• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Quảng Nam: Xác lập vùng nuôi trồng thủy sản an toàn

Nguồn tin: Báo Quảng Nam, 21/06/2011
Ngày cập nhật: 23/6/2011

Tiềm năng lớn nhưng sản lượng thấp đòi hỏi ngành nuôi trồng thủy sản Quảng Nam phải có chiến lược phát triển tương thích. Trong đó, việc xác lập các vùng nuôi an toàn được xem là hướng “thoát hiểm” trước tình trạng dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

Thực trạng buồn

Có đến 9 vùng nuôi trên 2.400 ha, nhưng mỗi năm ngành nuôi trồng thủy sản Quảng Nam (gồm nuôi thủy sản nước lợ và nước ngọt) chỉ cung ứng được 15.000 tấn nguyên liệu chế biến xuất khẩu. Thực trạng đáng buồn này được lý giải bằng nhiều căn nguyên. Thứ nhất, trong nuôi thủy sản nước lợ, hầu hết các công trình ao nuôi đều không có ao chứa lắng. Các vùng nuôi có chung một hệ thống cấp, thoát nước nên mọi nguồn nước thải đều trở lại nơi cung cấp. Các nông hộ ít khi xử lý nước đúng quy trình kỹ thuật khi nuôi nên mầm bệnh dễ dàng xuất hiện. Cơ sở hạ tầng yếu kém cộng với tâm lý sản xuất “được chăng hay chớ” khiến dịch bệnh xuất hiện và lây lan trên diện rộng. Dịch bệnh xảy ra ngày một nhiều trong thời gian gần đây còn khiến cho việc áp dụng các tiêu chí nuôi “sạch” gặp khó về lâu dài.

Kiểm tra tôm nuôi. Ảnh: Q.V

Trong khi dịch bệnh trong nuôi thủy sản ngày càng đáng báo động thì hệ thống quan trắc, cảnh báo cũng như các thiết bị phân tích lại rất hạn chế. Thời gian gần đây, công tác thông tin, dự báo, ngăn ngừa và xử lý tôm nuôi bị bệnh không kịp thời. Do việc nắm bắt thông tin từ vùng nuôi đến cơ quan quản lý chuyên ngành luôn bị chậm, công tác xét nghiệm bệnh luôn bị trễ nên khi dịch bệnh lây lan trên diện rộng thì ngành chức năng và người nuôi không có biện pháp dập dịch kịp thời.

Một nguyên nhân khác khiến cho bệnh trên tôm nuôi luôn bùng phát trong thời gian gần đây là chuyện con giống. Trong khi các chủ trại tìm cách giảm giá thành ương giống bằng cách ương nuôi giống không có xuất xứ rõ ràng thì người nuôi vì ham giá rẻ đã mua giống thủy sản “chợ”. Loại giống thủy sản này không được kiểm tra, xét nghiệm chất lượng trước khi thả nuôi. Ngoài ra, việc thông tin về thị trường xuất khẩu hạn chế cũng đã khiến cho vấn đề định hướng đối tượng nuôi thủy sản gặp khó. Dễ thấy nhất là các đối tượng nuôi đem lại giá trị kinh tế cao như cá tra, cá ba sa thì các nông hộ rất khó mở rộng diện tích sản xuất do thiếu vốn đầu tư. Trong khi đó, các đối tượng nuôi mới như cá chẽm, cá dìa, cá măng thì lại không tạo được nguồn nguyên liệu chế biến xuất khẩu có giá trị.

Nuôi theo tiêu chí an toàn

Theo ông Cao Duy Bình, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật - nghiệp vụ (Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam), việc rà soát quy hoạch, đánh giá đúng hiện trạng các vùng nuôi trồng thủy sản; qua đó xác lập lại các vùng nuôi theo hướng tập trung dựa trên các tiêu chí kỹ thuật được quy định sẽ là hướng đi vững chắc nhất, cả trước mắt và lâu dài. Theo đó, cùng với việc ưu tiên xây dựng vùng nuôi cá tra tập trung an toàn, cần xây dựng vùng nuôi thủy sản theo các tiêu chí quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAqP) và nuôi trồng thủy sản bền vững (CoC) để đảm bảo đủ hệ thống cấp, thoát nước đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật. “Đối với nuôi thủy sản vùng triều cũng như nuôi tôm trên cát, nuôi cá nước ngọt cần quy hoạch thí điểm 2 - 3 vùng nuôi với quy mô khoảng 30 ha/vùng để xây dựng vùng nuôi theo tiêu chí GAqP và CoC. Ngoài ra, việc thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ nuôi tôm cộng đồng làm cơ sở cho việc mở rộng xây dựng các vùng nuôi an toàn khác cũng quan trọng không kém” - ông Bình nói.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Quảng Nam, việc nghiên cứu áp dụng quy trình, quy chuẩn kỹ thuật theo tiêu chí ngành, tiêu chí quốc gia để ứng dụng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương cả trong nuôi trồng và chế biến thủy sản là việc cấp thiết. Cụ thể, từng bước ban hành quy phạm thực hành quản lý tốt hơn (BMP), hỗ trợ cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản áp dụng và đăng ký thực hiện các quy phạm vùng nuôi an toàn; hỗ trợ về mặt kỹ thuật, pháp lý để các cơ sở được cấp giấy chứng nhận vùng nuôi an toàn theo các cấp độ khác nhau. Đồng thời, tương ứng với hỗ trợ cho cơ sở sản xuất cần có mức hỗ trợ cho doanh nghiệp chế biến. Đó là việc hỗ trợ áp dụng tiêu chí đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để được công nhận đạt tiêu chuẩn ngành và tiêu chí quốc tế.

Bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Phó Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Quảng Nam cho biết thêm, yếu tố quan trọng để có thể xây dựng vùng nuôi trồng thủy sản tập trung an toàn là việc dự báo môi trường, phòng ngừa dịch bệnh. “Cần hoàn thiện hệ thống phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn phòng kiểm nghiệm cấp vùng để đảm bảo phân tích nhanh, chính xác các thông số về môi trường, bệnh trên động vật thủy sản nuôi, hàm lượng dư lượng kháng sinh trong mẫu thủy sản nuôi… Đây là cơ sở cho việc dự báo, công bố chất lượng và thực hiện truy xuất nguồn gốc thủy sản. Ngoài ra, việc tăng cường công tác dự báo và đánh giá tác động môi trường ở các vùng nuôi, kiểm tra và phát hiện bệnh trên động vật thủy sản cũng như hướng dẫn phòng ngừa bệnh và dịch bệnh trên các đối tượng nuôi cần được quan tâm hơn trong thời gian tới” - bà Tâm cho biết.

NGUYỄN QUANG VIỆT

Các tin mới

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[31/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[30/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

[29/12/2013]

 

Các tin năm 2014

Các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476 477 478 479 480 481 482 483 484 485 486 487 488 489 490 491 492 493 494 495 496 497 498 499 500 501 502 503 504 505 506 507 508 509 510 511 512 513 514 515 516 517 518 519 520 521 522 523 524 525 526 527 528 529 530 531 532 533 534 535 536 537 538 539 540 541 542 543 544 545 546 547 548 549 550 551 552 553 554 555 556 557 558 559 560 561 562 563 564 565 566 567 568 569 570 571 572 573 574 575 576 577 578 579 580 581 582 583 584 585 586 587 588 589 590 591 592 593 594 595 596 597 598 599 600 601 602 603 604 605 606 607 608 609 610 611 612 613 614 615 616 617 618 619 620 621 622 623 624 625 626 627 628 629 630 631 632 633 634 635 636 637 638 639 640 641 642 643 644 645 646 647 648 649 650 651 652 653 654 655 656 657 658 659 660 661 662 663 664 665 666 667 668 669 670 671 672 673 674 675 676 677 678 679 680 681 682 683 684 685 686 687 688 689 690 691 692 693 694 695 696 697 698 699 700 701 702 703 704 705 706 707 708 709 710 711 712 713 714 715 716 717 718 719 720 721 722 723 724 725 726 727 728 729 730 731 732 733 734 735 736 737 738 739 740 741 742 743 744 745 746 747 748 749 750 751 752 753 754 755 756 757 758 759 760 761 762 763 764 765 766 767 768 769 770 771 772 773 774 775 776 777 778 779 780 781 782 783 784 785 786 787 788 789 790 791 792 793 794 795 796 797 798 799 800 801 802 803 804 805 806 807 808 809 810 811 812 813 814 815 816 817 818 819 820 821 822 823 824 825 826 827 828 829 830 831 832 833 834 835 836 837 838 839 840 841 842 843 844 845 846 847 848 849 850 851 852 853 854 855 856 857 858 859 860 861 862 863 864 865 866 867 868 869 870 871 872 873 874 875 876 877 878 879 880 881 882 883 884 885 886 887

Các tin năm 2007 | 2006 | năm 2005

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang