• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thành công từ nuôi ngan lấy gan

Nguồn tin: Vtc16, 28/12/2012
Ngày cập nhật: 13/1/2013

Một lá gan ngan thông thường có khối lượng 1 – 2 gam. Thế nhưng 1 lá gan ngan của gia đình ông Ngô Văn Thuấn lại có trọng lượng từ 5 – 8 lạng. Điều kỳ lạ này không phải là ngẫu nhiên mà là kết quả có từ một mục đích chăn nuôi rõ ràng. Và với mô hình mới lạ này, mỗi năm ông đạt lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Vậy tại sao gan ngan của ông Thuấn to được như vậy, tại sao nó lại được bán với giá cao ngất ngưởng? nó dùng để làm gì? Và vì đâu ông Thuấn lại nảy sinh ra ý định nuôi ngan lấy gan– việc mà trước giờ vẫn còn xa lạ với rất nhiều người nông dân?

Bắt đầu với nuôi ngan sinh sản

Năm 2004, ông nhập mua ngan từ Trung tâm Vịt Đại Xuyên. Lúc bấy giờ, ông nhập ngan về nuôi cũng chỉ với mục đích là để sinh sản bán giống và bán ngan thịt thương phẩm.

Nhưng ngan mới đẻ được 2 tháng thì dịch cúm xuất hiện ở xã Xuân Khê, Lý Nhân, Hà Nam. Toàn bộ đàn ngan 700 con của ông buộc phải tiêu hủy.

“Gia đình bỏ ra 100 triệu để mua giống. Khi dịch cúm xuất hiện thì tiêu hủy toàn bộ, tính ra là mất 77 triệu đồng. Vì khi ngan đẻ được 2 tháng thì gia đình đã thu lãi được 23 triệu rồi.”- ông Thuấn kể lại.

Tuy đã mất trắng cả đàn ngan 700 con, thế nhưng ông Thuấn nhẩm tính, chỉ sau hai tháng ngan đẻ mà ông đã thu về gần 23 triệu đồng, thì thực sự việc nuôi ngan sinh sản rất có tiềm năng phát triển.

Bởi vậy, thất bại lần này không làm ông nản chí. Ông vẫn tiếp tục mua ngan giống, nuôi lứa thứ hai. Quyết tâm là vậy nhưng có lẽ “người tính không bằng trời tính”. Năm sau và năm sau nữa, số vốn đầu tư tiếp tục nuôi ngan của ông Thuấn đều bị mất trắng bởi dịch cúm gia cầm lặp lại như năm đầu tiên.

3 năm liên tục đầu tư nuôi ngan. 3 năm liên tục ngan đều bị dịch cúm và phải tiêu hủy. Số tiền mà gia đình ông thua lỗ lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trước tình cảnh của gia đình, sự tự tin ban đầu về hiệu quả của việc nuôi ngan sinh sản cũng không còn đủ thúc đẩy ông Thuấn tiếp tục nuôi ngan. “Sau 3 năm thua lỗ, gia đình gần như hết kinh phí. Vì thế vợ chồng tôi quyết định là không đi theo con đường nuôi ngan đẻ nữa.”

Gan ngan- Món ăn yêu thích của người Pháp

Nhưng có một sự kiện xảy ra đã đưa ông Thuấn quay trở lại với nghề nuôi ngan.

Năm 2006, sau chuyến công tác tại Pháp, được thăm quan mô hình nuôi ngan lấy gan của người Pháp, ông Ngô Văn Vĩnh trở về nước và có cuộc nói chuyện với ông Thuấn.

Khi nghe anh trai mình, đồng thời là cán bộ của Trung tâm Vịt Đại Xuyên giới thiệu và động viên làm, ông Thuấn đã mạnh dạn bắt tay vào làm một mô hình nuôi ngan hoàn toàn mới, đó là nuôi ngan lấy gan nhằm xuất khẩu và cung cấp cho thực khách người Pháp ở Việt Nam.

“Lá ngan của đàn ngan tôi bán cho các nước phương Tây, chủ yếu là Pháp, Đức. Người ta rất ưa chuộng món này, bởi vì nó rất giàu vitamin, đạm, axit béo không no.”- Ông Thuấn chia sẻ.

Ông Thuấn (bên phải) giới thiệu về lá gan ngan nặng 8 lạng

Thụ tinh nhân tạo cho ngan

Ông Thuấn nuôi hai con ngan Pháp đực với mục đích chuyên để lấy tinh. Thông thường, cứ ba ngày một lần, ông Thuấn lại ghép đôi và hứng tinh thủ công. Sau đó, tinh sẽ được cho vào dụng cụ chuyên dụng là súng bắn tinh và bắn vào cho con cái. Điều đặc biệt là tất cả con cái sinh sản đều là giống vịt bơ bởi theo ông con lai giữa ngan Pháp và vịt bơ sẽ cho chất lượng và năng suất gan cao nhất.

Với cách phối giống này mà gia đình ông đã giảm được đáng kể chi phí mua ngan giống và luôn chủ động về nguồn giống trong gia đình.“Khi nhà tự sản xuất giống, so với việc phải đi đặt giống ở trung tâm thì cứ 100 con, gia đình tiết kiệm được khoảng 1 triệu 2 đến 1 triệu rưỡi.”- Ông Thuấn nói.

Tuy nhiên, việc chủ động thụ tinh nhân tạo nhằm lai tạo ra một loại ngan cho gan chất lượng cao chưa phải là tất cả. Để thu được những lá gan ngan có trọng lượng lên tới 700-800g, ông Thuấn còn có một bí quyết đặc biệt nữa, đó là nhồi ngan.

Bí quyết nhồi gan

Ban đầu, ngan được ông Thuấn nhồi ngoài trời. Tuy nhiên sau khi nhồi, ông nhận thấy ngan há mỏ và ngóc cổ lên để thở, sờ vào thân thì thấy rất nóng, 2 – 3 giờ đồng hồ sau thì lăn ra chết.

Xác định nguyên nhân do nhiệt độ ở ngoài trời vào mùa hè quá cao, ông Thuấn đã thiết kết căn phòng có điều hòa nhằm bảo đảm nhiệt độ trong phòng luôn giữ ở mức 16 độ C, thích hợp cho việc nhồi ngan.

Thức ăn đề ngồi ngan là ngô đã luộc chín và Vitamin chuyên dụng cho ngan lấy gan được nhập từ Pháp. Việc nhồi ngô và Vitamin cho ngan nhằm kích thích lá gan trong cơ thể ngan có trọng lượng gấp 4 – 5 lần so với các lá gan của ngan được nuôi thông thường. Tỷ lệ ngô và Vitamin đều được dùng theo một công thức cụ thể mà Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên đưa ra. Mỗi một con ngan sẽ được nhồi 300g ngô và 2g Vitamin.

Vào năm 2010, sản phẩm gan ngan của ông Thuấn đã được Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia chứng nhận là sản phẩm sạch. Phiếu chứng nhận này đã khẳng định sản phẩm gan ngan của gia đình ông hoàn toàn không có dư lượng kháng sinh và an toàn với người tiêu dùng.

Điều này đã tạo được niềm tin tưởng của khách hàng. Cũng vì thế mà trong một hai năm trở lại đây, ông liên tục nhận đươc các đơn đặt gan với số lượng lớn. “Có nhiều hợp đồng rất lớn nhưng gia đình không có đủ khả năng tiếp nhận. Như vừa rồi, tôi có 1 cái hợp đồng tương ứng với 5 tấn gan/1 năm nhưng không dám nhận. Mặc dù lãi suất cao nhưng gia đình đành chịu, chỉ dám nhận những hợp đồng 300 kg một”.- Ông Thuần nói.

Qua nhiều năm vất vả, chật vật với nghề nuôi ngan, ông Thuấn đã chọn cho mình một lối đi riêng, táo bạo để đi đến thành công. “Bây giờ nuôi thành công được như thế này, coi như quyết định của mình rất xứng đáng. Tôi thấy rất phấn khởi.”- ông Thuấn nói trong niềm vui.

Những năm gần đây, gia đình ông Thuấn thường xuyên đón tiếp những vị khách lạ. Họ đến tham quan mô hình của ông để học hỏi cách nuôi ngan lấy gan.

“Tôi thì tôi ở cách đây khá xa, nhưng tôi nghe tiếng của anh Thuấn là nuôi ngan để lấy gan để mà xuất khẩu thì cũng đã từ lâu rồi. Hôm nay tôi mới xuống tận nơi để tôi xem đàn ngan của anh ấy như thế nào. Một con ngan trông bình thường thì không hiểu chăm sóc như thế nào mà cái lá gan nó lại to thế.”- Anh Trần Mạnh Nam, xã Đức Lý, Lý Nhân, Hà Nam nói.

Và tất cả đều được ông giới thiệu và hướng dẫn nhiệt tình. Vì ông hiểu nhu cầu đầu ra cho loại thực phẩm này là rất lớn, và mô hình này hoàn toàn có thể mang lại lợi nhuận cao cho những người nông dân như ông.

Là người đầu tiên nuôi ngan lấy gan ở Việt Nam nhưng thay vì giữ kín những bí quyết chăn nuôi của mình, ông Thuấn lại sẵn sàng chia sẻ những bí quyết đó cho bất kỳ ai có mong muốn làm giàu theo cách của mình. Bởi ông luôn hi vọng những người nông dân khác cũng có thể học tập và áp dụng cách làm này của ông để vươn lên làm giàu.

Viết Thành, Duy Long

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang