• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Mở đường cho thanh long vào Mỹ: Cần chuẩn bị gì?

Nguồn tin: NNVN, 01/07/2008
Ngày cập nhật: 3/7/2008

Thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam sẽ có mặt tại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, đối mặt với một thị trường “khó tính” có yêu cầu cao về vệ sinh an toàn thực phẩm như Mỹ thì các DN xuất khẩu và nhà vườn trồng thanh long của Việt Nam sẽ phải làm gì…?

Nhìn từ mô hình sản xuất GAP

Vùng ĐBSCL thanh long được trồng tập trung chủ yếu tại hai tỉnh Long An và Tiền Giang với diện tích trên 3.000 ha, trong đó khoảng 1.200 ha ở huyện Châu Thành (Long An) và hơn 2.000 ha ở vùng chuyên canh Chợ Gạo (Tiền Giang). Nay được nghe thông tin sản phẩm thanh long của Việt Nam chuẩn bị sẽ được…xuất ngoại sang Mỹ khiến bà con nhà vườn ai cũng mừng. Ông Huỳnh Hồng Ửng, Chủ nhiệm HTX thanh long Chợ Gạo phấn khởi: “Được như vậy bà con nhà vườn chúng tôi vui lắm, vậy là từ đây sẽ mở lối thoát cho đầu ra trái thanh long rồi…”.

Tuy nhiên, ông Ửng lại tỏ ra băn khoăn “mừng thiệt, nhưng cũng lo nhiều” vì làm sao mọi nhà vườn trồng thanh long đều phải đồng lòng sản xuất theo hướng sạch, bền vững. Còn để khi xuất hàng sang tận bên Mỹ rồi bị họ chê trả lại hàng thì thiệt hại lắm. Theo ông Ửng, những nhà vườn trồng thanh long theo GAP từ trước đến nay vẫn gặp khó khăn nhất là giá bán không cao hơn so với thanh long canh tác thông thường. Chính vì vậy xã viên SX thanh long sạch chẳng vui vẻ gì. Hiện nay, HTX thanh long Chợ Gạo đang triển khai 2 tổ GAP do Viện CĂQ miền Nam và Hội làm vườn VN hỗ trợ kỹ thuật.

Ông Nguyễn Thanh Tùng – GĐ Trung tâm Khuyến nông Long An cho hay, Long An vẫn đang tiếp tục phối hợp với Hiệp hội trái cây VN hỗ trợ hướng dẫn cho HTX thanh long huyện Châu Thành sản xuất theo mô hình GAP. HTX này được hình thành từ việc liên kết các tổ hợp tác An Lục Long, Long Trì, Dương Xuân Hội, Thanh Phú Long, Hiệp Thạnh và thị trấn Tầm Vu với tổng diện tích 80 ha. Để thực hiện có hiệu quả và tạo ra sản phẩm thanh long sạch đạt tiêu chuẩn, HTX đang tiến hành xây dựng những mô hình nhỏ liên kết với vùng sản xuất thanh long Chợ Gạo để sản xuất theo quy trình GAP. Theo ông Tùng, hiện nay ở Long An cũng đang phát triển nhiều diện tích thanh long trồng mới theo GAP. Trước mặt sẽ tập trung hướng dẫn các nhà vườn sản xuất cho đạt tiêu chuẩn để được công nhận sản phẩm thanh long GAP. Sau đó sẽ lập các phương án liên kết tìm đầu ra nhằm xuất khẩu được thanh long sang thị trường Mỹ.

Rào cản kiểm dịch thực vật đã giải quyết xong?

Để xuất khẩu được rau quả tươi vào thị trường Mỹ, điều đầu tiên cần phải quan tâm xem xét kỹ Luật BVTV của Mỹ, trong đó có các quy định nghiêm ngặt về kiểm dịch thực vật đã được “hợp lý hoá” trở thành một phần của Luật bảo vệ rủi ro nông nghiệp (từ năm 2000). Mỹ xây dựng luật này nhằm bảo vệ nền sản xuất nông nghiệp trong nước và sức khoẻ người tiêu dùng trước nguy cơ xâm nhập của các loại sâu - dịch bệnh thông qua con đường nhập khẩu từ nước ngoài.

Vì thế, tất cả các loại rau quả khi xuất vào thị trường Mỹ đều được kiểm tra chặt chẽ. Các chuyên gia của APHIS (Mỹ) thẳng thắn cho hay, người dân Mỹ rất sợ các loại sâu bệnh và hoá chất diệt trừ sâu bệnh bám trên rau quả tươi. Do vậy, để trái thanh long của Việt Nam có mặt tại thị trường Mỹ thì các DN xuất khẩu của Việt Nam cần chú ý tới những biện pháp xử lý sâu bệnh an toàn (ruồi đục trái) bằng biện pháp xử lý chiếu xạ...

Ông Nguyễn Hữu Đạt- GĐ Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II (Cục BVTV) cho rằng, “rào cản” lớn nhất khi xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường cao cấp chính là ruồi đục trái. Đây chính là đối tượng mà cả Mỹ, Nhật, New Zealand… đều bắt buộc các nước xuất khẩu trái cây phải loại trừ mới được phép nhập khẩu. Tuy nhiên, đối với Mỹ chỉ chấp nhận biện pháp xử lý ruồi đục trái bằng chiếu xạ và rất may Việt Nam hiện nay cũng đã kịp có nhà máy xử lý chiếu xạ của Cty Sơn Sơn bắt đầu đưa vào hoạt động.

Ông Đàm Quốc Trụ - Phó Cục trưởng Cục BVTV:

"Trước hết tôi xin chia sẻ tin vui đến các DN xuất khẩu và nhà vườn trồng thanh long khi cơ hội xuất khẩu trái thanh long của Việt Nam vào thị trường Mỹ đang mở ra rất lớn. Về mặt thủ tục, kỹ thuật để xuất trái thanh long tươi vào Mỹ đã xong, giờ chỉ còn sự thỏa thuận thị trường giá cả. Bộ Công thương nên “vào cuộc” tìm hiểu thị trường để giúp các nhà xuất khẩu có thông tin và tìm đối tác. DN xuất khẩu cần phải có bao bì đúng tiêu chuẩn. Cục BVTV đã giao cho các Chi cục BVTV, TTKN các tỉnh phối hợp giám sát, hỗ trợ nhà vườn sản xuất đúng quy trình GAP".

TS.Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện CĂQ miền Nam:

"Khó khăn nhất đối với SX thanh long là xử lý sau thu hoạch và bệnh trên trái, nhưng nay rất mừng đã có cơ sở đóng gói và Nhà máy xử lý chiếu xạ diệt ruồi đục quả được phía Mỹ chấp nhận. Việc đàm phán giữa Việt Nam và Mỹ cũng đã thành công mở ra hướng mới xuất khẩu cho các loại trái cây khác. Nhà nước cần quan tâm đầu tư xây dựng thêm Nhà máy xử lý hơi nước nóng để hướng tới xuất khẩu trái cây sang các thị trường Nhật, New Zealand…"

Ông Nguyễn Thuận - Chủ nhiệm HTX thanh long Hàm Minh (Bình Thuận):

"HTX chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng nguồn hàng thanh long đủ tiêu chuẩn GAP để xuất khẩu vào các thị trường. Không riêng tin mừng thị trường Mỹ đã chấp nhận nhập trái thanh long tươi của Việt Nam, mà hiện nay HTX còn vừa chào hàng sang nước Anh, cũng là một thị trường rất khó tính nhưng họ đã đồng ý nhập thanh long tươi của mình."

MINH SÁNG

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang