• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phát triển rau màu sạch ở ĐBSCL: Đột phá từ công nghệ Úc

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 30/04/2013
Ngày cập nhật: 4/5/2013

Kỹ sư nông học Nguyễn Thanh Phong, Việt kiều Úc, là một trong những người tiên phong đưa công nghệ tiên tiến từ nước ngoài về sản xuất rau màu cao cấp ở ấp Phú An, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình (Vĩnh Long). Các chuyên gia đánh giá cao mô hình này, bởi nó giúp nâng cao năng suất, chất lượng và tăng giá trị cho rau màu...

Ông La Văn Khoa kiểm tra chất lượng dưa leo trong nhà kính.

Ý tưởng 10 năm

Chúng tôi ghé trụ sở UBND xã Phú Thịnh, hỏi mô hình trồng rau màu bằng công nghệ Úc của kỹ sư Nguyễn Thanh Phong, nhưng không ai biết? Liên lạc với Phòng NN-PTNT huyện Tam Bình, rồi Trạm Bảo vệ thực vật huyện chỉ nhận được câu trả lời “có nghe chuyện trồng rau màu công nghệ Úc”, nhưng chưa hề tiếp cận nên chưa rõ thực hư ra sao? Sau đó gặp anh Năm Hiếu, ở Chi hội Nông dân ấp Phú An, mới biết kỹ sư Phong ở bên Úc nhiều hơn về Việt Nam nên rất khó gặp. May sao, ông La Văn Khoa, cha vợ và là người quản lý mô hình thay cho kỹ sư Phong, đang sống ở Tam Bình... Là người chuyên kinh doanh vật tư nông nghiệp tại chợ Song Phú, ông La Văn Khoa thừa nhận, mô hình này thực hiện thành công được vài vụ, nhưng con rể của ông và 2 người bạn (hùn vốn đầu tư) đang tiếp tục hoàn thiện thêm một số công đoạn nên chưa thể công bố rộng rãi, vì vậy còn ít người biết đến...

Chúng tôi ra thăm căn nhà kính 3 gian, rộng 1,5 công đất, được lắp đặt máy phát điện, hệ thống thông gió, máy điều hòa nhiệt độ, hệ thống tưới nước - bón phân tự động, máy phun sương, giàn để rau màu leo và nhiều phương tiện hiện đại khác… với tổng kinh phí đầu tư ban đầu hơn 1 tỷ đồng. Nhiệt độ trong nhà kính được điều hòa 22 - 35 độ C, giúp rau màu phát triển rất tốt. Sau hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng đưa công nghệ tiên tiến trên thế giới về Vĩnh Long phát triển rau màu sạch, cuối năm 2011, ông và con rể trồng thử nghiệm vụ dưa leo đầu tiên trên 0,5 công. Giống dưa nhập từ Úc và được trồng trên giá thể bằng mụn dừa; mỗi dây dưa đều lắp đặt 1 ống tưới nước riêng biệt, nguồn nước đảm bảo sạch 100%; nền đất nhà kính được trải bạt sạch sẽ, quy trình chăm sóc bón phân được kiểm soát chặt chẽ bằng máy tính có kết nối 24/24 với nhóm kỹ sư ở Úc.

Thông qua nối mạng, nhóm kỹ sư này theo dõi chặt diễn biến hàng ngày về phát triển rau màu trong nhà kính, từ đó hướng dẫn ông trực tiếp thực hiện. Sau 5 tuần chăm sóc, dưa bắt đầu cho thu hoạch khoảng 160 - 180 kg/ngày. Thời gian từ khi trồng tới kết thúc vụ khoảng 2,5 tháng, năng suất đạt 6 tấn/0,5 công (tương đương 12 tấn/công).

Nhiều triển vọng

Ông La Văn Khoa cho rằng, ngay lần thử nghiệm đầu tiên mà năng suất dưa đạt 12 tấn/công là đã thành công. Đặc biệt, dưa sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; mẫu mã đẹp, ăn giòn rất ngon… Kết quả khả quan là vậy, nhưng khi đem dưa sạch trồng theo công nghệ Úc ra bán ở các chợ Vĩnh Long thì không ai mua, bởi nhiều người thấy lạ nên hoài nghi không biết ăn ra sao; thậm chí có người nghi ngờ dưa leo Trung Quốc nên thẳng thừng từ chối?

Bà Trần Phương Thanh (mẹ vợ kỹ sư Phong) phải tạm gác công việc kinh doanh vật tư để đi bán dưa. Nếu giá dưa leo địa phương bán 4.000 đồng/kg thì dưa leo sạch chỉ bán 7.000 đồng/kg, vậy mà không bán được. Túng quá, bà Thanh mang dưa leo vào tặng các chùa, nhưng cũng bị một số chùa từ chối. Suy nghĩ nát nước, cuối cùng bà Thanh mang dưa sạch lên KCN Hòa Phú (Vĩnh Long) bán cho những công nhân tan ca vào buổi chiều. Cứ ai ghé vào là bà Thanh giới thiệu tỉ mỉ về giống dưa được trồng theo công nghệ Úc, đảm bảo sạch 100%; rồi bà ăn thử trước cho mọi người an tâm. Từ một người ăn thấy ngon và chấp nhận mua dưa sạch, dần dần nhiều người khác mua theo. Sau đó bà mang dưa tới chợ Vĩnh Long và một số chợ khác tiêu thụ với giá tăng lên 10.000 đồng/kg.

Tháng 11-2012, Sở NN-PTNT Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận cho mô hình sản xuất rau màu của kỹ sư Nguyễn Thanh Phong và ông La Văn Khoa đạt tiêu chuẩn an toàn; Sở KH-CN TP Cần Thơ cấp giấy thử trái đạt yêu cầu. Thế là vụ dưa leo thứ 2 và thứ 3 được mở rộng diện tích lên 0,8 công. Khi dưa tới kỳ thu hoạch được siêu thị Big C Cần Thơ bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá 13.000 đồng/kg, cao hơn dưa địa phương khoảng 4.000 đồng/kg. Ông La Văn Khoa cho biết, nguồn thu từ 3 vụ dưa chưa thấm so với tổng vốn đầu tư. Song, cái được lớn nhất là mô hình này phù hợp với điều kiện khí hậu ở ĐBSCL, năng suất cao, sản phẩm sạch và được hệ thống siêu thị bao tiêu 100% sản phẩm…

Hiện ông Khoa và con rể đang chuẩn bị trồng đợt thứ 4, diện tích hết nhà kính 1,5 công; đồng thời tính toán mở rộng mô hình sang các nơi khác. PGS-TS Trần Thị Ba, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ, đánh giá cao mô hình trồng dưa bằng công nghệ Úc, bởi được ứng dụng công nghệ hoàn chỉnh, tạo ra sản phẩm an toàn tuyệt đối; năng suất cao gấp nhiều lần so với trồng dưa leo thông thường.

Theo PGS-TS Mai Thành Phụng, Trưởng bộ phận thường trực phía Nam - Trung tâm Khuyến nông quốc gia, sản xuất rau màu công nghệ cao là xu hướng cần đẩy mạnh phát triển, do có nhiều lợi thế như sử dụng diện tích đất ít, lao động ít; lại tăng được năng suất, chất lượng và thu về lợi nhuận cao. Đây là mô hình triển vọng, cần nhân rộng.

Huỳnh Phước Lợi

Các tin mới:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
27/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
26/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
25/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
24/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
23/12/2013
22/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
21/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
20/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
19/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
18/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
17/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
16/12/2013
15/12/2013
15/12/2013
14/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007 | 2006: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang