• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Vĩnh Phúc: Thịt lợn sạch “hút” người tiêu dùng

Nguồn tin: Báo Vĩnh Phúc, 18/07/2012
Ngày cập nhật: 21/7/2012

Gần đây, người tiêu dùng chưa hết lo lắng trước thông tin về thịt lợn có dư lượng chất tạo nạc, tồn chất kháng sinh thì lại đến dịch lợn tai xanh bùng phát. Vì vậy, sức tiêu thụ thịt lợn vốn ế ẩm thì nay cũng không sáng sủa hơn. Nhưng thiếu thịt lợn thì cơm khó nuốt, nên nhiều bà nội trợ đã bỏ thời gian tìm mua bằng được ít thịt lợn sạch về ăn… Vì thế, chưa cái tên thịt lợn sạch lại “hot” như hiện nay.

“Săn” thịt lợn sạch

Khi được hỏi thế nào là thịt lợn sạch thì các bà nội trợ đều có chung câu trả lời: Lợn đó được nuôi thủ công, chỉ ăn rau, cám gạo thông thường, không chứa chất gây tăng trọng, khi nấu thịt không ra nước, thơm ngon, không có mùi hôi. Cũng vì những cái lợi đó mà khi nghe thông tin ở đâu có bán thịt lợn sạch là các chị, các mẹ lại lùng mua cho bằng được. Thịt lợn sạch hiếm, chả mấy khi có, nên may mắn gặp thì mỗi người xách vài cân là chuyện thường. Một chị bán thịt lợn ở chợ Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) cho biết: Bán thịt lâu năm trong chợ nên có nhiều khách quen, mà thịt ngon hay không thì chỉ cần liếc mắt đã phân biệt được, nên mỗi lần tìm mua được con lợn ngon là lập tức gọi điện cho mấy "khách ruột" qua lấy. Chị cũng cho biết, bán thịt lợn sạch không được lãi như thịt thông thường, vì đầu vào mua giá đã cao hơn thịt thường nhưng khi bán cũng không dám chênh giá quá nhiều vì sợ mất khách. Nên mỗi lần có thịt lợn sạch, khách của chị có người mua hàng yến thịt về để tủ ăn dần, nhiều khi thịt trong tủ chưa hết, nhưng nghe có lợn thịt sạch vẫn vui vẻ ra chợ làm thêm vài cân nữa.

Một thực tế cho thấy, giá thịt lợn sạch bao giờ cũng cao hơn thịt lợn thông thường từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, nhưng mọi người vẫn tranh nhau mua. Và cũng phải vài tuần hoặc cả tháng mới gặp được con lợn như vậy. Nói về thịt lợn sạch, anh Trần Văn Hải ở thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: Vợ anh làm việc trong một cơ quan nhà nước, cô ấy rất cẩn thận trong vấn đề ăn uống cho cả gia đình, tuần này chưa qua thì đã lên thực đơn bữa ăn cho tuần sau. Dạo này hết thông tin về thịt lợn siêu nạc tồn chất kháng sinh lại đến dịch tai xanh, nên có khi cả tuần gia đình anh không được bữa thịt nào. Mấy hôm nay anh thấy vợ mua thịt nhiều hơn, có lần xách cả nửa yến về, ngạc nhiên hỏi thì được vợ cho biết đó là thịt lợn sạch. Vợ anh còn hãnh diện nói: “May mà chị ở cùng cơ quan chơi thân với cô bạn bán thịt lợn nên mỗi khi gặp được con lợn ngon, chị ấy lại báo ngay cho em, nên giờ ăn thịt lợn cả nhà mình có thể yên tâm!”.

Gian hàng thịt của chị Chị Nguyễn Thị H., một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Tổng (Vĩnh Yên) được nhiều khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Chị cho biết, lợn của chị được mua từ Tuyên Quang, đó là chỗ quen biết nên nguồn gốc được đảm bảo. Theo chị, khách hàng bây giờ tinh lắm, thịt bẩn, thịt sạch là họ phân biệt được ngay, nên khi bán thịt sạch nhàn hơn nhiều, dễ bán, nhanh hết hàng. Nhiều khách hàng quen còn nhờ tôi lưu số điện thoại, khi nào có thịt sạch, alo là họ tới mua vài cân một lúc. Được biết, lợn sạch nhà chị H cũng vẫn chỉ bán từ 90.000 - 100.000 đồng/kg, không đắt hơn thịt thường là mấy. Chị bảo, thỉnh thoảng mới có một con lợn ngon, toàn bán cho khách quen nên vẫn lấy theo giá thịt thường để giữ mối.

Cẩn trọng khi chọn thịt lợn sạch

Là một kỹ sư nông nghiệp của Trung tâm Khuyến nông thị xã Phúc Yên, anh Tạ Hùng Đậu cho biết dùng cám công nghiệp trong chăn nuôi giúp vật nuôi tăng trưởng nhanh nhưng vì muốn thu lợi nhuận cao, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã sử dụng bừa bãi, tạo ra sản phẩm chứa các chất kích thích tăng trọng khiến thịt lợn không đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng. Quyết tâm tìm ra loại thức ăn "sạch" cho lợn, sau nhiều lần thất bại, năm 2007 anh Đậu nghiên cứu thành công khi dùng các loại thảo mộc bổ sung vào thức ăn cho lợn. Và công thức bí truyền loại thức ăn thảo dược của anh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp “Bằng chứng nhận thương hiệu thịt heo sạch” và cấp "Bằng độc quyền sáng chế”. Với chất lượng và giá thành phù hợp, khoảng từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, thịt lợn sạch của gia đình anh Tạ Hùng Đậu ngày càng được các bà nội trợ trong và ngoài tỉnh lựa chọn. Hiện nay, mỗi tuần gia đình anh mổ lợn từ 1 - 2 lần, mỗi lần từ 2-3 con nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều khi sức mua quá đông, người mua phải viết phiếu đăng ký số lượng trước rồi đến lịch mổ lợn mới có thịt mang về. Hiện nay, anh đang liên kết chăn nuôi lợn sạch với một số hộ dân thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội và tỉnh Phú Thọ và thời gian tới, anh sẽ tiếp tục nghiên cứu, đầu tư sản xuất thức ăn sinh học bán ra thị trường để ngày càng có nhiều người tiêu dùng được sử dụng thịt lợn sạch.

Tuy nhiên, một thực tế cho thấy, tìm mua thịt lợn sạch không phải đơn giản. Nhiều khi, người tiêu dùng có thông thái đến mấy cũng khó có thể phân biệt được thịt sạch - thịt bẩn. Nhiều trường hợp, người bán hàng đánh trúng tâm lý của người mua hàng, nên họ vẫn ung dung bán thịt lợn có bệnh và người mua thì vẫn đinh ninh đó là thịt lợn sạch. Làm thế nào để người tiêu dùng dễ dàng mua được thịt lợn sạch cho những bữa ăn hàng ngày? chia sẻ vấn đề này, ông Phạm Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Hiện nay, thị trường thịt lợn đang đứng trước khó khăn do tình hình dịch bệnh gia tăng nên người tiêu dùng còn lo ngại khi lựa chọn thực phẩm này. Tuy nhiên, để chọn thịt sạch đảm bảo an toàn thì người tiêu dùng nên chú ý đến nguồn gốc của nó, mua hàng ở những địa chỉ tin cậy, tránh phân biệt thịt sạch - bẩn theo cảm quan. Mỗi chúng ta hãy trở thành người tiêu dùng thông minh để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày”.

Thúy Nga

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang