• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo quản hải sản bằng công nghệ lạnh thấm: Công nghệ mới, nhưng tiền đầu tư quá cao

Nguồn tin: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu, 26/12/2012
Ngày cập nhật: 27/12/2012

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện đang khuyến khích ngư dân và các đơn vị, doanh nghiệp, nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ bảo quản mới, nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch trong khai thác thủy sản từ mức 20 - 30% xuống còn 10% vào năm 2020. Theo đó, một số công ty nghiên cứu, chế tạo, giới thiệu một số công nghệ bảo quản hải sản mới, nhưng đến nay vẫn chưa có công nghệ nào được bà con ngư dân tiếp nhận.

Ngư dân phường 5 (TP. Vũng Tàu) chuyển nước đá xuống tàu chuẩn bị cho chuyến biển mới. Ảnh: LAM PHƯƠNG

Ông Phạm Công Thanh Hà, cán bộ phụ trách hải sản, thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết, hàng năm, bình quân sản lượng hải sản khai thác của ngư dân địa phương đạt khoảng 14 ngàn tấn. Sản lượng đánh bắt tương đối cao, tuy nhiên tỷ lệ hư hỏng sau thu hoạch còn vẫn lớn, nhất là hải sản đánh bắt xa bờ, do thiếu trang thiết bị bảo quản sản phẩm. Hải sản đánh bắt chủ yếu được bảo quản bằng nước đá, một số ngư dân vẫn bảo quản bằng ướp muối… Ngoài ra, quy trình khai thác hải sản thường không ổn định, có những chuyến biển của ngư dân chỉ kéo dài 15 – 20 ngày, cũng có chuyến biển kéo dài cả tháng, thậm chí 2 tháng nên chất lượng sản phẩm không cao.

Mới đây, Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Đức phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh tổ chức buổi giới thiệu sản phẩm bảo quản hải sản mới bằng công nghệ lạnh thấm cho gần 50 ngư dân ở thị trấn Long Hải. Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Đức, công nghệ lạnh thấm này có tác dụng giữ cho nước đá không bị tan chảy trong suốt quá trình đánh bắt, giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn, đồng thời giảm lượng nước đá, tiết kiệm nhiên liệu. Công nghệ là một hệ thống phát lạnh, gồm một máy lạnh công suất 30 mã lực, được lai trực tiếp từ máy chính của tàu. Riêng hệ thống thống trao đổi nhiệt được lắp đặt xung quanh thân và đáy của hầm lạnh nhằm duy trì cho nước đá không tan chảy trong suốt quá trình tàu hoạt động trên biển. “Điểm đặc biệt của hệ thống này là dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ trong khoảng 0 - 4 độ C, lắp đặt đơn giản, không chiếm nhiều không gian trên tàu và nhất là không cần thay đổi hay chỉnh sửa bất kỳ một kết cấu nào trên tàu” - ông Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Được biết, sản phẩm công nghệ lạnh thấm đã được đưa vào vận hành lần đầu tiên trên tàu Nhật Nam, công suất 1.600 CV – chiếc tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vỏ gỗ lớn nhất nước ta hiện nay và mang lại hiệu quả rất tích cực. Với sản lượng trung bình mỗi chuyến biển là 40 - 50 tấn cá, nếu bảo quản theo cách truyền thống, tỷ lệ cá phân của tàu Nhật Nam chiếm khoảng 10 - 15%, sau khi lắp đặt hệ thống công nghệ lạnh thấm, gần 100% sản phẩm đều đạt chất lượng tốt, đồng thời tiết kiệm được gần 50% số lượng nước đá mang theo.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, mức đầu tư để lắp đặt một hệ thống công nghệ lạnh thấm nêu trên có giá từ 400 – 500 triệu đồng, tùy vào diện tích hầm chứa và công suất máy. “Theo thông tin được chia sẻ thì sản phẩm công nghệ này có nhiều ưu điểm và rất hứa hẹn. Tuy nhiên, chi phí để lắp đặt quá cao, gần nửa tỷ đồng, vượt quá mức thu nhập của ngư dân, nên chúng tôi rất phân vân” - ông Lê Văn Hôm (khu phố Hải Sơn, thị trấn Long Hải) cho biết.

Ông Phạm Công Thanh Hà cũng cho rằng, mức chi phí để lắp đặt hệ thống bảo quản mới này là quá cao. Mặc dù Công ty CP Tư vấn đầu tư Việt Đức hứa hỗ trợ vay vốn ngân hàng cho ngư dân trong thời hạn 5 năm, nhưng chỉ 2 năm đầu là không tính lãi, còn 3 năm sau bắt đầu tính lãi. Hơn nữa, sản phẩm này chỉ có tuổi thọ trong vòng 3 năm, trong khi đó ngư dân chưa ai từng sử dụng nên họ không dám mạo hiểm đầu tư. Mặt khác, từ trước tới nay ngư dân đã quen với cách bảo quản hải sản truyền thống là sử dụng hầm ướp đá, mỗi tàu có từ 4 – 6 hầm, tùy công suất. Chi phí để xây dựng các hầm này chỉ dao động ở mức từ 100 – 160 triệu đồng, thời gian sử dụng có thể lên tới 5 – 7 năm. Vì vậy, sản phẩm công nghệ lạnh thấm tuy có nhiều ưu điểm nhưng vốn đầu tư quá cao, nên ngư dân không mặn mà.

VIẾT CHÂN

Các tin mới

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476 477 478 479 480 481 482 483 484 485 486 487 488 489 490 491 492 493 494 495 496 497 498 499 500 501 502 503 504 505 506 507 508 509 510 511 512 513 514 515 516 517 518 519 520 521 522 523 524 525 526 527 528 529 530 531 532 533 534 535 536 537 538 539 540 541 542 543 544 545 546 547 548 549 550 551 552 553 554 555 556 557 558 559 560 561 562 563 564 565 566 567 568 569 570 571 572 573 574 575 576 577 578 579 580 581 582 583 584 585 586 587 588 589 590 591 592 593 594 595 596 597 598 599 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 615 616 617 618 619 620 621 622 623 624 625 626 627 628 629 630 631 632 633 634 635 636 637 638 639 640 641 642 643 644 645 646 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 662 663 664 665 666 667 668 669 670 671 672 673 674 675 676 677 678 679 680 681 682 683 684 685 686 687 688 689 690 691 692 693 694 695 696 697 698 699 700 701 702 703 704 705 706 707 708 709 710 711 712 713 714 715 716 717 718 719 720 721 722 723 724 725 726 727 728 729 730 731 732 733 734 735 736 737 738 739 740 741 742 743 744 745 746 747 748 749 750 751 752 753 754 755 756 757 758 759 760 761 762 763 764 765 766 767 768 769 770 771 772 773 774 775 776 777 778 779 780 781 782 783 784 785 786 787 788 789 790 791 792 793 794 795 796 797 798 799 800 801 802 803 804 805 806 807 808 809 810 811 812 813 814 815 816 817 818 819 820 821 822 823 824 825 826 827 828 829 830 831 832 833 834 835 836 837 838 839 840 841 842 843 844 845 846 847 848 849 850 851 852 853 854 855 856 857 858 859 860 861 862 863 864 865 866 867 868 869 870 871 872 873 874 875 876 877 878 879 880 881 882 883 884 885 886 887

Các tin năm 2007 | 2006 | năm 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang