• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Cần Thơ: Sức mua thịt heo, gia cầm giảm mạnh

Nguồn tin: Báo Cần Thơ, 20/03/2013
Ngày cập nhật: 22/3/2013

Gần đây, tình hình dịch bệnh heo tai xanh, cúm gia cầm đã xảy ra ở một số địa phương trên cả nước, trong đó có một số tỉnh ở ĐBSCL, gây tâm lý e ngại sử dụng thịt heo, gia cầm của một bộ phận người tiêu dùng. Tại TP Cần Thơ, mặc dù chưa xảy ra dịch bệnh trên gia súc và gia cầm nhưng trước thông tin dịch bệnh xuất hiện ở một số nơi, sức mua các loại thịt heo và gia cầm cũng đã giảm mạnh...

Theo nhiều tiểu thương bán gia cầm tại nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ như: Trung tâm Thương mại Cái Khế, chợ An Hòa… sau Tết Nguyên đán sức mua gia cầm làm sẵn giảm do nhiều người còn duy trì tiết kiệm tiêu dùng, giá nhiều loại gia cầm, nhất là gà ta ở mức cao nên nhiều người chọn mua các loại thực phẩm tươi sống khác giá thấp hơn như thủy sản thay thế. Tuy nhiên, gần đây do ảnh hưởng dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện ở một số địa phương sức mua nhiều loại gia cầm làm sẵn còn xuống thấp hơn, giảm khoảng 50% so với trước. Bà Hồ Thị Nguyệt, bán gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: Hiện sức mua gia cầm rất yếu, mỗi ngày tôi bán ra chưa được 20 con gà, vịt các loại, do người dân ngại mua gà, vịt vì lo sợ cúm gia cầm…

Mặc dù sức mua yếu nhưng gần đây giá nhiều loại gia cầm làm sẵn vẫn bình ổn. Chỉ có gà ta làm sẵn giá giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm vừa sau Tết Nguyên đán, gà công nghiệp tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với cách nay khoảng nửa tháng. Theo giải thích của tiểu thương, nguồn cung nhiều loại gia cầm hiện vẫn đảm bảo, nhất là nguồn vịt ta dồi dào, sức mua đang yếu, nhưng do giá đầu vào không giảm và còn ở mức cao nên tiểu thương khó giảm giá bán. Hiện nay, tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, gà ta làm sẵn đang ở mức 120.000 - 130.000 đồng/kg, vịt xiêm làm sẵn: 85.000 - 90.000 đồng/kg, vịt ta làm sẵn: 60.000 - 70.000 đồng/kg, gà công nghiệp nguyên con: 45.000 đồng/kg, đùi gà công nghiệp: 50.000 - 60.000 đồng/kg…

Tương tự, gần đây sức mua thịt heo cũng giảm mạnh. Theo chị Nguyễn Thị Kim Chi, bán thịt heo tại chợ An Hòa, trước đây chị bán 60 - 70 kg thịt heo các loại/ngày, nhưng gầy đây bán chậm và sụt giảm chỉ còn khoảng 30-40 kg/ngày. Một phần do thông tin dịch heo tai xanh khiến nhiều người chuyển qua mua cá và các loại thủy sản khác... Giá thịt heo tại nhiều chợ hiện tương đối bình ổn, thịt nạc khoảng 85.000 - 87.000 đồng/kg, ba rọi và đùi: 80.000 - 82.000 đồng/kg...

Trước tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm gần đây diễn biến phức tạp và đã xảy ra tại một số tỉnh trên phạm vi cả nước, trong đó có một số tỉnh ở khu vực ĐBSCL (Hậu Giang và Kiên Giang có cúm gia cầm, Long An và Bạc Liêu xảy ra heo tai xanh…), ngành thú y TP Cần Thơ đang nỗ lực kiểm soát chặt chẽ thị trường mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm, đảm bảo nguồn cung sản phẩm gia cầm an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh cho người tiêu dùng...

Theo ông Lưu Phước Hậu - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y TP Cần Thơ, gần đây tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại TP Cần Thơ khá ổn định, không xảy ra dịch bệnh nào. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành thú y thành phố vẫn đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả trên gia súc, gia cầm, nhằm bảo vệ đàn gia súc, gia cầm nuôi, tránh thiệt hại về kinh tế, bảo vệ sức khỏe người dân. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi sống an toàn cho người dân, ngành thú y đang tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm. Tại 31 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đều có cán bộ thú y túc trực kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ gia cầm nhập và xuất đi các chợ. Ngoài ra, ngành thú y tăng cường kiểm tra các điểm bán sản phẩm động vật, nhất là tại các chợ và siêu thị…

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đã xảy ra ở một số nơi, ông Lưu Phước Hậu khuyến cáo: Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng sản phẩm động vật ở những chợ, siêu thị, trung tâm thương mại có sự kiểm soát, kiểm dịch của ngành thú y; không nên mua sản phẩm động vật trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của thú y… Ngoài ra, khi sử dụng thịt gia súc, gia cầm, người tiêu dùng cũng phải chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm theo khuyến cáo của ngành y tế. Chỉ sử dụng thịt đã được nấu chín (ăn chín, nấu sôi), tuyệt đối không được ăn thịt tái và tiết canh…

ANH KHOA

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang