• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

An Giang: Triển vọng nghề nuôi cá sặc bổi vùng biên

Nguồn tin: Báo An Giang, 05/10/2012
Ngày cập nhật: 8/10/2012

Xã biên giới Khánh An (huyện An Phú, tỉnh An Giang) từ lâu vốn nổi tiếng với nghề làm khô cá sặc bổi (có nơi gọi là sặc rằn). Tuy nhiên, do phụ thuộc vào nguồn cá tươi từ Campuchia và Thái Lan khiến sản lượng khô cá sặc không ổn định. Từ thực tế này, một số người dân Khánh An đã tìm tòi, “học lóm” kinh nghiệm nuôi cá sặc bổi ở Thái Lan và mang về nuôi thử nghiệm tại địa phương. Và, anh Huỳnh Văn Dũng, một người rất mê cá sặc bổi, được coi là thành công nhất trong việc nhân nuôi loài cá “khó tính” này.

Là một người nhiều năm theo nghề làm khô cá sặc bổi, anh Huỳnh Văn Dũng hiểu được nỗi vất vả khi phải thường xuyên sang tận Campuchia, Thái Lan mua cá tươi về chế biến. Chẳng những giá nguyên liệu của thương lái nước bạn không ổn định mà sản lượng cũng khi ít, khi nhiều. Trong những lần sang Thái Lan nhập cá nguyên liệu để làm khô, anh thấy nông dân nơi đây nuôi được loài cá này nên đã âm thầm nghiên cứu, tìm hiểu quy trình, học hỏi kỹ thuật của họ. Năm 2007, anh Dũng bắt đầu thử nghiệm nuôi cá sặc bổi đầu tiên tại xã Khánh An. Tuy nhiên, kết quả của những năm đầu không đạt được như mong muốn do thiếu kinh nghiệm, con giống không đảm bảo chất lượng nên tỷ lệ hao hụt lớn, sản lượng thấp. Từ thất bại này, anh đã tự đúc kết thành bài học cho bản thân và quyết tâm theo đuổi niềm đam mê. Trời không phụ lòng người, vụ nuôi năm 2011 vừa qua, với khoảng 600 m2 mặt nước, anh đã thu hoạch được 18 tấn cá sặc bổi, trọng lượng bình quân 9 con/kg. Nếu chỉ tính bán cá tươi với giá 63.000 đồng/kg vào thời điểm năm trước, sau khi trừ hết chi phí, anh có lời không dưới 300 triệu đồng. Để gia tăng thêm lợi nhuận, phần lớn số cá này anh Dũng chế biến thành khô bán với giá cao gấp 5 lần so với cá tươi.

Nuôi cá sặc bổi bằng thức ăn công nghiệp.

Thấy được thành công bước đầu trong mô hình mới của anh Dũng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Phú đã phối hợp với Trung tâm Giống thủy sản An Giang hỗ trợ anh và một số hộ dân xã Khánh An tham gia dự án “Mô hình ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nuôi cá sặc ở huyện An Phú, giai đoạn 2011 - 2013”. Kinh phí thực hiện dự án được trích từ Chương trình xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi, giai đoạn 2011 - 2015, do Sở Khoa học và Công nghệ An Giang chủ trì. Trong khi một số hộ khác còn nuôi nhỏ lẻ thì từ vụ nuôi năm 2012 này, anh Dũng đã mạnh dạn đầu tư mở rộng thêm 3 ao nuôi cá sặc bổi trên nền đất ruộng, nâng tổng diện tích nuôi cá lên 3,6 héc-ta. Anh Dũng cho biết, diện tích này trước đây trồng lúa không hiệu quả nên chuyển qua đầu tư nuôi cá là thích hợp nhất. Hiện tại, đàn cá sặc bổi trong ao nuôi của anh Dũng đang phát triển tốt và hứa hẹn sẽ có thêm một vụ nuôi thành công.

Tuy nhiên, theo anh Dũng thì khó khăn lớn nhất đối với nghề nuôi cá sặc bổi là khó tìm địa chỉ cung cấp nguồn con giống đảm bảo chất lượng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều hộ còn e ngại đầu tư nuôi cá sặc bổi, bởi tỷ lệ hao hụt còn cao, lợi nhuận không ổn định. “Đầu ra của cá sặc bổi không phải lo, giá bán luôn ổn định do nhu cầu tiêu thụ khô cá sặc bổi trên thị trường hiện còn rất lớn. Nếu có đơn vị nào tham gia nghiên cứu, lai tạo nguồn con giống đạt chất lượng và hỗ trợ thêm cho nông dân về kỹ thuật nuôi thì đây sẽ là nghề mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân”, anh Dũng nhận định.

Bên cạnh loại khô cá sặc bổi phơi khô hoàn toàn, nông dân xã biên giới Khánh An còn nghiên cứu, hoàn thiện quy trình làm khô cá sặc bổi “một nắng”. Loại khô này rất được thị trường ưa chuộng bởi vẫn giữ được vị tươi ngon của cá sặc bổi. Nếu so sánh về hiệu quả thì sản xuất khô cá sặc bổi “một nắng” ít tốn cá nguyên liệu hơn phơi nhiều nắng (do cá còn giữ độ tươi nên trọng lượng nặng hơn) trong khi giá bán lại tương đương nhau, đôi lúc cá “một nắng” còn có giá cao hơn và tiêu thụ chạy hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của cá sặc bổi “một nắng” là phải bảo quản lạnh liên tục nên nhiều hộ chưa có điều kiện đầu tư thiết bị bảo quản. Theo ông Nguyễn Huỳnh Long, Chủ tịch UBND xã Khánh An, nếu nông dân được tập huấn, hướng dẫn quy trình nuôi, được cung cấp nguồn giống đạt chất lượng thì có thể nhân rộng mô hình nuôi cá sặc bổi, đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho nghề làm khô. Đồng thời, khi được hỗ trợ vốn để đầu tư thiết bị bảo quản khô thì nghề làm khô cá sặc bổi ở Khánh An sẽ có điều kiện phát triển mạnh hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân vùng biên giới.

ÁNH XUÂN

Các tin mới

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476 477 478 479 480 481 482 483 484 485 486 487 488 489 490 491 492 493 494 495 496 497 498 499 500 501 502 503 504 505 506 507 508 509 510 511 512 513 514 515 516 517 518 519 520 521 522 523 524 525 526 527 528 529 530 531 532 533 534 535 536 537 538 539 540 541 542 543 544 545 546 547 548 549 550 551 552 553 554 555 556 557 558 559 560 561 562 563 564 565 566 567 568 569 570 571 572 573 574 575 576 577 578 579 580 581 582 583 584 585 586 587 588 589 590 591 592 593 594 595 596 597 598 599 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 615 616 617 618 619 620 621 622 623 624 625 626 627 628 629 630 631 632 633 634 635 636 637 638 639 640 641 642 643 644 645 646 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 662 663 664 665 666 667 668 669 670 671 672 673 674 675 676 677 678 679 680 681 682 683 684 685 686 687 688 689 690 691 692 693 694 695 696 697 698 699 700 701 702 703 704 705 706 707 708 709 710 711 712 713 714 715 716 717 718 719 720 721 722 723 724 725 726 727 728 729 730 731 732 733 734 735 736 737 738 739 740 741 742 743 744 745 746 747 748 749 750 751 752 753 754 755 756 757 758 759 760 761 762 763 764 765 766 767 768 769 770 771 772 773 774 775 776 777 778 779 780 781 782 783 784 785 786 787 788 789 790 791 792 793 794 795 796 797 798 799 800 801 802 803 804 805 806 807 808 809 810 811 812 813 814 815 816 817 818 819 820 821 822 823 824 825 826 827 828 829 830 831 832 833 834 835 836 837 838 839 840 841 842 843 844 845 846 847 848 849 850 851 852 853 854 855 856 857 858 859 860 861 862 863 864 865 866 867 868 869 870 871 872 873 874 875 876 877 878 879 880 881 882 883 884 885 886 887

Các tin năm 2007 | 2006 | năm 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang