• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cây trồng mới ở Tây Ninh: Thanh long ruột đỏ

Nguồn tin: Tây Ninh, 28/10/2008
Ngày cập nhật: 29/10/2008

Giữa lúc trái thanh long bình thường chỉ bán được với giá từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg, thì có người đã và đang bán thanh long của mình với giá 25.000 đồng/kg, vẫn không đủ trái chín để bán. Người ấy là ai? Thanh long của người ấy trồng có gì đặc biệt?

Người bán thanh long được giá cao là ông Phùng Nhật Phong, 61 tuổi, có vườn thanh long ở ấp Gia Huỳnh, xã Gia Lộc (Trảng Bàng). Sở dĩ thanh long của ông Phong bán được giá cao vì trái của nó rất đặc biệt. Khi trái chín, ngoài vỏ màu đỏ tươi, nhưng khi bổ ra thì ruột của nó không phải màu trắng mà có màu đỏ gần giống màu vỏ, nhìn rất lạ và bắt mắt. Ăn vào ngon ngọt, mát và chắc thịt hơn thanh long ruột trắng. Đó chính là thanh long ruột đỏ. Theo ông Phong, thanh long ruột đỏ còn được sách vở thế giới gọi là "thanh long hoàng hậu" vì nó dẫn đầu trong các loại cây ăn trái. Ngoài việc làm thực phẩm tươi, trái thanh long ruột đỏ còn có công dụng như một loại dược phẩm, đặc biệt nó còn là "nguyên liệu phẩm màu", do đó nhu cầu tiêu thụ trên thế giới rất cao.

Ông Phong cho biết nhà ông ở Thành phố Hồ Chí Minh, được cha mẹ vợ chia cho 1 ha đất ở ấp Gia Huỳnh. Tháng 10.2006 ông về Gia Huỳnh cất nhà lập vườn. Nhờ có người quen làm ở Viện Cây ăn quả miền Nam nên ông mới biết đến giống thanh long ruột đỏ quý hiếm. Đến tháng 5.2007, ông bắt đầu trồng thanh long ruột đỏ. Lúc đầu ông Phong trồng 450 trụ, mỗi trụ 4 hom giống. Đến tháng 2.2008 vườn cây bắt đầu cho thu hoạch. Lúc đầu để giới thiệu sản phẩm của mình, ông Phong mang trái thanh long ruột đỏ ra các tiệm bánh canh đặc sản ở Thị trấn Trảng Bàng chào hàng. Thấy thanh long ruột đỏ lạ mắt, ăn vào ngon ngọt, thịt chắc dòn hơn thanh long ruột trắng, nên nhiều người mua với giá 25.000 đồng/kg. Từ đó đến nay ông Phong vẫn giữ giá như thế. Ông Phong cho biết, giống thanh long ruột đỏ của ông là giống lai tạo giữa giống thanh long ruột đỏ nhập từ Comlombia (cây bố) và giống thanh long ruột trắng Bình Thuận (cây mẹ). Cây ra hoa rất mạnh và gần như có trái quanh năm. Trọng lượng một quả thanh long ruột đỏ nặng khoảng từ 500 gam trở lên. Cứ từ 3 -5 ngày cho thu hoạch một đợt. Cùng với việc bán trái, ông Phong còn chiết cây bán hom giống với giá 30.000 đồng/hom (mỗi hom dài từ 25 cm - 30cm). Thực nghiệm từ vườn cây của ông Phong ở Gia Lộc cho thấy giống thanh long ruột đỏ rất phù hợp với vùng đất Trảng Bàng nói riêng, Tây Ninh nói chung. Bình quân 1.000 m2 đất trồng được 115 trụ (trụ cách trụ 3mx3m). Trụ làm bằng xi măng cao 2 mét (kích cỡ 12 cm x 12 cm x 2 mét). Mỗi trụ trồng 4 hom. Sau khi trồng từ 7-10 tháng bắt đầu thu hoạch. Để đầu tư cho một trụ thanh long người trồng tốn khoảng 200.000 đồng. Thời gian thu hoạch thanh long ruột đỏ kéo dài từ 25 đến 30 năm. Phân bón cho thanh long chủ yếu phân hữu cơ vi sinh, hoặc phân chuồng hoai, giai đoạn đầu mới trồng có sử dụng thêm phân Urê, DAP. Thanh long ruột đỏ kháng được nhiều bệnh (ngoại trừ kiến lửa). Ngoài 450 gốc thanh long ruột đỏ đang thu hoạch, ông Phong vừa trồng mới thêm 750 gốc nữa. Từ vườn cây của ông Phong ở Gia Lộc, hy vọng không bao lâu nữa cây thanh long ruột đỏ sẽ được nhân rộng ra và trở thành một loại trái đặc sản, có hiệu quả kinh tế cao ở Tây Ninh.

D.H

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang