• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bước chuyển biến mới của ngành cá tra An Giang

Nguồn tin: Thương mại thủy sản, 10/2011
Ngày cập nhật: 23/10/2011

An Giang có khoảng 40% sản phẩm cá tra xuất khẩu được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế SQ F 1000CM , GlobalGAP ,…có trung tâm sản xuất giống thủy sản đầu tiên của ĐBSCL áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP.

Tập trung đầu tư áp dụng KHCN vào sản xuất cá tra đã tạo ra những thành tựu của An Giang trong nhiều năm qua, nhưng cũng còn rất nhiều vấn đề mới nẩy sinh trong quá trình phát triển.

“Cái nôi” của nghề nuôi, chế biến và XK cá ba sa, cá tra

Từ hoạt động khai thác

Với lợi thế về vị trí địa lý, trên đoạn gần cuối của dòng sông Mê kông, khi dòng chảy đã trở nên tĩnh lặng hơn so với phía thượng lưu và ít bị ô nhiễm hơn phía cuối nguồn và là tỉnh đầu nguồn của sông Cửu Long, từ nhiều năm qua, An Giang là địa phương đầu tiên được tận hưởng nguồn cá thiên nhiên hết sức phong phú về sản lượng cũng như thành phần loài, đặc biệt là cá tra, basa.

Người nuôi cá ở An Giang vớt cá tra bột từ Biển Hồ (Campuchia) theo dòng sông Mê kông chảy về, sau đó thuần dưỡng đến khi cá phát triển khoảng 1 – 3cm (cá tra giống) thì đem nuôi thương phẩm. Cũng nhờ những hoạt động của nghề nuôi cá tra, đã góp phần giải quyết công ăn việc làm, đem lại cuộc sống sung túc cho người dân địa phương và tạo điều kiện cho ngành thủy sản An Giang ngày càng phát triển.

Đến nghề nuôi

Nghề nuôi thủy sản ở An Giang rất phổ biến với nhiều mô hình như: nuôi ao đất, lồng bè, đăng quầng,… đặc biệt là mô hình nuôi cá bè – nghề truyền thống của người dân An Giang, trong đó cá tra và basa là hai loài cá nuôi chủ lực, khi nhắc đến An Giang người ta liên tưởng ngay đến “Làng bè Châu Đốc”.

Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh về khai thác tự nhiên, sản xuất và chế biến cá tra An Giang nói riêng, cũng như ĐBSCL nói chung đang đối mặt với thực tế ngày càng khó khăn và có khả năng đi đến sa sút trầm trọng, nếu không kịp thời có biện pháp chấn chỉnh hợp lý.

Từ sự phát triển tự phát của nghề nuôi cá tra...

Tác động đến môi trường

Nghề nuôi cá tra đem lại hiệu quả kinh tế khá cao nên diện tích nuôi cá tra đã gia tăng rất nhanh. Nếu đầu năm 2004 diện tích nuôi cá tra/basa toàn tỉnh An Giang chỉ khoảng 100 ha, đến năm 2006 diện tích này tăng lên khoảng 700 ha và đến nay đã lên đến 1.100 ha.

Phát triển tự phát, ồ ạt nhưng việc bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, hầu hết các hộ nuôi không có ao lắng, ao lọc xử lý nước thải trước khi xả ra môi trường. Chính sự không quan tâm đến “nỗi khổ quá tải” của môi trường đã làm cho chất lượng môi trường ao nuôi cũng như môi trường sinh thái bên ngoài suy giảm, dịch bệnh bùng phát, năng suất cá nuôi giảm mạnh.

Thiếu quy hoạch đồng bộ

Nhiều năm gần đây, việc sản xuất, chế biến cá tra đã gặp không ít khó khăn do biến động về giá cả và thị trường thế giới. Bên cạnh đó, một phần nguyên nhân xuất phát từ việc nuôi tự phát, thiếu sự quy hoạch đồng bộ. Do nghĩ sản xuất cá tra là ngành siêu lợi nhuận nên nhiều hộ dân chỉ tập trung vào lợi trước mắt, “phớt lờ” khuyến cáo của ngành thủy sản. Nhiều DN chế biến mới tiếp tục ra đời, cạnh tranh không lành mạnh tăng, giá cá nguyên liệu “nhảy múa”, khi thì cung vượt cầu, lúc thì cầu vượt cung, “mạnh ai nấy làm”, khiến cho khi thì nhà máy chế biến hoạt động cầm chừng, lúc thì người nuôi treo ao vì thua lỗ.

Cạnh tranh không lành mạnh trong sản xuất giống.

Bên cạnh sức ép cạnh tranh về thị trường, vì mục đích lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất giống cá tra sử dụng đàn cá bố mẹ không rõ nguồn gốc, bắt cá đẻ ép, đẻ nhiều lần trong năm, không áp dụng khoa học kỹ thuật và quy trình sản xuất chặt chẽ, nên đã tạo ra đàn cá giốngkém chất lượng, làm giảm tỷ lệ sống của cá nuôi thương phẩm, ảnh hưởng đến chất lượng thịt cá phi lê, uy tín của thủy sản An Giang nói riêng và thủy sản Việt Nam nói chung.

...Đến những chuyển động tích cực theo hướng bền vững

Sự quan tâm của lãnh đạo địa phương

Trong những năm qua ngành thủy sản của tỉnh đã gặp nhiều biến động về thị trường, mất cân đối cung cầu, giá cả bất thường, thiếu vốn kinh doanh, nguồn nguyên liệu cho sản xuất không ổn định… nhưng nhìn chung tình hình nuôi cá tra nói riêng và nuôi trồng thủy sản An Giang vẫn tiếp tục tăng cả về diện tích và sản lượng.

Điều này cho thấy hiệu quả tích cực từ sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, Sở ban ngành liên quan và các địa phương, sự đúng đắn của mục tiêu ban đầu là chọn thủy sản làm ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Việc tập trung đầu tư cho công tác tổ chức lại sản xuất, nghiên cứu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực kiểm soát dịch bệnh và sản xuất giống bước đầu đã có những cải thiện đáng kể.

Đầu tư nghiên cứu sản xuất giống

Trung tâm Sản xuất Giống Thủy sản An Giang – đơn vị sản xuất giống đầu tiên của ĐBSCL áp dụng tiêu chuẩn GlobalG.A.P vào quy trình sản xuất, kết hợp với Chi cục Thủy sản An Giang thực hiện dự án “Xã hội hóa sản xuất giống cá tra tỉnh An Giang giai đoạn 2011 - 2015” nhằm bổ sung đàn cá tra bố mẹ chất lượng, khả năng sinh sản cao, tạo ra đàn cá giống đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, có khả năng tăng trưởng tốt, cung cấp cấp đủ giống cho tỉnh và các địa phương lân cận.

Đến nay, Trung tâm có năng lực cung cấp trên 600 triệu cá tra bột/năm và 20 triệu cá tra giống đạt chất lượng theo tiêu chuẩn châu Âu. Đây là thành tựu đáng kích lệ của trung tâm giống tỉnh An Giang nói riêng đồng thời cũng bổ sung đàn cá giống chất lượng cao cho ĐBSCL nói chung.

Phát triển bền vững thông qua áp dụng các tiêu chuẩn

Hiện nay, An Giang có 4 trong 7 DN chế biến thủy sản có vùng nuôi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế SQF1000CM, GlobalG.A.P diện tích 196 ha và sản lượng 115.000 tấn/năm. Việc áp dụng tiêu chuẩn an toàn và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế giúp các DN XK yên tâm hơn trong quá trình sản xuất nguyên liệu, giảm thiệt hại, đồng thời nâng cao uy tín sản phẩm cá tra An Giang trên trường quốc tế. Kết quả đến nay có gần 40% sản phẩm cá tra XK của tỉnh được chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn và chất lượng, đồng thời giảm rủi ro, bảo đảm lợi nhuận cho người nuôi và DN.

Nâng cao ý thức của người nuôi

Sự quan tâm và ý thức của người nuôi đã tác động tích cực đến chất lượng con giống, thức ăn, phòng ngừa dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh trong quá trình sản xuất, từ đó tạo được nguồn nguyên liệu sạch có chất lượng cho XK, đáp ứng được các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường thế giới. Các chính sách bảo vệ môi trường trong NTTS thông qua “Chương trình giám sát môi trường định kỳ”, công tác tập huấn tuyên truyền “Xây dựng vùng nuôi cá sạch” hay “Xác nhận đăng ký hoạt động NTTS”…do Sở NN & PTNT tỉnh phát động, triển khai được người nuôi đồng tình cùng nhau thực hiện.

Liên kết chặt chẽ giữa các thành phần trong chuỗi sản xuất

Đi đôi với mục tiêu phát triển thủy sản bền vững, chia sẻ rủi ro và hài hòa lợi ích các bên tham gia chuỗi cung ứng cá tra cũng được tỉnh triển khai. 3 DN được thực hiện thí điểm mô hình liên kết chuỗi là Công ty CP XNK Thủy sản An Giang (AGIFISH), Công ty TNHH Việt An (ANVIFISH) và Công ty Thuận An (TAFISHCO). Trong đó TAFISHCO đã chính thứcthành lập và vận hành Chuỗi Sản xuất Thủy sản theo chiều dọc – ký kết hợp đồng sản xuất, cung cấp nguyên liệu cá sạch phục vụ chế biến thủy sản.

Ngoài các DN được chọn làm thí điểm, có một số DN tự thực hiện chuỗi liên kết như Công ty Mazzetta – nhà nhập khẩu phân phối thủy sản đông lạnh hàng đầu của Mỹ, đã liên kết với công ty Proconco – nhà máy thức ăn chăn nuôi của Pháp đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, triển khai dự án nuôi cá tra an toàn sinh học tại An Giang, qua quy trình khép kín với mục tiêu “Sạch từ con giống đến bàn ăn”. Công ty Binca Seafoods Việt Nam đã liên kết với NTACO xây dựng vùng nuôi cá tra sinh thái rộng 30 ha, đạt chuẩn Global GAP cung cấp sản lượng 9.000 tấn/năm…

Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở Ban Ngành và địa phương vẫn tiếp tục quan tâm thực hiện chương trình phát triển thủy sản, tập trung đầu tư cho công tác tổ chức sản xuất, nghiên cứu ứng dụng KHCN, sản xuất - cung cấp con giống chất lượng, khuyến ngư, dạy nghề. Sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ theo hướng an toàn chất lượng, phòng trị bệnh, quản lý môi trường nuôi, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thủy sản, áp dụng một số chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư hợp lý,…nhằm tác động tích cực đến sự phát triển sản xuất cá tra của tỉnh nói riêng và ĐBSCL nói chung.

Bên cạnh đó, ý thức của người nuôi trong việc bảo vệ môi trường, chất lượng nước nuôi ngày càng nâng cao, người nuôi đã biết tự điều chỉnh mô hình sản xuất của mình theo xu hướng phát triển ổn định và bền vững, ngang tầm với ngành thủy sản toàn cầu về mục tiêu sản phẩm chất lượng và giá trị kinh tế.

Trương Ngô Bích Ngọc

Các tin mới

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476 477 478 479 480 481 482 483 484 485 486 487 488 489 490 491 492 493 494 495 496 497 498 499 500 501 502 503 504 505 506 507 508 509 510 511 512 513 514 515 516 517 518 519 520 521 522 523 524 525 526 527 528 529 530 531 532 533 534 535 536 537 538 539 540 541 542 543 544 545 546 547 548 549 550 551 552 553 554 555 556 557 558 559 560 561 562 563 564 565 566 567 568 569 570 571 572 573 574 575 576 577 578 579 580 581 582 583 584 585 586 587 588 589 590 591 592 593 594 595 596 597 598 599 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 615 616 617 618 619 620 621 622 623 624 625 626 627 628 629 630 631 632 633 634 635 636 637 638 639 640 641 642 643 644 645 646 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 662 663 664 665 666 667 668 669 670 671 672 673 674 675 676 677 678 679 680 681 682 683 684 685 686 687 688 689 690 691 692 693 694 695 696 697 698 699 700 701 702 703 704 705 706 707 708 709 710 711 712 713 714 715 716 717 718 719 720 721 722 723 724 725 726 727 728 729 730 731 732 733 734 735 736 737 738 739 740 741 742 743 744 745 746 747 748 749 750 751 752 753 754 755 756 757 758 759 760 761 762 763 764 765 766 767 768 769 770 771 772 773 774 775 776 777 778 779 780 781 782 783 784 785 786 787 788 789 790 791 792 793 794 795 796 797 798 799 800 801 802 803 804 805 806 807 808 809 810 811 812 813 814 815 816 817 818 819 820 821 822 823 824 825 826 827 828 829 830 831 832 833 834 835 836 837 838 839 840 841 842 843 844 845 846 847 848 849 850 851 852 853 854 855 856 857 858 859 860 861 862 863 864 865 866 867 868 869 870 871 872 873 874 875 876 877 878 879 880 881 882 883 884 885 886 887

Các tin năm 2007 | 2006 | năm 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang