• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Gà “quá đát” biến thành gà ta

Nguồn tin: Tuổi Trẻ, 09/01/2013
Ngày cập nhật: 10/1/2013

Không chỉ có gà thải loại Trung Quốc đội lốt gà VN mà cả gà “đẻ loại” từ các trại gà đẻ trong nước cũng được hô biến thành gà ta bán trên thị trường.

Người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là gà ta thật với gà đẻ loại “đội lốt” sau khi được chế biến - Ảnh: H.T.V.

Nhiều đầu mối kinh doanh gà đẻ thải loại (gà đẻ trứng sau khi hết chu kỳ khai thác) khẳng định đến 95% các món thịt gà ta bán tại quán nhậu, cháo, phở... trên địa bàn TP.HCM đều làm từ gà “đẻ loại” này.

Đấu giá mua gà “đẻ loại”

Sáng 7-1, phiên đấu giá một trại gà “đẻ loại” dự kiến diễn ra tại Đồng Nai đã bị đơn vị tổ chức hủy vào phút cuối với lý do “nhạy cảm”, thông tin đã bị rò rỉ. Trước đó, hàng chục đầu mối mua gà “đẻ loại” được một công ty chăn nuôi thuộc hàng lớn nhất VN thông báo sẽ đấu giá một trại gà thải loại 30.000 con tại Bình Phước. Một đầu mối mua gà “đẻ loại” tại TP.HCM cho hay loại gà này được các nhà hàng, quán ăn không chỉ khu vực phía Nam mà cả phía Bắc săn lùng, đem về “mông má” lại thành gà... ta. “Dù là “đội lốt” gà ta nhưng gà “đẻ loại” được thực khách ưa chuộng còn hơn cả gà ta thật” - vị này nói.

Anh Tuấn, bếp trưởng một nhà hàng tại quận 1 (TP.HCM), giải thích gà “đẻ loại” khi chế biến có da giòn, thịt dai nên khách hàng rất thích và nghĩ đó là gà ta. “Gà ta trong các bữa tiệc, gà ta tại các quán ăn ở TP.HCM hầu hết đều là gà “đẻ loại” chứ làm gì có gà ta thật. Muốn mua cũng dễ, ngay tại quận 1 gọi điện cho mối ở chợ Bến Thành là có gà “đẻ loại” làm sẵn, còn gà sống thì sang chợ Xóm Chiếu tại quận 4, chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình)... Mua số lượng lớn thì đến khu vực giết mổ gia cầm An Nhơn (Gò Vấp) hoặc Hóc Môn bao nhiêu cũng có” - anh Tuấn cho biết.

Theo nhiều đầu mối kinh doanh gà “đẻ loại”, do các cơ quan chức năng “đánh” gà thải loại nhập lậu từ Trung Quốc gắt gao thời gian gần đây nên nguồn cung phía Bắc thiếu hụt. Các thương lái tranh nhau mua để đưa ra Bắc, thậm chí sinh ra xích mích, cãi nhau nên công ty chăn nuôi mới nghĩ ra cách bán đấu giá để giải quyết xung đột. Theo đó, mỗi khi có trại gà đẻ hết thời gian khai thác thì công ty sẽ mời các đầu mối ruột đến đấu giá, ai trả giá cao hơn sẽ được mua.

Anh Sang, chủ một trại gà đẻ tại Đồng Nai, cho biết cơn sốt gà “đẻ loại” lan cả vào phía Nam khiến chỉ trong hơn một tháng qua giá loại gà này tăng thêm trên 10.000 đồng/kg. “Hiện giá gà “đẻ loại” đã gần 70.000 đồng/kg, nhưng các thương lái vẫn tranh nhau gom để cung cấp cho miền Bắc, tới đâu họ đặt tiền bắt hết tới đó” - anh Sang cho biết.

Người bán biết, chỉ người ăn không biết

Khảo sát một số chủ quán gà ta tại TP.HCM cho thấy từ các chủ trại và thương lái đến chủ nhà hàng, quán ăn đều biết đó là gà “đẻ loại”, chỉ người tiêu dùng không biết mà vẫn cứ tưởng là gà ta. Theo anh Tuấn, các quán ăn, nhà hàng thích loại gà “đẻ loại” vì giá mềm (chỉ bằng nửa hoặc 2/3 gà ta thật). Tuy nhiên, nếu để ý kỹ thì loại gà này thịt ăn không ngọt vì nuôi lâu, phải luộc đến 45 phút hoặc lâu hơn mới dễ ăn (gà ta chỉ cần luộc 20 phút).

Còn anh Trọng, chủ một quán gà ta tại Hóc Môn, cho rằng người VN đã quen nghĩ đó là gà ta rồi nên khó mà thay đổi suy nghĩ. “Nếu hôm nào hết gà đẻ thải loại, đưa gà ta thật ra bán thì bị chê liền, có khi mất khách” - anh Trọng cho biết. Nhưng khi được hỏi liệu loại thịt gà này có an toàn thì các chủ quán đều không rõ. “Gà này bán đầy ngoài thị trường mấy năm nay mà không bị cấm nên chắc không có vấn đề gì về chất lượng” - anh Trọng nhận định.

Ông Nguyễn Quốc Trung - tổng giám đốc Công ty Japfa - cho biết đối với gà đẻ bình thường (không mắc bệnh) thì cứ tám tuần người nuôi phải “đánh” văcxin phòng dịch tả, ngoài ra trong quá trình nuôi có bổ sung các loại vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng của gà. Tuy nhiên, nếu gà bị bệnh thì người nuôi phải dùng các loại kháng sinh để điều trị. “Gà “đẻ loại” có tồn dư kháng sinh hay không là phụ thuộc điều kiện nuôi của từng trại nên rất khó kết luận có dư lượng hay không” - ông Trung nói.

Ở các nước phát triển, theo ông Trung, loại gà này được sử dụng chế biến thức ăn gia súc, chỉ một vài nước khu vực châu Á ăn loại gà này vì thói quen thích ăn gà dai từ xưa đến nay. Theo ông Nguyễn Xuân Bình - giám đốc Cơ quan thú y vùng 6, từ trước đến nay gà “đẻ loại” vẫn được quản lý giống như gà thịt bình thường, cơ quan thú y địa phương chỉ kiểm soát khâu vận chuyển. “Đây là loại gà công nghiệp siêu trứng nên chắc chắn trong quá trình chăn nuôi người ta sẽ phải đưa các loại văcxin phòng bệnh vào, còn có tồn dư hay không thì cần kiểm tra” - ông Bình nói.

Ông Phan Xuân Thảo, chi cục trưởng Chi cục Thú y TP.HCM, cho rằng gà “đẻ loại” các địa phương có đưa về tiêu thụ trên địa bàn thành phố nhưng qua kiểm tra chưa phát hiện tồn dư kháng sinh. “Thời gian qua chúng tôi đã lấy mẫu ngẫu nhiên 49 mẫu thịt gà trên địa bàn thành phố, trong đó có gà “đẻ loại”, nhưng đều cho kết quả âm tính với ba loại kháng sinh cơ bản. Ngoài ra kết quả tầm soát thêm với hai loại kháng sinh khác cũng chưa phát hiện” - ông Thảo nói.

Ông Nguyễn Quốc Trung, tổng giám đốc Công ty Japfa, nói mỗi năm ở VN các công ty và trang trại đưa vào nuôi mới khoảng 15 triệu con gà hậu bị thì cũng khoảng đó (15 triệu con) gà đẻ hết thời gian khai thác đưa ra thị trường. Trong đó, khu vực phía Nam chiếm 2/3 tổng đàn gà đẻ, với khoảng 10 triệu con.

Phát hiện gà thịt Trung Quốc nhập lậu

Ngày 8-1, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) Công an Hà Nội đã phát hiện, bắt quả tang một vụ vận chuyển lòng heo thối và gà thịt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trước đó, khoảng 10g ngày 8-1, tổ công tác của PC15 làm nhiệm vụ tại vòng xuyến giao thông cầu Vĩnh Tuy (phường Thạch Bàn, Long Biên) phát hiện xe tải chạy theo hướng Lạng Sơn về Hà Nội có biểu hiện nghi vấn nên dừng xe kiểm tra. Khi mở thùng hàng, công an phát hiện mười thùng xốp được niêm phong kín bằng tem và chữ Trung Quốc, bên trong là lòng heo được ngâm tẩm để bảo quản và gà nguyên con đã thịt sẵn.

Tại cơ quan công an, tài xế Nguyễn Văn Nam (23 tuổi, trú tại Phủ Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận là lái xe cho Công ty vận tải Dương Anh, nhận lệnh chở mười thùng hàng này từ ngã tư giao cắt quốc lộ 3 và quốc lộ 18 về vòng xuyến cầu Vĩnh Tuy để giao hàng, tiền công 600.000 đồng. Kiểm tra hóa đơn vận chuyển hàng, nội dung ghi mặt hàng vận chuyển là 40 đôi giày, có giá trị 1 triệu đồng. Theo trung tá Hà Thế Hùng - đội trưởng đội chống hàng giả và xâm phạm sở hữu (PC15), số tem niêm phong cho thấy hàng đã được đóng gói sẵn từ Trung Quốc và có thể được sử dụng một số chất bảo quản. Hiện cơ quan công an đã đề nghị cơ quan kiểm dịch lấy mẫu giám định và tiêu hủy số tang vật này.

M.QUANG - TRẦN MẠNH

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang