PTNT ban hành. Nhưng, vấn đề không phải nằm ở khâu kỹ thuật mà đầu ra - hệ thống phân phối mới quyết định sự "tồn vong" của những cơ sở này". Mỗi ngày, chỉ có 4 - 6 tấn rau an toàn được đưa vào các siêu thị, bếp ăn tập thể, còn lại 30 - 35 tấn phải bán ra chợ đầu mối với giá rẻ hơn rau thường. Theo Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh, nhu cầu tiêu thụ rau xanh mỗi ngày của người dân khoảng 1.200 tấn/ngày. Trong đó, chỉ có 5 - 6 tấn rau là được sản xuất theo tiêu chuẩn rau an toàn, chủ yếu cung cấp cho hệ thống các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố.

Nông dân sản xuất rau an toàn tại TP Hồ Chí Minh làm ra hàng mà không biết bán cho ai, bị tư thương ép giá. Trong khi đó, siêu thị lại cho rằng họ không có đủ rau an toàn để bán mà phải lấy hàng từ các địa phương khác. Vì vậy, người trồng rau phải đem hàng ra chợ bán như rau thường. Nhiều HTX rau an toàn hiện nay chỉ sản xuất cầm chừng hoặc giải thể do giá cả quá "bèo", không đủ tái đầu tư sản xuất. Khu vực HTX Ngã Ba Giồng, Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), sản xuất từ 15 - 20 tấn/ngày nhưng lượng hàng có hợp đồng đưa vào siêu thị (Co.opMart, Maximark, Công ty Rau quả V.F) chưa tới 1 tấn. Khu vực ấp Đình, xã Tân Phú Trung và xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi), sản xuất 20 - 25 tấn rau/ngày, nhưng cũng chỉ giao hàng, có hợp đồng 2 - 3 tấn. HTX rau sạch Tân Phú Trung (huyện Củ Chi) là mô hình trồng rau an toàn trọng điểm của TP trong chủ trương phát triển rau sạch được lập ra cách nay 3 năm.

Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào sản xuất, sản phẩm của HTX bị ứ đọng không bán được vì giá thành cao. Nguyên nhân, do HTX không xây dựng được kênh bán hàng riêng mà đưa sản phẩm trực tiếp ra thị trường. Một nông dân bức xúc: "Sản xuất rau an toàn nhưng lại bán không được, chủ yếu chỉ bán ra chợ như rau thường. Làm ra 1 kg rau an toàn giá thành hết 1.500 đồng, nhưng tư thương ép giá còn 1.000 đồng còn rẻ hơn rau thường". Còn ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ nhiệm HTX rau an toàn Tân Phú Trung chua xót nói: "Với giá bán ra quá rẻ chỉ vài trăm đồng cho đến một nghìn đồng/kg nên lỗ nặng, không ai còn tâm trí để ra đồng. Tôi xin trả lại chức chủ nhiệm nhưng không ai dám nhận. Hiện HTX không còn hoạt động, ông Toàn buộc phải chuyển sang nghề lái xe để nuôi sống gia đình. Giờ chỉ còn một vài hộ còn bám đồng do không có nghề gì để làm". Ông Nguyễn Hoàng, Tổ trưởng tổ rau an toàn Tân Phú Trung cho biết, trước đây tổ có 14 ha, nhưng nay chỉ còn vài hécta; nhiều hộ trồng rau đã chuyển nghề sang nuôi bò, đi làm thuê kiếm sống, thậm chí có người còn bán cả đất.

Vì sao nên nỗi?

Đại diện các HTX cho biết: Việc buôn bán với siêu thị, hai bên chỉ có hợp đồng kinh tế, không có ký hợp đồng về số lượng cho nên khi cần họ lấy hàng, lúc không cần thì giảm số lượng không thương tiếc. Người trồng rau bị động cả đầu vào lẫn đầu ra nên họ không dám mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, chỉ sản xuất cầm chừng. Chưa hết, nông dân còn bị siêu thị thanh toán chậm 10 - 20 ngày nên không có tiền để tái sản xuất mà phải vay bên ngoài. Theo ông Nguyễn Văn Phụng (Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh), các siêu thị không hướng dẫn thông tin cho HTX hoặc nông dân về quy cách sản phẩm, hoặc đưa ra quy cách quá chặt, nông dân không thể nào thực hiện được. Siêu thị cần chủng loại rau gì, hàng hóa như thế nào, số lượng ra sao đều không có thông tin đến người trồng rau.

Ông Võ Trần Ngọc, Phó Giám đốc thu mua Saigon Co.op, cho biết: Mỗi ngày hệ thống siêu thị Co.opMart tiêu thụ từ 40 - 45 tấn rau củ. Lượng thu mua tại TP chỉ chiếm 20%, số còn lại phải lấy hàng từ các tỉnh. Vấn đề là các hộ trồng rau ở TP chỉ tập trung vào một số loại như mồng tơi, rau dền, rau muống nên số lượng dư thừa, không thể bao tiêu hết được. Trong khi những loại rau củ có giá trị cao (đậu cô ve, bông cải...) lại không được trồng. Ông Ngọc nhấn mạnh: Sản phẩm đưa vào siêu thị chưa được xử lý tốt (cắt gọt chưa sạch, độ ẩm cao), chưa kể hàng hư hỏng quá nhiều.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Chủ nhiệm HTX Tân Phú Trung cho biết: "Trung bình mỗi ngày lượng rau an toàn dư thừa mà người dân phải bỏ đi khoảng từ 1 đến 2 tấn. Sở dĩ có tình trạng này là vì kênh tiêu thụ rau an toàn của chúng tôi ở hệ thống Metro giờ không còn như trước. Giá rau cứ bị ép phải giảm, nhưng chúng tôi không thể nhượng bộ với Metro mãi, vì xã viên của mình bị thiệt thòi nhiều quá rồi. Mặt khác, muốn tìm thêm đối tác ở các siêu thị cũng không dễ, vì họ đã có nguồn cung cấp ổn định từ lâu, mình không thể chen ngang vào. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì khả năng hợp tác xã phải ngừng hoạt động là không thể tránh khỏi".

Câu chuyện "đầu ra - đầu vào" cho rau an toàn đang là một bài toán khó giải hiện nay. Vấn đề là các cơ quan chức năng TP cần tìm ra một "tiếng nói chung" giữa người sản xuất với nơi tiêu thụ. Đó cũng là biện pháp bảo vệ người tiêu dùng.

Hoài Dũng

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang