• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thị trường thiếu rau sạch

Nguồn tin: SGTT, 01/05/2008
Ngày cập nhật: 5/5/2008

Kết quả khảo sát ký sinh trùng trên rau bán tại địa bàn TP.HCM do trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM thực hiện trên 100 mẫu rau như xà lách, xà lách xoong, rau đắng, rau má, rau muống, tần ô, rau gia vị (rau thơm) cho thấy có 97 mẫu nhiễm ký sinh trùng gồm: bào nang amip, trứng giun đũa, giun móc, trứng giun đũa chó mèo và ấu trùng giun.

Một quầy rau an toàn tại Metro. Ảnh: B.T

Rau muống, rau dền, rau ngót, rau cải… bày bán trong các cửa hàng nông sản và siêu thị được người mua và nhân viên bán hàng gọi là “rau sạch” với cách hiểu rau đã sơ chế bằng cách rửa sạch đất cát hoặc rau trồng trong điều kiện “sạch sẽ” không chứa các thuốc trừ sâu, hoá chất độc hại...

Ông Phan Thành Tài, quyền giám đốc xí nghiệp Chế biến kinh doanh rau quả của công ty Vissan cho rằng: “Chỉ có rau mầm có thể coi là rau sạch hoàn toàn, còn lại các loại rau lá, củ quả được trồng trên các vùng có quy trình kiểm soát của các chi cục bảo vệ thực vật địa phương là loại rau an toàn”.

Bà Võ Thị Minh Nguyệt, giám đốc công ty Đất Sạch giải thích: “Rau sạch là rau được sản xuất từ những nguồn đất, nguồn nước, môi trường, dinh dưỡng… tất cả đều phải sạch và đúng quy trình GAP. Một khi rau đã bị nhiễm độc tận bên trong thân, củ, lá… thì việc rửa sạch bên ngoài không có tác dụng gì cả”.

Theo thống kê của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM, nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân thành phố ước khoảng 200 – 250 tấn mỗi ngày.

Toàn thành phố mới chỉ có 6 hợp tác xã và 14 tổ hợp tác sản xuất rau an toàn với sản lượng khoảng 3,5 – 4,5 tấn/ngày. Do vậy, những nơi chuyên kinh doanh rau an toàn đã phải tìm nguồn từ Đà Lạt, Tây Ninh, Long An... Ngay cả khi cộng thêm nguồn từ nơi khác, tổng lượng rau an toàn cung cấp cho thành phố vẫn chỉ khoảng 10% nhu cầu. 90% người tiêu dùng còn lại vẫn đang phải ăn các loại rau “chưa sạch”.

Vấn đề quan trọng hơn, gây trở ngại chính cho việc phát triển thói quen tiêu dùng rau an toàn chính là mức giá quá cao. Sao Việt – một thương hiệu khá nổi tiếng đã phải ngưng sản xuất rau sạch từ hai năm qua, chuyển sang chuyển giao kỹ thuật sản xuất chỉ vì – theo lời giám đốc công ty: “an toàn vệ sinh thực phẩm là nhu cầu nhưng người tiêu dùng còn nhu cầu lớn hơn là nhìn giá cả để mua sắm”.

Bích Thảo

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang