• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bắc Giang: Mong mỏi chứng nhận rau an toàn

Nguồn tin: Báo Bắc Giang, 24/10/2013
Ngày cập nhật: 25/10/2013

Từ nhiều năm nay, những vùng chuyên canh rau ở các địa phương trong tỉnh Bắc Giang đã áp dụng quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên diện tích rau này vẫn chưa được công nhận là "rau an toàn".

Rau sản xuất theo hướng an toàn được trồng trong nhà lưới.

Vẫn là… rau sản xuất theo hướng an toàn

Chúng tôi đến vùng chuyên canh rau của hai thôn Đình và Đọ, xã Đa Mai (TP Bắc Giang) đúng lúc bà con đang thu hoạch rộ các loại rau ăn lá và tiếp tục trồng rau quả mùa đông. Trên các chân ruộng, luống này người nhổ rau, luống kia người xới đất, trồng lứa rau mới. Tay thoăn thoắt nhổ những cây rau cải ngọt còn ướt đẫm sương đêm, chị Nguyễn Thị Minh, một người trồng rau lâu năm tâm sự: "Làm rau an toàn mất nhiều thời gian và công sức chăm bón hơn, người trồng còn phải thực hiện đúng chỉ dẫn của cán bộ khuyến nông".

Năm 2012, xã Đa Mai là một trong những vùng chuyên canh rau được TP Bắc Giang quy hoạch trồng theo hướng an toàn, với diện tích 5,6 ha. Theo đó, HTX sản xuất -tiêu thụ rau an toàn Đa Mai cũng được ra đời. Tuy nhiên, dù đã áp dụng trồng theo quy trình rau an toàn, nhưng đến nay sản phẩm này vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận là rau an toàn. Để người tiêu dùng biết đến rau Đa Mai, HTX đã liên hệ mở 2 điểm bày bán rau và dùng dây kẹp có ghi địa chỉ nơi sản xuất ở mỗi bó rau giúp người mua dễ nhận biết. Thế nhưng, đây chỉ là biện pháp trước mắt, về lâu dài người trồng rau vẫn mong muốn được cấp giấy chứng nhận rau an toàn cho sản phẩm của mình chứ không phải tự nhận là "rau an toàn" như hiện nay.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, toàn tỉnh hiện có 1.935 ha trồng rau theo hướng an toàn và được hình thành vùng chuyên canh ở các xã: Đa Mai, Song Mai (TP Bắc Giang); Phúc Hòa, Cao Xá (Tân Yên); Tân Thịnh, Quang Thịnh, Thái Đào (Lạng Giang); Chu Điện, Đông Phú (Lục Nam) và Hoàng Lương (Hiệp Hòa)...

Dù áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn, bảo đảm các yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm như: Sử dụng nguồn nước giếng khoan để tưới, sử dụng phân vi sinh có độ độc thấp và đúng liều lượng, tránh thừa đạm, ngừng phun thuôc bảo vệ thực vật trước ngày thu hoạch, nhưng thực tế cho thấy, việc tiêu thụ rau lại gặp khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu là các vùng trồng rau an toàn chưa được cấp chứng nhận.

Có điểm bày bán nhưng HTX sản xuất - tiêu thụ rau an toàn Đa Mai vẫn chưa được cấp chứng nhận rau an toàn. Ảnh chụp tại điểm bán rau trên đường Hồ Công Dự, phường Hoàng Văn Thụ (TP Bắc Giang)

Nhìn vào sạp bán rau tại các chợ dân sinh và quầy rau ở quanh khu dân cư trên địa bàn TP Bắc Giang, người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là rau sản xuất theo hướng an toàn, đâu là rau sản xuất thông thường. Hiện duy nhất HTX sản xuất - tiêu thụ rau an toàn Đa Mai có 2 địa điểm treo biển hiệu bày bán rau an toàn nằm trên đường Hồ Công Dự, phường Hoàng Văn Thụ và đường Thánh Thiên, phường Lê Lợi. Những điểm bán rau này mỗi ngày tiêu thụ từ 1 đến 1,5 tạ rau. Đang loay hoay lựa chọn rau ở điểm bán rau có treo biển rau an toàn trên đường Hồ Công Dự (TP Bắc Giang), chị Nguyễn Ngọc Minh, phường Trần Phú (TP Bắc Giang) cho hay: "Mặc dù những bó rau do HTX rau an toàn Đa Mai sản xuất có bó to hơn và được ghi là rau an toàn song tôi băn khoăn về chất lượng vì chưa có cơ quan nào chứng nhận là "rau an toàn".

Đâu là nguyên nhân?

Mặc dù, các vùng chuyên canh rau đã áp dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn, nhưng khâu quảng bá sản phẩm, đặc biệt là việc hỗ trợ và hướng dẫn cho các vùng trồng rau này làm các thủ tục để được cấp chứng nhận là sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thì chưa được ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm thỏa đáng.

Theo ông Đoàn Xuân Vinh, Chi Cục trưởng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm sản & Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh), rau an toàn phải được tổ chức chứng nhận độc lập công nhận bảo đảm chất lượng rau từ khâu sản xuất đến khâu thành phẩm. "Hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa có vùng chuyên canh rau nào được cấp chứng nhận là rau an toàn", ông Vinh cho biết thêm.

Chưa được cấp giấy chứng nhận, không có nhiều điểm bày bán giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng nên giá bán bấp bênh là thực trạng chung của các vùng chuyên canh rau theo hướng an toàn của tỉnh. "Do chi phí để được cấp chứng nhận rau an toàn khá lớn, trong khi đó giấy chứng nhận chỉ có thời hạn là 2 năm nên ngoài sự nỗ lực của HTX rất cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và ngành chức năng để những vùng trồng rau theo hướng an toàn được chứng nhận chính thức là rau an toàn", chị Lương Thị Diện, Chủ nhiệm HTX sản xuất - tiêu thụ rau an toàn Đa Mai bày tỏ.

“Cùng diện tích là 1 sào (360m2), nếu áp dụng quy trình trồng rau sạch tuy năng suất có cao hơn, nhưng tốn nhiều thời gian và công chăm sóc, chi phí đầu tư cao hơn so với trồng bình thường từ 10-20%, tuỳ loại" - Chị Lương Thị Thoa, HTX sản xuất -tiêu thụ rau an toàn Đa Mai, TP Bắc Giang.

Vân Anh

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang