• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bẫy ghẹ khơi xa

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh, 30/09/2013
Ngày cập nhật: 1/10/2013

Cũng như nhiều ngư dân khác của huyện Hải Hà (Quảng Ninh), anh Lê Quý Trọng, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tiến Tới đang tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi, trời yên biển lặng để ra khơi. Là ngư dân hoạt động kiêm nghề, trong những chuyến khai thác đầu tiên của vụ cá Bắc năm nay, tàu của anh chủ yếu là khai thác bằng nghề lồng bẫy. Đối tượng khai thác chính của nghề lồng bẫy là ghẹ, cua, ốc hương, mực, tôm, bạch tuộc...

Các thủy thủ tàu QN-90166 TS chuẩn bị mồi cho chuyến bẫy.

Ra khơi

Sau nhiều ngày cập cảng Cái Rồng (Vân Đồn) tránh bão số 9, khi mặt trời chưa lên, thuyền trưởng tàu QN - 90166 TS Lê Quý Trọng đã hạ lệnh cho các thuyền viên nhổ neo, nhằm hướng đảo Trần (Cô Tô) thẳng tiến. Chuyến đi biển này, mục đích của anh cùng các thuyền viên trên tàu là khai thác được thật nhiều ghẹ, nhiều ốc hương. Vì theo anh, khu vực lòng Trần có nhiều bãi mềm, đáy bùn pha cát và nhất là sau những ngày biển động là lúc đàn ghẹ đi kiếm ăn đông. Đây là thời điểm thích hợp nhất cho nghề bẫy ghẹ. Giữa mênh mông sóng nước, thuyền trưởng cũng như các thuyền viên trên tàu rôm rả với câu chuyện về những chuyến bẫy ghẹ bội thu mà phần lớn ghẹ khai thác được đều đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Sau gần 8 giờ, đến ngư trường đảo Trần, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề lồng bẫy, thuyền trưởng Trọng định vị được khu vực thích hợp để thả lồng. Chiều muộn, trời bắt đầu tối và se lạnh. Thuyền trưởng lệnh cho các thuỷ thủ hạ neo. Mỗi người một việc, người thì chuẩn bị bữa cơm tối, người thì chuẩn bị thả lồng. Tất cả mọi công việc từ muối mặn mồi, đóng mồi vào ca mồi, cài mồi vào lồng, sắp xếp vàng lồng, chuẩn bị dây giường, dây triên... được các thuyền viên chuẩn bị chu đáo. Thuyền trưởng Trọng cho biết: “Trong nghề lồng bẫy, bên cạnh việc định vị khu vực thả lồng thì công đoạn chuẩn bị mồi là vô cùng quan trọng. Cá mồi phải được lựa chọn kỹ lưỡng và phải được muối mặn trước khi thả lồng”.

Cơm nước xong xuôi, thuyền trưởng chỉ đạo cho 4 thuyền viên trên tàu mỗi người một việc. Sau hơn 1 giờ đóng vàng (mỗi vàng lồng gồm 1 dây giường dài 30m và 1 lồng bẫy), toàn bộ 800 lồng bẫy đã sẵn sàng nằm “phục kích” dưới đáy biển. Chuyến bẫy ghẹ đêm bắt đầu.

Điều khiển cho tàu chạy thật chậm, trong ca bin, thuyền trưởng Trọng liên tục tính toán, xác định vị trí thích hợp nhất trên máy định vị để thả lồng bẫy đầu tiên. Chỉ ít phút sau, khi đã xác định được vị trí thích hợp, bên máy tời, thuyền viên Lê Văn Cao đã mở tời, phao hiệu, lồng bẫy đầu tiên đã được thả xuống biển, tại khu vực bãi mềm mà theo thuyền trưởng Trọng là vị trí “đẹp”, thích hợp nhất. Cứ thế, người thả tời, người móc lồng vào dây triên, thả lồng xuống biển. Qua bàn tay thoăn thoắt và thuần thục của các thuyền viên, cứ 30m lại có 1 lồng bẫy được thả xuống biển. Sau hơn 2 giờ, toàn bộ 800 lồng bẫy đã được thả xuống biển với chiều dài hơn 20km đang chờ những chú ghẹ, cua, tôm, ốc hương qua hom. Thả xong là thời gian ngâm lồng. Lúc này, cả thuyền trưởng và thuyền viên hối hả cho việc chuẩn bị dụng cụ, thiết bị để thu hoạch chiến lợi phẩm. Dây buộc ghẹ chờ sẵn, hầm bảo quản đã sẵn sàng. Theo dự đoán của người thuyền trưởng giàu kinh nghiệm với nghề lồng bẫy thì thời gian và vị trí thả lồng hôm nay dự kiến sẽ cho sản lượng khá cao.

Sau hơn 5 giờ ngâm lồng và những chuyến thăm lồng nhiều hồi hộp, thuyền trưởng đã quyết định cho các thuyền viên thu lồng. Những vòng tời được quay, lồng bẫy đầu tiên kéo lên khỏi mặt nước đã có 3 con ghẹ và một vài con tôm háu ăn mắc bẫy. Cửa hom mở ra, thuyền viên Lê Trung Sơn đã nhanh nhẹn các thao tác buộc hai càng ghẹ áp sát vào mình, đảm bảo độ chắc chắn không để càng ghẹ có khả năng kẹp những con khác khi cho vào trong hầm chứa. Theo anh Sơn, công đoạn thu ghẹ và bảo quản ghẹ là cực kỳ quan trọng đối với nghề lồng bẫy. Vì sản phẩm của nghề này là hàng tươi sống, nên mỗi khi lồng được kéo lên, có ghẹ là phải trói ngay, thả vào văng nuôi sống và phải có hầm bảo quản. Ghẹ tươi sống bán được giá cao. Bảo quản ghẹ sau khai thác phải đảm bảo giữ cho ghẹ sống và nguyên vẹn, không bị dập vỏ hay gãy càng. Cũng theo anh Sơn, hầm bảo quản ghẹ không cần sử dụng phương thức cách nhiệt như hầm bảo quản thuỷ sản thông thường mà phải có van thông nước biển, nước biển có thể vào, ra khỏi hầm tự nhiên. Sau khi đã cho sản phẩm vào thùng hoặc hầm bảo quản chuyên dụng, cần thường xuyên kiểm tra, nếu con nào chết hoặc không có khả năng sống, cần bắt ra và cho vào hầm đá. Vì khi một con nào đó bị chết, nó sẽ làm môi trường nước bị ô nhiễm và sẽ làm các con khác bị chết theo.

Cứ như vậy, công đoạn thu lồng cũng mỗi người một việc, người quay tời, người nhấc lồng, mở hom, người buộc ghẹ cho vào văng nuôi sống, hầm chứa, người xếp lồng vào vị trí gọn gàng, thu dây... Sau 3 giờ, toàn bộ 800 lồng đã được thu lên. Quả đúng như dự đoán của thuyền trưởng Trọng, chuyến thả lồng bẫy hôm nay đã cho sản lượng khá cao. Chỉ tính riêng ghẹ đã được hơn 60kg, ngoài ra là gần chục kg tôm và một ít ốc hương, cá tạp khác là thành quả của một đêm khai thác. Thuyền trưởng cho hạ neo, tắt máy. Các thuỷ thủ người thì tiếp tục phân loại sản phẩm, người thì chuẩn bị bữa ăn sáng, người khác vệ sinh tàu và chỉnh sửa lồng, dây giường, dây triên chuẩn bị cho đêm thả lồng hôm sau.

Chuẩn bị lồng bẫy ghẹ để thả xuống biển.

Trăn trở với nghề

Chờ đêm thả lồng thứ 2, trong bữa cơm chiều, thuyền trưởng Lê Quý Trọng tâm sự: “Là Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã Tiến Tới, nhưng tôi luôn hoạt động kiêm nghề. Mùa nào, nghề nấy, tuỳ theo ngư trường, con nước và đặc biệt là nhu cầu của thị trường”.

Anh Trọng cũng không khỏi băn khoăn với nghề lồng bẫy hiện nay. Anh cho biết, tàu của anh và 1 tàu khác trong nghiệp đoàn là 2 tàu đầu tiên áp dụng công nghệ khai thác bằng lồng bẫy cải tiến trên địa bàn huyện Hải Hà và trong tỉnh hiện nay, còn lại, phần lớn bà con ngư dân khai thác bằng nghề lồng bẫy đều đang sử dụng loại lồng bẫy truyền thống theo công nghệ của Trung Quốc (bà con ngư dân vẫn quen gọi là lồng bát quái). Áp dụng công nghệ khai thác bằng lồng bát quái, bà con ngư dân khai thác tất cả các loại hải sản tầng đáy theo hình thức tận thu. Loại ngư cụ này mang tính huỷ diệt rất cao đối với nguồn lợi thuỷ sản.

Còn công nghệ khai thác bằng lồng bẫy cải tiến được áp dụng tại Nghiệp đoàn nghề cá Tiến Tới, được Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, phối hợp với Viện Khoa học công nghệ Trường Đại học Nha Trang chuyển giao thành công tại Nghiệp đoàn nghề cá Tiến Tới từ năm 2012, có nhiều ưu điểm nổi bật và cho sản lượng khai thác khá cao.

Anh Trọng cho hay: “Việc sử dụng lồng bẫy cải tiến, bên cạnh việc góp phần bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản còn cho sản lượng, thu nhập khá cao. Hiện nay, tàu của tôi công suất 110CV, mỗi ngày khai thác chi phí tiền dầu hết 1 triệu đồng, tiền mồi 1 triệu đồng và gần 1 triệu đồng chi phí khác, bình quân mỗi chuyến bẫy được từ 40-60kg ghẹ và một ít hải sản khác. Vì là hàng tươi sống, nên toàn bộ ghẹ bẫy được đều bán cho các thương lái thu mua ngay tại ngư trường, với giá bán bình quân từ 150.000-200.000 đồng/kg, không phân loại. Nếu như vào khoảng thời gian tháng 4, tháng 5, ghẹ chắc hơn có giá bán từ 300.000-500.000 đồng/kg”.

Tuy nhiên, cũng theo anh Trọng, mặc dù nghề lồng bẫy có sản phẩm tươi sống, giá bán cao, nhưng hiện nay sản lượng khai thác đang ngày một giảm. Trong số 15 phương tiện khai thác của Nghiệp đoàn nghề cá Tiến Tới, thì chỉ có một số tàu làm nghề lồng bẫy, số khác cũng hoạt động kiêm nghề, nhưng ít làm nghề này phần lớn do tàu khai thác công suất nhỏ, cộng với nghề lồng bẫy chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các nghề khai thác khác, nhất là các nghề lưới rê, giã ván... nên bà con cũng chưa mạnh dạn trong việc chuyển đổi nghề nghiệp.

Trao đổi với ông Đỗ Đình Minh, Chi cục phó Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, ông cho biết, trong những năm qua, nghề lồng bát quái hay lờ dây đã du nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng, hoạt động khai thác hải sản này diễn ra khá phổ biến ở Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Quảng Yên và Cô Tô… Đây là dạng bẫy liên hoàn với nhiều lồng bẫy riêng lẻ liên kết thành một tay lờ có chiều dài từ 8-10m. Loại lồng bẫy này chủ yếu đánh bắt tại các vùng ven bờ, đối tượng khai thác bao gồm tất cả các loại hải sản, do vậy làm tăng nguy cơ làm cạn kiệt nguồn lợi thuỷ sản, gây cản trở giao thông đường thuỷ... Hiện nay, theo thống kê của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản, trên địa bàn tỉnh có 400 tàu, thuyền hoạt động nghề lồng bẫy truyền thống và 1.000 tàu kiêm nghề tập trung tại các huyện Hải Hà, Cô Tô, Vân Đồn, Quảng Yên, Đầm Hà… Đối tượng khai thác của công nghệ này là tất cả các loại hải sản tầng đáy, vì thế mang tính huỷ diệt rất cao.

Trong điều kiện nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên ngày một suy giảm, thì việc chuyển đổi nghề nghiệp sang khai thác thuỷ sản xa bờ và nuôi trồng thuỷ sản là định hướng chiến lược lâu dài của ngành Thuỷ sản. Tuy nhiên, muốn thực hiện chiến lược phải có những chính sách hợp lý để khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nghề cá ven bờ, chuyển một bộ phận ngư dân sang nuôi trồng thuỷ sản hoặc hoạt động kinh tế khác, duy trì cường lực khai thác ven bờ một cách hợp lý mới bảo vệ và phát triển nguồn lợi thuỷ sản, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ lồng bẫy cải tiến trong hoạt động khai thác thuỷ sản.

Quế Ninh

Các tin mới

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476 477 478 479 480 481 482 483 484 485 486 487 488 489 490 491 492 493 494 495 496 497 498 499 500 501 502 503 504 505 506 507 508 509 510 511 512 513 514 515 516 517 518 519 520 521 522 523 524 525 526 527 528 529 530 531 532 533 534 535 536 537 538 539 540 541 542 543 544 545 546 547 548 549 550 551 552 553 554 555 556 557 558 559 560 561 562 563 564 565 566 567 568 569 570 571 572 573 574 575 576 577 578 579 580 581 582 583 584 585 586 587 588 589 590 591 592 593 594 595 596 597 598 599 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 615 616 617 618 619 620 621 622 623 624 625 626 627 628 629 630 631 632 633 634 635 636 637 638 639 640 641 642 643 644 645 646 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 662 663 664 665 666 667 668 669 670 671 672 673 674 675 676 677 678 679 680 681 682 683 684 685 686 687 688 689 690 691 692 693 694 695 696 697 698 699 700 701 702 703 704 705 706 707 708 709 710 711 712 713 714 715 716 717 718 719 720 721 722 723 724 725 726 727 728 729 730 731 732 733 734 735 736 737 738 739 740 741 742 743 744 745 746 747 748 749 750 751 752 753 754 755 756 757 758 759 760 761 762 763 764 765 766 767 768 769 770 771 772 773 774 775 776 777 778 779 780 781 782 783 784 785 786 787 788 789 790 791 792 793 794 795 796 797 798 799 800 801 802 803 804 805 806 807 808 809 810 811 812 813 814 815 816 817 818 819 820 821 822 823 824 825 826 827 828 829 830 831 832 833 834 835 836 837 838 839 840 841 842 843 844 845 846 847 848 849 850 851 852 853 854 855 856 857 858 859 860 861 862 863 864 865 866 867 868 869 870 871 872 873 874 875 876 877 878 879 880 881 882 883 884 885 886 887

Các tin năm 2007 | 2006 | năm 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang