• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuất khẩu thủy sản năm 2011: Tiềm năng và thách thức

Nguồn tin: Hà Nội Mới, 26/01/2011
Ngày cập nhật: 27/1/2011

Việt Nam (VN) hiện có sản phẩm thủy sản tại 160 quốc gia trên thế giới và được xếp vào tốp 6 nước có nền xuất khẩu (XK) thủy sản lớn nhất toàn cầu. Năm 2011, ngành thủy sản đề ra mục tiêu XK đạt 5 tỷ USD. Tuy nhiên, đại diện của ngành cho rằng, điều quan trọng đối với sản xuất thủy sản hiện nay không phải là con số mấy tỷ USD hàng xuất khẩu mà vấn đề cốt yếu là xây dựng thương hiệu cho thủy sản Việt Nam.

Đối diện nhiều khó khăn

Năm 2010, ngành thủy sản VN đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Các mặt hàng chủ lực là cá tra, tôm, cá rô phi đều bị đưa vào danh sách đỏ tại 6 nước châu Âu. Bên cạnh đó, cạnh tranh thương mại với nhiều chiêu phá giá, đánh thuế cao, cho là sản phẩm không bảo đảm vệ sinh… cũng khiến con cá, con tôm VN long đong trên thị trường thế giới. Gần đây, tại thị trường truyền thống Nhật Bản, việc các lô hàng XK thủy sản VN có chứa hoạt chất trifluralin vượt mức cho phép đã làm cho nhu cầu nhập khẩu và tiêu dùng thủy sản VN giảm mạnh. Ngoài ra, một số nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Philippines đã mở rộng sản xuất, nâng cao sản lượng, tạo dựng được uy tín và thương hiệu trên thị trường thế giới. Trong bối cảnh ấy, thị trường XK thủy sản VN có nhiều khả năng bị thu hẹp nếu không sớm có chiến lược.

Song song với những khó khăn trên, sản xuất thủy sản trong nước cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu, thiếu lao động. Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản VN (Vasep) cho biết, ngành thủy sản đang thiếu công nhân có trình độ hiểu biết, tác phong công nghiệp từ khâu nuôi trồng đến chế biến. Nếu không sớm đào tạo đội ngũ nuôi thủy sản có trình độ thì việc các mặt hàng thủy sản VN bị bỏ rơi là điều khó tránh khỏi. Điều đáng quan tâm nữa là nguồn nguyên liệu để sản xuất luôn thiếu. Năm 2010, lần đầu tiên XK tôm của VN vượt qua con số 2 tỷ USD. Hiện, các mặt hàng tôm có mặt tại 92 thị trường, tăng 10 thị trường so với các năm trước. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nguyên liệu đã dẫn tới giá tôm nguyên liệu tăng mạnh. Một số nhà máy chỉ hoạt động 50 - 60% công suất, một số khác phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia. Ông Nguyễn Hữu Dũng cho hay, năm tới tình trạng thiếu nguyên liệu cho ngành tôm sẽ tiếp tục tái diễn. Nguyên nhân do người nuôi chưa bám sát nhu cầu và đáp ứng kịp thời cho XK. Dù phải đối diện với nhiều khó khăn, song thách thức lớn nhất trong năm 2011 của ngành thủy sản là vốn. Nếu có nguồn vốn kịp thời người nuôi và sản xuất thủy sản sẽ rơi vào tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, thiếu quy mô, khó tiếp cận khoa học kỹ thuật. Ngành thủy sản kiến nghị, Chính phủ cần có chính sách cho vay vốn hợp lý, căn cứ vào năng lực từng doanh nghiệp XK và chế biến.

Để ngành thủy sản “vững tay chèo”

Để ngành thủy sản phát triển bền vững, tăng giá trị sản xuất và XK, mới đây Trung tâm Tư vấn và Quy hoạch phát triển thủy sản đưa ra kịch bản phát triển ngành chế biến thủy sản VN trong 10 năm tới. Theo kịch bản, kim ngạch XK thủy sản giai đoạn 2011 - 2015, mỗi năm sẽ đạt 6,5 tỷ USD tương đương với sản lượng 1.620 ngàn tấn. Đến giai đoạn 5 năm tiếp theo, giá trị kim ngạch XK và sản lượng chế biến XK cũng tăng lên tương ứng, đạt 8 tỷ USD và 1.900 ngàn tấn/năm. Theo bà Trần Thị Dung, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Quy hoạch thủy sản, việc ngành thủy sản phải làm bây giờ là đầu tư nâng cấp các nhà máy chế biến thủy sản, xây dựng kho lạnh sản xuất và thương mại, Nhà nước cần bố trí nguồn vốn vay ưu đãi cho các doanh nghiệp chế biến. Ngành thủy sản cần duy trì tốc độ XK như hiện nay vào các thị trường chính như Mỹ, Nhật Bản và EU. Theo dự báo, đến năm 2020 nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường này sẽ tăng cao. Ngoài ra, khi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tăng, người tiêu dùng sẽ chuyển sang chọn các sản phẩm thủy sản. Trong giai đoạn 2011 - 2020, tôm, cá tra và nhuyễn thể chân đầu (mực, bạch tuộc) đông lạnh vẫn là nhóm sản phẩm quan trọng trong cơ cấu sản lượng các sản phẩm thủy sản XK của VN, chiếm 80%. Ngoài các sản phẩm chủ lực, ngành thủy sản đang mở rộng nhiều sản phẩm mới. Trong giai đoạn này, cá chẽm và cá rô phi sẽ được bổ sung vào danh mục sản phẩm XK. Dự kiến đến năm 2015, sản lượng cá rô phi XK đạt 30.000 tấn, giá trị kim ngạch đạt 80 triệu USD.

Nhiều chuyên gia thủy sản cho rằng, để ngành thủy sản phát triển hiệu quả và bền vững phải quy hoạch các nhà máy chế biến theo vùng kinh tế. Các nhà máy chế biến thủy sản sẽ gắn với vùng nguyên liệu và các trung tâm công nghiệp chế biến của các vùng. Đối với vùng Đồng bằng sông Hồng, các nhà máy sẽ đặt ở Hải Phòng, nơi có các cảng biển, thuận lợi cho việc vận chuyển, đồng thời có thể tập trung đầu tư kho lạnh thương mại. Đối với vùng Đông Nam bộ, cần xây dựng thêm khoảng 10 - 12 nhà máy có công suất 4.000 - 5.000 tấn/năm, với hiệu suất sử dụng thiết bị duy trì ở mức 90%, nhằm bảo đảm quy hoạch sản lượng XK. Đến năm 2020, cần đầu tư mới nhà máy có công suất khoảng 5.000 tấn/năm ở một số tỉnh như Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp… Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng, để giải quyết các vấn đề về nuôi thủy sản, cần ngăn chặn ngay tình trạng phát triển nuôi tràn lan không hiệu quả, đặc biệt là không quản lý được chất lượng con giống, môi trường nuôi, làm ảnh hưởng đến uy tín, hiệu quả sản xuất; chỉ như vậy mới gây dựng được thương hiệu của ngành thủy sản VN trên thị trường thế giới.

Đào Huyền

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang