• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Người nuôi gia súc, gia cầm hụt hơi

Nguồn tin: Sài Gòn Giải Phóng, 16/07/2012
Ngày cập nhật: 17/7/2012

Rủi ro trong sản xuất nông nghiệp là điều có thể xảy ra khi giá cả luôn bấp bênh. Người nuôi gà công nghiệp bị lỗ hơn 30% khi xuất bán. Người nuôi heo bị “tam tai” khi sự cố chất kích thích tạo nạc, dịch heo tai xanh và sức mua giảm cùng ập đến... khiến người chăn nuôi kiệt quệ.

Giá heo, gà lao dốc

Theo tờ trình của Bộ NN-PTNT gửi Thủ tướng Chính phủ, 6 tháng đầu năm ngành chăn nuôi đối mặt nhiều khó khăn, nhưng gay gắt nhất là từ cuối tháng 3 đến nay khi giá giảm thấp nhất từ 2 năm gần đây. Giá heo hơi xuất chuồng tại miền Nam từ 50.000 đồng/kg chỉ còn 38.000 đồng/kg, giảm 24% trong khi giá thành khoảng 40.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp từ 35.000 đồng/kg (tháng 1 và 2) hiện chỉ còn khoảng 19.000 đồng/kg (giảm hơn 30%). Có thể nói, đây là mức lỗ quá lớn của ngành chăn nuôi gà công nghiệp. Trong tình cảnh đó, nạn nhập lậu động vật và thịt động vật qua biên giới phía Bắc, nhất là gà đẻ bị loại thải có phần gia tăng mạnh, không được kiểm soát càng khiến giá lao dốc nhanh hơn.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) Nguyễn Văn Trực cho biết, lượng heo xuất chuồng hàng tuần trước đây của SAGRI từ 12.000 đến 15.000 con, nay chỉ còn 7.000 - 8.000 con. Theo TS Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, đó là tín hiệu của việc suy giảm chăn nuôi.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Japfa, bức xúc: “Giá gà công nghiệp xuất bán tại chuồng chỉ còn 19.000 đồng/kg, sau khi giết mổ và sơ chế giá bán khoảng 38.000 - 40.000 đồng/kg, nhưng giá bán tại các siêu thị hiện nay 50.000 - 54.000 đồng/kg, ở chợ bán lẻ 45.000 đồng/kg. Đây là điều bất hợp lý khi người chăn nuôi khốn khổ với nguy cơ phá sản hàng loạt do phải bán thấp hơn giá thành gần 10.000 đồng/kg và người tiêu dùng bị móc túi vì phải mua với giá cao hơn rất nhiều. Khoảng lời cao hơn bình thường này vào tay khâu trung gian, trong đó, nhiều nhất thuộc về thương lái.

Cần có nhiều chính sách hỗ trợ hơn nữa để người nuôi heo phát triển sản xuất. Ảnh: DIỄM THY

Giải pháp nào?

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Quốc Trung cho rằng, cần hạn chế bớt khâu trung gian bằng việc hình thành chợ đầu mối gia súc, gia cầm. Người chăn nuôi mang đến bán trực tiếp tại chợ. Tại đây có điểm giết mổ để phân phối đến các điểm bán lẻ. Nhưng để giải quyết khó khăn trước mắt hiện nay, nhà nước nên tạo điều kiện về vốn vay, lãi suất cho những doanh nghiệp có khả năng thu mua, tổ chức giết mổ gia súc, gia cầm sau đó cấp đông tạm trữ khoảng 3 - 4 tháng. Thu mua giai đoạn giá thấp sẽ thuận lợi cho việc tạm trữ, cấp đông. Bởi hậu quả của việc thua lỗ kéo dài này sẽ làm cho một lượng lớn người chăn nuôi treo chuồng, chỉ một thời gian sau sẽ tạo ra tình huống ngược lại, thịt gia súc, gia cầm sẽ khan hiếm.

Dự báo của Hội Chăn nuôi Việt Nam vào dịp Tết 2013, sẽ có tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu. Lúc đó, lượng thịt cấp đông sẽ được tung ra. Bài học việc mua, tạm trữ thời kỳ dịch cúm gia cầm của TPHCM giai đoạn 2004 - 2005 lúc đó với 2 công ty Huynh Gia Huynh Đệ và Phú An Sinh là những kinh nghiệm quý giá mà nhà quản lý có thể tìm hiểu khi triển khai.

Bên cạnh việc tạm trữ, cấp đông giúp tăng lượng tiêu thụ để giữ giá không giảm mạnh, nhà nước cần có thêm biện pháp miễn thuế giá trị gia tăng thức ăn chăn nuôi (TĂCN). Vì đây là khâu chiếm giá thành cao nhất trong nuôi heo, gà với 70%. Nếu miễn thuế GTGT, mỗi ký TĂCN có thể giảm vài ngàn đồng/kg, giúp giảm bớt áp lực cho người nuôi khi mà hiện nay giá TĂCN không thể giảm do hậu quả của việc vay vốn với lãi suất ngân hàng rất cao và việc mua tạm trữ nguyên liệu nên có một độ trễ nhất định và giá bán. Nhà nước thực hiện gói hỗ trợ tín dụng khoảng 6.000 tỷ đồng cho các trang trại, cho người nuôi đáo nợ, giãn nợ khoản vay cũ, tái cơ cấu nợ đối với doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến sản phẩm chăn nuôi cho vay mới để duy trì xuất…

Theo ông Chung Kim, chủ trại nuôi heo ở Bình Dương, so với Việt Nam giá thành nuôi heo ở Pháp chỉ có khoảng 50% nhờ có vùng nguyên liệu để điều phối, giúp giảm chi phí đầu vào. Ở Việt Nam mỗi năm nhập khẩu cả chục triệu tấn nguyên liệu TĂCN, nên đẩy giá thành chăn nuôi lên đến 70%. Vì vậy, về lâu dài nên xây dựng vùng nguyên liệu cho chăn nuôi để giúp giảm giá thành TĂCN xuống.

CÔNG PHIÊN

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang