• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Giá cá tra xuất khẩu giảm sâu

Nguồn tin: Người Lao Động, 25/10/2010
Ngày cập nhật: 26/10/2010

Nguyên nhân: do nhiều doanh nghiệp cố tình hạ thấp giá xuất khẩu để cạnh tranh, đồng thời giảm chất lượng sản phẩm, gây tổn hại đến thương hiệu cá tra VN trên thị trường thế giới.

Dù nhu cầu trên thế giới tăng cao nhưng giá cá tra xuất khẩu của VN luôn sụt giảm. Trước đây, giá cá tra xuất khẩu chỉ giảm 1 - 2 tháng, sau đó phục hồi và tăng trở lại nhưng từ đầu năm đến nay lại liên tục giảm, đến mức thấp kỷ lục.

Giá nào cũng xuất

Theo Hiệp hội Chế biến - Xuất khẩu Thủy sản VN (VASEP), nhiều doanh nghiệp (DN) đã cố tình hạ thấp giá xuất khẩu để cạnh tranh và giảm chất lượng sản phẩm, gây tổn hại đến thương hiệu cá tra VN trên thị trường thế giới.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết tại thị trường Mỹ, giá cá tra VN giảm 6%/năm; nhiều nước châu Âu, Trung Đông, Ai Cập... cũng giảm đáng kể. Các DN tham gia xuất khẩu ngày càng nhiều, kể cả DN thương mại. Hằng năm, khu vực Trung Đông nhập khoảng 80.000 tấn cá tra VN từ 50 DN nhưng năm nay có tới 100 DN nhảy vào thị trường này, cạnh tranh nhau và đẩy giá xuống liên tục.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh, Giám đốc Công ty Sopico, ngày càng có quá nhiều DN chế biến làm ăn không lành mạnh, chỉ riêng một phường tại TP Mỹ Tho - Tiền Giang đã có đến 8 nhà máy. Nhiều DN không có nhà máy chế biến cũng tổ chức thu mua nguyên liệu kém chất lượng rồi thuê nhà máy sơ chế, đóng gói và xuất khẩu với giá chào bán chỉ 1,6 USD/kg, trong khi giá của các công ty làm ăn nghiêm túc là 2,5 USD/kg. VASEP cho rằng chất lượng cá cũng bị các nhà xuất khẩu hạ phẩm chất để hạ giá thành nhằm cạnh tranh.

Ông Trần Huy Hiển, Phó Giám đốc Công ty Docifish, cho biết hiện có 100 nhà máy chế biến nhưng lại đến hơn 200 DN “trading” - chỉ làm thương mại - cũng tham gia thị trường xuất khẩu, trong khi không có quy định nào kiểm soát các DN này gây náo loạn thị trường. Ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng Giám đốc Công ty Cafatex, cho biết thời gian qua, các DN đua nhau giảm giá, giá nào cũng bán kể cả bán nợ, bán chịu làm ảnh hưởng rất lớn đến ngành cá tra trong nước.

Giá cá tra ở các nước giảm mạnh nên một số quốc gia áp dụng mức thuế chống bán phá giá cũng gây khó khăn cho thị trường xuất khẩu. Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ từ nay đến cuối năm và những tháng đầu năm 2011 sẽ tiếp tục giảm mạnh do Bộ Thương mại Mỹ công bố mức sơ bộ thuế chống bán phá giá lên đến 130% đối với cá tra phi lê đông lạnh của VN. Ukraine cũng đã cảnh báo cá nhập khẩu từ vài nước, trong đó có VN, do phát hiện một số lô hàng có chất độc hại; Brazil tuyên bố sẽ có biện pháp kiểm soát an toàn...

Tăng giá sàn cá tra xuất khẩu

Ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch VASEP, cho biết để vực dậy ngành cá trong nước cũng như chấn chỉnh thị trường xuất khẩu cho năm 2011, hiệp hội và 20 DN xuất khẩu cá tra hàng đầu đã thống nhất đưa ra 4 nhóm giải pháp, gồm: Tăng giá xuất khẩu trung bình; ổn định sản lượng nguyên liệu, bảo đảm cung - cầu; tăng cường quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn sản phẩm và đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại.

Từ đầu năm 2011, mức giá sàn xuất khẩu cá tra sẽ được đưa ra. Định kỳ 3 tháng (hoặc đột xuất), chủ tịch Ủy ban Cá nước ngọt VASEP (VFFC) triệu tập cuộc họp với 20 DN hàng đầu và đại diện của Cục Quản lý chất lượng nông lâm - thủy sản (Nafiqab) xem xét tình hình thực tế để công bố mức giá sàn. DN nào vi phạm sẽ đề nghị Nafiqab tạm ngưng cấp chứng thư xuất khẩu có thời hạn. Trước mắt, giá sàn sẽ áp dụng cho thị trường EU, Mỹ, Trung Đông, sau đó sẽ mở rộng. Ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch VFFC, cho biết mức giá sàn đề xuất sẽ là 2,8 USD/kg áp dụng cho thị trường EU, Nga, Trung Đông; còn giá sàn thu mua nguyên liệu trong nước sẽ được duy trì ở mức 20.000 đồng/kg.

VASEP cũng kiến nghị Bộ NN-PTNT quy hoạch ổn định sản lượng nuôi cá tra xuất khẩu trong vòng 3 năm để cân đối cung - cầu và người nuôi có lãi. Ngoài ra, xây dựng hình ảnh chất lượng cá tra VN trên thị trường quốc tế; đưa ra tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cá tra xuất khẩu; quy định chứng nhận chất lượng đối với các công ty thương mại để giám sát tình trạng làm ăn chụp giựt...

Người nuôi cá chịu thiệt

Do đua nhau giảm giá cá tra xuất khẩu nên nhiều DN phải giảm giá thu mua nguyên liệu trong nước. Người nuôi cá tra không có lãi, thậm chí lỗ 2.000 - 3.000 đồng/kg nên tình trạng bỏ ao ngày càng nhiều.

Thực trạng đó khiến các DN xuất khẩu “đói” nguyên liệu, trong năm 2011 khó tránh khỏi thiếu hụt khoảng 30% lượng nguyên liệu. Nguyên liệu trong nước chỉ khoảng 1 triệu tấn, trong khi công suất chế biến của các nhà máy đã lên đến 2 triệu tấn/năm.

NGUYỄN HẢI

Các tin chế biến, xuất nhập khẩu thủy hải sản khác:

31/12/2013

29/12/2013

28/12/2013

28/12/2013

27/12/2013

27/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

26/12/2013

 

Xem các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323

 

Bệnh phân trắng không làm tôm chết nhanh và chết hàng loạt như bệnh đốm trắng hay bệnh gan tụy cấp, nhưng nếu không khống chế sẽ gây ra những thiệt hại to lớn cho người nuôi tôm...

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang