• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu cá tra sang Nhật Bản tăng 36%

Nguồn tin: Vasep, 23/12/2013
Ngày cập nhật: 24/12/2013

Tiêu thụ thủy sản của Nhật Bản tiếp tục sụt giảm do các hộ gia đình ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nói chung so với thủy sản. Năm 2006, lần đầu tiên tiêu thụ bình quân theo đầu người đối với thịt đã vượt qua thủy sản. Năm 2011, chênh lệch tiêu thụ giữa 2 mặt hàng này ngày càng lớn. Tiêu thụ thủy sản đạt 72,7g trong khi tiêu thụ thịt tăng lên 83,6g - bao gồm cả tiêu thụ thịt trong hệ thống nhà hàng và tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn.

Nguyên nhân giảm tiêu thụ thủy sản là do người Nhật không thích ăn cá có xương và thủy sản thường được cắt thành các phần nhỏ nên có vẻ đắt đỏ hơn. Ngoài ra, cạnh tranh về giá giữa chuỗi nhà hàng thịt bò và nhà hàng kinh doanh các loại thịt khác cũng làm cho giá thủy sản bị coi là đắt đỏ.

Mặc dù tiêu thụ thủy sản của Nhật Bản sụt giảm nhưng XK cá tra Việt Nam sang Nhật Bản lại đang gia tăng trong những năm gần đây vì cá tra có giá vừa phải, thịt thơm ngon, và không có xương dăm. Chính vì vậy, trong khi XK cá tra sang các thị trường chủ lực là EU sụt giảm, và chững lại ở Mỹ thì XK cá tra Việt Nam sang Nhật Bản tăng mạnh trong năm nay là một tín hiệu vui cho dù giá trị XK cá tra sang thị trường này hiện vẫn còn ở mức khiêm tốn.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, 10 tháng đầu năm nay XK cá tra sang Nhật Bản đạt giá trị 3,5 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2012. Nguyên nhân XK cá tra sang thị trường này tăng mạnh là do sản lượng cá thu đao Thái Bình Dương (saury), loài cá mùa thu phổ biến nhất ở Nhật Bản giảm do thay đổi đường di cư, đồng thời cũng sụt giảm tổng sản lượng cá chình con được nuôi ở Nhật Bản.

Năm 2012 Nhật Bản NK cá tra từ Việt Nam và cá da trơn từ Myanmar và Philippines nhưng sang năm 2013 Nhật Bản chỉ NK cá tra từ Việt Nam và cá da trơn từ Myanmar. Theo số liệu của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) NK cá tra và cá da trơn của Nhật Bản trong 10 tháng đầu năm 2013 đạt khối lượng 881,2 tấn, tăng so với 534,8 tấn của cùng kỳ năm 2012, trong đó NK cá tra Việt Nam đạt khối lượng 853,1 tấn, tăng so với 516,6 tấn của cùng kỳ năm 2012. Giá trung bình NK cá tra của Nhật Bản trong 10 tháng đầu năm nay đạt 3,5 USD/kg, giảm so với 3,8 USD/kg của cùng kỳ năm 2012.

Trong nhóm hàng philê cá đông lạnh (mã HS0304), NK cá tra của Nhật Bản hiện vẫn đứng sau một số sản phẩm cá thịt trắng như cá minh thái Alaska, tuyết hake, cá tuyết cod... 10 tháng đầu năm nay, Nhật Bản NK trên 80 nghìn tấn cá minh thái Alaska, NK 2.727 tấn cá tuyết cod, NK 1.514 tấn cá tuyết hake.

Nhật Bản vốn có truyền thống ăn cá biển nhưng xu hướng sụt giảm nguồn cung cá biển ngày càng rõ rệt chính vì vậy cá tra sẽ có nhiều cơ hội tại Nhật Bản nếu có các chiến dịch quảng bá tốt hơn để xâm nhập vào thị trường này trong thời gian tới.

Ngọc Thủy

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang