• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ngành chăn nuôi trong nước đứng trước nguy cơ bị “bóp chết”?

Nguồn tin: VOV, 20/09/2008
Ngày cập nhật: 22/9/2008

Theo số liệu mới nhất của Bộ NN&PTNT, trong vòng 8 tháng qua, Việt Nam đã nhập khẩu 118.000 tấn thịt và dự báo cả năm sẽ nhập khoảng 200.000 tấn. Sản phẩm nhập giá rẻ hơn sản xuất trong nước

Chạy trước... WTO

Bộ NN&PTNT cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2008, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi của nước ta đạt khoảng 80,62 triệu USD, nhưng kim ngạch nhập khẩu đã lên tới 321,8 triệu USD. Phần lớn các sản phẩm nhập khẩu chính trong 8 tháng đều đã tăng gấp 3 lần so với cả năm 2007. Cụ thể như, thịt nội tạng (tim, gan, thận) trâu, bò, cừu đông lạnh gần 6.100 tấn (năm 2007 là 2.833 tấn); thịt (đùi, cánh), nội tạng (mề, tim), gà đông lạnh trên 103.000 tấn (năm 2007 là 40.800 tấn); đặc biệt thịt, nội tạng (gan, tim, thận) lợn đông lạnh trên 8.600 tấn, tăng hơn 17 lần năm 2007 (472 tấn).

Phân tích nguyên nhân dẫn đến số lượng thịt nhập khẩu tăng vọt, các chuyên gia cho rằng, ngoài tác động từ nội tại ngành chăn nuôi như trận rét đậm, rét hại đầu năm làm gần 200.000 con trâu, bò chết và do dịch “tai xanh” hồi tháng 3 buộc phải tiêu huỷ gần 300.000 con lợn, một nguyên nhân rất quan trọng là chúng ta đã hạ mức thuế suất nhập khẩu xuống quá thấp, thậm chí thấp hơn cả mức thuế cam kết cắt giảm với WTO đến năm 2012. Đơn cử, với các sản phẩm thịt lợn, mức thuế suất cam kết tại thời điểm gia nhập WTO là 30% và đến năm 2012 sẽ cắt giảm xuống từ 15 đến 25%, thì bây giờ đã giảm xuống còn 20%. Đối với các sản phẩm thịt gà, chúng ta còn tự nguyện cắt giảm từ 40% xuống còn... 12%.

Ông Đoàn Xuân Trúc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam cho rằng: “Tình hình nhập khẩu thịt trong thời gian vừa qua là quá ồ ạt, hầu hết các sản phẩm nhập khẩu là hàng đông lạnh. Điều này đã làm mất cân đối nguồn cung ở trong nước”. Sản phẩm nhập khẩu vào nước ta có 2 dạng: Dạng chất lượng cao như thịt bò, chủ yếu đưa vào nhà hàng, khách sạn với giá cao, sản phẩm trong nước không thể cạnh tranh; Dạng thứ 2 là sản phẩm phụ phẩm như: đùi, cánh, chân... gà hay tim, cật… lợn, trâu, bò. Những sản phẩm này ở các nước xuất khẩu không ăn, nên họ lọc ra và bán cho ta. Do mức thuế suất đối với sản phẩm thịt nhập khẩu quá thấp, nên giá thành 1kg gà từ Mỹ nhập về Việt Nam chỉ có 895 USD/tấn (tương đương 14.700 đồng/kg), nghĩa là còn rẻ hơn cả thịt gà bán trong nước.

Cần hạn chế nhập khẩu ngay!

Theo PGS, TS Nguyễn Đăng Vang, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, sở dĩ mức thuế của chúng ta phải hạ xuống thấp là để nhập khẩu các sản phẩm thịt từ nước ngoài về nhằm bình ổn giá trong nước, kiềm chế lạm phát. Song, với tình hình giá cả ổn định như hiện nay, việc nhập khẩu này cần phải được hạn chế ngay. Nếu không thì ngành chăn nuôi trong nước sẽ bị “bóp chết” bởi các sản phẩm nhập khẩu chất lượng cao, giá rẻ. Nếu cho phép nhập khẩu thịt thì có khoảng 1 triệu lao động của ngành chăn nuôi sẽ mất việc, tình trạng nghèo đói ở nông thôn sẽ tăng cao.

Ông Nguyễn Đăng Vang phân tích thêm: Thu nhập bình quân của người dân Mù Căng Chải (Yên Bái) chỉ có 2,5 triệu đồng/năm và nếu tính trên phạm vi cả tỉnh Yên Bái là 6 triệu đồng, trong khi TP. Hồ Chí Minh công bố là 35 triệu đồng. Như vậy, chênh lệch đời sống giữa Yên Bái và TP. Hồ Chí Minh là 5 - 6 lần, còn nếu so với huyện Mù Căng Chải thì lên tới hơn 10 lần.

“Nếu chúng ta tiếp tục chính sách nhập khẩu thịt về cho rẻ, người dân không cần làm nữa, thì khoảng cách này càng tăng lên. Khi khoảng cách này tăng lên, mức căng thẳng của xã hội càng lớn thì bất ổn xã hội sẽ xảy ra. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, chúng ta phải đưa mức thuế suất nhập khẩu về ngay về mức cũ như cam kết khi bắt đầu gia nhập WTO. Đồng thời, dùng hàng rào kỹ thuật để chi phối và bảo vệ sản xuất trong nước”. Theo ông Vang, các nước hiện rất muốn đưa thịt vào Việt Nam do mức thuế suất của nước ta quá thấp.

Hầu hết các ý kiến đều đồng tình hạn chế nhập khẩu thịt. Tuy nhiên, chúng ta lại đang gặp khó khăn khi không thể cấm hoàn toàn được. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng thừa nhận: “Việc lập hàng rào kỹ thuật là rất khó, do trình độ chăn nuôi của ta thấp hơn hẳn so với các nước chăn nuôi phát triển, nên về mặt an toàn thực phẩm họ làm rất chặt chẽ. Do vậy chúng ta không thể chứng minh được sản phẩm của họ có nguy cơ gì để ngăn chặn”./.

Khương Lực (Báo Tiếng nói Việt Nam)

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang