• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Rau mầm ngon và sạch

Nguồn tin: Bình Định, 13/9/2008
Ngày cập nhật: 14/9/2008

Sản phẩm rau mầm xuất hiện tại thị trường Quy Nhơn mới hơn 3 tháng nay nhưng đã được người tiêu dùng ưa chuộng vì là rau sạch, dễ chế biến và bổ dưỡng. Bên cạnh việc bắt đầu “chinh phục” được các bà nội trợ khó tính, rau mầm cũng đang đường hoàng tiến vào các nhà hàng, khách sạn và khẳng định mình trong các thực đơn đãi tiệc.

Rau mầm sau khi trồng 4 - 5 ngày.

* Rau “bốn không”

Thực ra, rau mầm đã được nông dân ở các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng sản xuất từ nhiều năm nay. Gần đây, nhận thấy nhu cầu rau sạch trên thị trường tăng cao, nhiều người ở TP. Quy Nhơn bắt đầu học hỏi kinh nghiệm, mạnh dạn đầu tư sản xuất rau mầm. Anh Trần Văn Thọ (KV 10, phường Hải Cảng), chủ cơ sở sản xuất rau mầm Song Uyên, một trong những cơ sở đang sản xuất rau mầm ở TP. Quy Nhơn, cho biết: “Quy trình sản xuất rau mầm cũng không quá phức tạp. Tôi dùng khay xốp trải lớp đất sạch dày 2 - 3 cm, trải tiếp lớp giấy thấm rồi rải đều hạt giống đã ngâm ủ với mật độ dày, để khay vào chỗ râm mát, tưới nước ngày 2 lần với mức độ vừa phải. 4 - 5 ngày sau, mầm rau lên cao 5 - 6 cm là thu hoạch. Rau mầm chỉ hút nước để sinh trưởng nên là rau siêu sạch”.

Theo anh Thọ, cái khó là có được đất sạch để ươm gieo. Nguyên liệu chính của đất sạch là xơ dừa. Loại đất này được làm bằng cách xay nhỏ xơ dừa, sau đó khử tạp chất rồi ủ vi sinh 4 - 5 ngày mới đưa vào sản xuất rau mầm. Hiện tại, anh phải mua loại đất sạch này tại TP. Hồ Chí Minh, nơi anh đã học quy trình sản xuất rau mầm. Rau mầm được trồng theo phương pháp “4 không”, nghĩa là không đất (trồng trên xơ dừa), không phân hóa học, không thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng và không dùng nước nhiễm bẩn để tưới cho rau (tưới nước bẩn rau sẽ rụi ngay). Đặc biệt, theo đánh giá của các nhà khoa học, do rau mầm được gieo trên bột xơ dừa xay nhuyễn nên không sợ bị nhiễm kim loại nặng như trồng trên đất. Chỉ trồng trong nhà (rau mầm không chịu nơi có nhiều ánh sáng) nên rau không bị sâu bệnh, không phải dùng đến thuốc trừ sâu.

Hiện nay, có 2 cơ sở sản xuất rau mầm là Song Uyên và Ngân Hạnh ở TP. Quy Nhơn đang được Sở NN - PTNT tỉnh khuyến khích và xem xét cấp giấy chứng nhận là rau an toàn. Các cơ sở này đều sản xuất loại rau mầm củ cải trắng. Tại các chợ lớn, nhỏ trên địa bàn TP. Quy Nhơn đang xuất hiện khá nhiều rau mầm. Theo anh Thọ thì cây rau thu hoạch đúng quãng mầm sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng vượt qua quãng này thì gần như các dưỡng chất bị mất hết. Để chọn được loại rau mầm chất lượng, khi mua rau cần chú ý nếu thấy lá to, thân rau dài, nhưng có vẻ yếu ớt, không có màu xanh mướt tự nhiên là rau kém chất lượng. Rau thu hoạch dù đúng quy trình nhưng nếu để trong ngăn mát tủ lạnh 5 - 7 ngày sẽ bị hỏng. Rau mầm nếu để một thời gian thấy trên thân có mọc thêm rễ là đã dùng chất kích thích hoặc phun hóa chất trong quá trình gieo ươm.

Thu hoạch rau mầm.

* Vào nhà hàng, khách sạn

Rau mầm được xem là một trong các loại rau sạch được ưa chuộng vì có thể chế biến được nhiều món như: làm rau sống, làm các món cuộn, trộn dầu giấm, xào hoặc nấu canh. Đầu tháng 6, cơ sở rau mầm Ngân Hạnh đã đưa được sản phẩm của mình vào siêu thị Co.op Mart. Nhờ vậy, người tiêu dùng đã biết đến nhiều hơn về loại rau mầm và khá ưa chuộng vì rau sạch, dễ sử dụng, đặc biệt dùng cho những người mắc bệnh hiểm nghèo rất tốt. Chị Mỹ Đào, ở đường Tô Hiến Thành, TP. Quy Nhơn, cho biết, chị đã ăn món mầm cải trộn thịt bò ở một nhà hàng, thấy ngon nên mua về chế biến cho cả nhà ăn. Rau mầm có thể ăn kèm bánh xèo thay cho rau giá, hoặc dùng lót dĩa cho những món có nước xốt, xào tái rất ngon.

Khác với cơ sở rau mầm Ngân Hạnh, cơ sở sản xuất rau mầm Song Uyên lại đang cố gắng đưa sản phẩm của mình vào các nhà hàng ở Quy Nhơn. Các khách sạn lớn như Sài Gòn - Quy Nhơn, Nhà khách Tỉnh ủy, Nhà khách Thành ủy Quy Nhơn, Khách sạn Công Đoàn, Hải Âu… và cả các nhà hàng như Thuần Việt, Làng Việt, Bia Tiệp, Cơm Thố... đã đưa món rau mầm vào thực đơn của mình. Ở đây, rau mầm được dùng kết hợp với thịt bò, cá hoặc hải sản, các món trộn salad, món cuốn tôm, cá, các món xào hoặc đơn giản kẹp với sandwich… Hiện tại, mỗi khách sạn, nhà hàng đều cố gắng quảng bá và chế biến món ăn lạ, ngon từ rau mầm để thu hút khách.

Ông Bùi Văn Lực, chủ nhà hàng Làng Việt đã phải mất khá nhiều thời gian để quảng bá các món ăn được chế biến từ rau mầm. Do thị hiếu của nhiều người ngại sử dụng các món ăn lạ, ông Lực đã chế biến vài món ăn đơn giản như rau mầm trộn sốt mayone mời dùng thử miễn phí mỗi khi tiếp bạn, người thân, khách hàng quen. Món ăn đơn giản này có vị béo của bơ, vị chua thanh của mayone, cay, hăng nhẹ của rau mầm hòa quyện vào nhau tạo cảm giác ngon và lạ miệng. Dần dần, khách hàng đã chọn món ăn khai vị này trong các bữa tiệc của mình tại nhà hàng.

Trong khi đó, Nhà khách Thành ủy Quy Nhơn (28 Nguyễn Huệ) “độc quyền” rau mầm thịt bê, thịt bò bằm. Anh Trần Văn Thanh, bếp trưởng Nhà khách Thành ủy Quy Nhơn, cho biết: “Sau nhiều lần thử nghiệm, nhà khách chế biến món ăn thịt bê rau mầm, đặc biệt vẫn giữ được nguyên hương vị hơi hăng, cay và đảm bảo giữ được các chất xơ và vitamin của rau, vị ngọt của thịt bê. Hiện nay, món thịt bê rau mầm, thịt bò băm rau mầm đang trở thành món “đặc sản” của nhà khách”.

Món rau mầm bằng củ cải trắng cò mùi vị hơi cay, hăng nên còn “kén” người sử dụng. Anh Thọ đang nghiên cứu kinh nghiệm dân gian, trồng thử nghiệm một số rau mầm bằng các loại hạt khác như rau muống, đậu xanh, đậu đỏ…. nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Theo anh Thọ, rau mầm bằng các loại như hạt rau muống, đậu xanh không có vị hăng, cay như củ cải thích hợp cho trẻ em, người già sử dụng. Hiện tại, giá các loại rau mầm còn ở mức cao, anh Thọ đang nghiên cứu, tìm tòi, tiết kiệm chi phí để đưa sản phẩm đến được đông đảo người tiêu dùng và có chính sách phù hợp, ưu tiên các bếp ăn của các trường mầm non, tiểu học ở TP. Quy Nhơn.

Ngân Sa

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang