• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Tuyên Quang: Sản phẩm chè xanh Làng Bát đạt tiêu chuẩn VietGap

Nguồn tin: Báo Tuyên Quang, ngày 31/8/2013
Ngày cập nhật: 6/9/2013

Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap là một quy trình áp dụng KHKT để sản xuất các sản phẩm rau, quả, chè tươi an toàn. Qua thẩm định, vừa qua (Sở Nông nghiệp - PTNT) đã trao quyết định chứng nhận quy trình sản xuất chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) đạt tiêu chuẩn VietGap. Đây là sản phẩm nông sản đầu tiên của tỉnh được chứng nhận về mức độ an toàn.

Đóng gói sản phẩm chè Làng Bát tại cơ sở chế biến Luận Kỳ.

Với mong muốn mang đến một sản phẩm sạch cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cho người làm chè, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản đồng thời hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững, được sự hỗ trợ của Dự án nông nghiệp, nông dân, nông thôn (TNSP), tháng 2 - 2013, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh thuộc Sở Nông nghiệp - PTNT, đã triển khai mô hình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap tại thôn 3 và thôn 5 Làng Bát xã Tân Thành. Với diện tích là 13 ha của 29 hộ gia đình, trong đó có 5 ha là mô hình trung tâm và 8 ha là mô hình vệ tinh.

Thực hiện đúng quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn Viet Gap, Chi cục BVTV tỉnh đã tiến hành lấy mẫu đất, mẫu nước để phân tích các hàm lượng kim loại nặng trong đất, nước; hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bón phân sử dụng thuốc BVTV một cách hợp lý đồng thời đầu tư hỗ trợ thiết bị, nhà xưởng chế biến chè đạt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại một trong những nương chè của 19 hộ dân thuộc mô hình trung tâm đang lên xanh mơn mởn, không sâu bệnh hại, ông Nguyễn Văn Long, thành viên trong tổ hợp tác sản xuất chè Làng Bát cho biết, chúng tôi thực hiện bón phân đúng cách, đúng thời điểm sinh trưởng của cây trồng; cân đối bón phân hóa học với các loại phân hữu cơ để bảo đảm chất lượng búp chè tươi và bổ sung độ màu cho đất. Riêng đối với việc sử dụng thuốc BVTV; sử dụng các loại thuốc theo danh mục được phép sử dụng trên cây chè và theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng). Trong quá trình thực hiện quy trình chăm sóc chè an toàn trên, đã 3 lần cán bộ Chi cục BVTV tỉnh về lấy mẫu bất kỳ trên nương chè của gia đình để kiểm định và đều cho kết quả an toàn đối với sức khỏe con người.

Cũng như ông Long, chị Phạm Thị Hường, thôn 5 Làng Bát chia sẻ, sản xuất theo quy trình VietGap không chỉ bảo đảm sức khỏe của chính mình và người tiêu dùng mà còn mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Trước đây vào vụ với 0,5 ha chè, mỗi tháng gia đình chị Hường có thu nhập gần 3 triệu đồng thì giờ đã tăng lên được 4 triệu đồng/tháng. Cụ thể trước 1kg chè khô là 80.000 đồng, sau khi đi vào sản xuất theo quy trình mới đã tăng lên 120.000 đồng.

Đồng chí Nguyễn Năm Châu, Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh cho biết: Trong quá trình thực hiện, chi cục đã nhiều lần lấy mẫu chè xanh của các hộ dân tham gia mô hình để phân tích 28 chỉ tiêu về dư lượng thuốc BVTV, chỉ tiêu về kim loại nặng... Điều rất mừng là những mẫu phẩm phân tích đều trong mức an toàn đối với sức khỏe người làm chè, người tiêu dùng và môi trường xung quanh. Đây là yếu tố quan trọng làm thay đổi tư duy sản xuất của người nông dân vì một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa sạch, an toàn và phát triển bền vững. Bởi trước hết là mang lại lợi ích chính cho người sản xuất, người tiêu dùng và môi trường sống.

Sản xuất theo quy trình an toàn, quy trình chế biến chè cũng được bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Chè xanh được thu hái về được công nhân tuyển chọn, nhặt những tạp chất cỏ, lá úa tiếp đó phân loại chè. Chè được phân làm 3 loại: Loại 1, loại 2 và loại 3 trước khi đưa vào làm thành phẩm. Chè phân loại được đưa vào lò quay làm tái, vò, sao chè, đóng gói bằng túi hút chân không, một quy trình chế biến khép kín, bảo đảm sản phẩm chè khô đưa ra thị trường không lẫn các tạp chất, không ẩm mốc.

Chia sẻ những băn khoăn về quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap, đồng chí Chi cục trưởng cho biết, chè được chăm sóc theo quy trình an toàn do đó giá thành sản phẩm chắc chắn sẽ cao hơn sản phẩm chè thông thường khác. Vì lẽ đó cấp ủy, chính quyền, ngành nông nghiệp cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân tổ chức nông sản theo tiêu chuẩn VietGap; hỗ trợ doanh nghiệp chế biến đăng ký và bảo vệ thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Ông Hà Trọng Tuấn, Giám đốc Trung tâm kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa Thái Nguyên (đơn vị được Bộ Nông nghiệp và PTNT ủy quyền giám sát, công nhận quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap) cho biết: Giấy chứng nhận cho tổ hợp sản xuất chè xanh Làng Bát, xã Tân Thành chỉ có thời hạn 2 năm. Trong thời hạn, trung tâm liên tục lấy mẫu để kiểm tra phân tích nếu phát hiện hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc BVTV trung tâm sẽ thực hiện thu hồi giấy chứng nhận. Do vậy để duy trì và giữ vững được thành quả đã đạt được thì rất mong tổ hợp sản xuất chè xanh Làng Bát không ngừng duy trì nghiêm các quy chuẩn về chăm sóc chè xanh, cũng như chế biến sản phẩm chè khô.

Đoàn Thị Thư

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang