• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Sóc Trăng: Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cá khô

Nguồn tin: Đài PT-TH Sóc Trăng, 21/11/2013
Ngày cập nhật: 25/11/2013

Sản phẩm thủy sản khô truyền thống gồm rất nhiều nhóm hàng như cá khô, nước mắm, mắm tôm, mắm các loại. Trong đó chế biến thủy sản khô đứng thứ hai sau ngành sản xuất nước mắm. Ở Sóc Trăng, Ngành thủy sản phát triển nhờ có dải đất ven biển với lợi thế các cửa sông lớn, thuận lợi cho đánh bắt, nuôi trồng thủy sản nước mặn và lợ. Nhiều loài thủy hải sản là nguồn nguyên liệu chế biến thủy sản khô rất được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng như: mực khô, tôm khô, cá cơm sấy, cá thiều đường, khô cá chỉ vàng, sặc rằn, khô cá lóc.

Ở Sóc Trăng, nơi sản xuất cá khô tập trung lớn nhất là ở thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, bởi đây là điểm tập trung của các sản phẩm thủy hải sản có sản lượng trên 50.000 tấn mỗi năm. Ngoài các loài thủy hải sản làm thực phẩm tươi, dùng trong chế biến chả cá, nước mắm, dùng làm nguyên liệu phục vụ cho các ngành công nghiệp chế biến khác thì thị trấn Trần Đề còn là nơi sản xuất, chế biến các mặt hàng khô cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Cá khô là thực phẩm thiết yếu phục vụ con người nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, đồng thời giữ cho nghề sản xuất, chế biến sản phẩm cá khô ở Trần Đề phát triển ổn định trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hoạt động chế biến thủy sản truyền thống đã tăng cả về sản lượng và giá trị, nhưng sự tăng trưởng đó chưa đủ để tạo ra một diện mạo mới cho ngành này. Ở các cơ sở chế biến cá khô, cách làm còn sơ sài, điều kiện sản xuất chưa phù hợp; Cá, tôm, mực được phơi trên bãi biển, thậm chí ở ngay ven đường, bảo quản và bày bán không hợp vệ sinh. Vì những hạn chế đó, sản phẩm làm ra chất lượng không ổn định, không đảm bảo các quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Thạc sĩ Phương Ngọc Tuyết, Trưởng phòng Kế hoạch - nghiệp vụ - Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: Để sản xuất hàng hóa đạt chất lượng và an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản khô cần phải áp dụng hoàn chỉnh về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như bố trí riêng biệt cho từng khu vực sản xuất. Cơ sở phải xây dựng thủ tục truy xuất và thu hồi sản phẩm theo quy định tại Thông tư số 03/2011/TT-BNNPTNT.

Theo thống kê mỗi năm sản lượng cá khô được sản xuất, chế biến tại cảng cá Trần Đề từ 10 đến 12 tấn, trong đó nhiều loại cá khô có giá trị kinh tế cao đã vươn ra thị trường xuất khẩu. Không sử dụng phẩm màu, phụ gia nguy hại đến sức khỏe con người, không sử dụng hóa chất khác vào sản phẩm cá khô, quy trình chế biến đến đóng gói đã được nhiều cơ sở chấp hành khá nghiêm ngặt, đáp ứng các quy chuẩn theo quy định. Ông Trần Văn Quãng, Chủ DN tư nhân Quảng Tấn Phát – khu công nghiệp Trần Đề cho biết: Đây là điều kiện bắt buộc để cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản khô tồn tại và giúp cho cơ sở chấp hành các yêu cầu của pháp luật, của nhà nước. Chất lượng sản phẩm cao hơn, giá bán cao hơn, khách hàng nhiều hơn. Tạo được uy tín đến người tiêu dùng và yên tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của cơ sở.

An toàn vệ sinh thực phẩm nói chung, đối với cá khô nói riêng phải hết sức nghiêm ngặt; Để mặt hàng thuỷ sản khô của Sóc Trăng có chỗ đứng trên thị trường trong nước cũng như xuất khẩu thìngoài sự quản lý chuyên ngành, chủ cơ sở cũng nên quan tâm nhiều đến nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất mặt hàng này. Kỹ sư Nguyễn Thị Mỹ Anh, Cán bộ nghiệp vụ - Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: Xây dựng cơ sở không có khả năng lây nhiễm cho thủy sản, thuận lợi cho sản xuất và làm vệ sinh. Không sử dụng hóa chất, phụ gia cấm trong bảo quản. Thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm phải được làm bằng vật liệu và kết cấu phù hợp, không độc, không bị gỉ sét, không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bề mặt thiết bị dụng cụ phải dễ làm vệ sinh và khử trùng.

Để tăng sức cạnh tranh và ổn định thị trường, các doanh nghiệp – cơ sở sản xuất – chế biến thủy sản khô cần thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm, không ngừng cập nhật, tìm hiểu thêm những qui trình sản xuất hiện đại để tạo ra những sản phẩm mới, chất lượng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu chung của cả nước về xuất khẩu mặt hàng này.

Văn Hòa

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang