• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chăn nuôi heo an toàn TPHCM : Đã có mô hình khép kín an toàn vệ sinh thực phẩm

Nguồn tin: SGGP, 27/06/2008
Ngày cập nhật: 30/6/2008

Thời gian qua, các dịch bệnh như lở mồm long móng, cúm gia cầm, heo tai xanh… tái đi tái lại nhiều lần. Trong khi đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang ngày càng được xã hội quan tâm, với những yêu cầu đặt ra ngày càng cao. Để đáp ứng yêu cầu đó, ngoài việc phải đạt được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh thì việc xây dựng chuỗi dây chuyền từ trang trại đến bàn ăn là yêu cầu mà ngành chăn nuôi hướng đến.

Một trong nhiều cửa hàng của Sagrifood.

Để tạo bước đột phá trong việc cung cấp thịt heo an toàn, đầu năm 2007 Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đã sắp xếp lại các đơn vị ngành chăn nuôi và Sagrifood được thành lập trên cơ sở hợp nhất 5 đơn vị: Xí nghiệp Chế biến thức ăn gia súc (XNCBTAGS) An Phú, XN Heo giống cấp 1, XN Chăn nuôi heo (XNCNH) Đồng Hiệp, Phước Long và XN Chế biến thực phẩm (CBTP) Nam Phong. Như vậy, đầu vào là con giống, heo thương phẩm, thức ăn gia súc, đến dây chuyền giết mổ và đầu ra là nhà máy chế biến cung cấp thực phẩm cho người tiêu dùng đã được định hình. Cùng với XNCB thực phẩm Nam Phong, Xí nghiệp Chăn nuôi heo (XNCNH) Đồng Hiệp là 2 đơn vị đi đầu trong tiến trình này.

Với mặt bằng 25ha (ở Củ Chi), chuồng trại hiện đại nuôi trên 18.000 con heo các loại để cung cấp mỗi năm cho thị trường 1.000 tấn thịt heo hơi, 30.000 heo con nuôi thịt, 1.500 heo hậu bị, XNCNH Đồng Hiệp trở thành một trong số ít đơn vị dẫn đầu cả nước và có tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á về quy mô và tính hiện đại. Lực lượng quản lý và kỹ thuật trẻ tuổi, cộng với thiết bị chăn nuôi hiện đại đã giúp cho XN nuôi theo phương thức thâm canh, thiết kế mô hình quản lý cùng vào cùng ra một cách chặt chẽ làm tiền đề cho XN tổ chức quản lý theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO 9001:2000 (Tập đoàn BSI của Anh quốc chứng nhận).

Trên cơ sở chuồng trại an toàn dịch bệnh, XN tổ chức quản lý thú y bằng quy trình vệ sinh phòng dịch, áp dụng nguyên tắc về an toàn sinh học, ngừa mầm bệnh xâm nhập từ ngoài vào. Việc phòng các bệnh nguy hiểm được tuân thủ nghiêm túc bằng tiêm phòng. Năm 2005, Cục Thú y chứng nhận Đồng Hiệp là đơn vị đạt chuẩn an toàn bệnh dịch tả và lở mồm long móng. Mới đây, tiếp tục được công nhận thêm an toàn bệnh xoắn khuẩn và bệnh sẩy thai truyền nhiễm. Đây là cơ sở đầu tiên trong cả nước được công nhận an toàn 4 loại bệnh phổ biến, có 2 bệnh ảnh hưởng đến con người.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài nhấn mạnh, đây là giai đoạn mới trong chăn nuôi tại TPHCM, lấy chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm làm mục đích. Sản xuất nông nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Việc đạt được chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh và chứng chỉ ISO là cả một quá trình, nhưng Sagrifood còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để duy trì sự công nhận này.

Song song đó, tháng 5-2007, Sagrifood ký hợp đồng với Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam thực hiện dự án cung cấp 1.000 tấn thịt an toàn, giải quyết vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho thị trường TPHCM, cuối năm 2008 sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Theo bà Phó Nam Phượng, Phó Tổng Giám đốc SAGRI, kiêm Giám đốc Sagrifood, dự án này nhắm đến việc đảm bảo cho người tiêu dùng về dòng thực phẩm an toàn. Khi heo xuất chuồng sẽ được giết mổ tại dây chuyền giết mổ treo. Lượng thịt này cung cấp cho các siêu thị Métro, CoopMart, Big C… và hệ thống phân phối của Sagrifood, phần còn lại đưa vào chế biến thực phẩm làm sẵn như xúc xích các loại, lạp xưởng…

Sắp tới, khu chuồng trại nuôi heo Phước Long và heo giống cấp 1 cũng sẽ đưa vào hoạt động, nâng tổng công suất 3 XN lên khoảng 30.000 con. Tháng 9, XNCB TAGS An Phú và XNCBTP Nam Phong cũng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000. Một trong những điều kiện hướng tới mục tiêu trở thành đơn vị hàng đầu cung cấp thịt an toàn cho TP.

Có thể nói, những bước đi vừa qua là sự hoàn chỉnh và hợp thức hóa các tiêu chuẩn trong chuỗi chăn nuôi khép kín mà Sagrifood áp dụng vài năm nay. Thịt heo nuôi theo quy trình khép kín này đạt tiêu chuẩn về vi sinh, kháng sinh, không chứa hormone... Sagrifood tạo bước đột phá trong việc giải quyết tận gốc vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm.

- Cửa hàng chuyên doanh thực phẩm sạch Sagrifood: Cửa hàng Bùi Hữu Nghĩa (69-71-73 Bùi Hữu Nghĩa phường 13 quận 5), Cửa hàng thực phẩm sạch (số 499 CMT8 phường 13, quận 10).

- Hệ thống siêu thị: Metro, CoopMart, Big C, Cửa hàng tiện lợi Speedy, Cửa hàng tiện lợi ALL Mart (chung cư 280/29 Bùi Hữu Nghĩa), Cửa hàng VGFOOD (176 Hai Bà Trưng P. Đa Kao quận 1), Cửa hàng tiện lợi Hasmart (357 Lê Văn Lương quận 7), Cửa hàng thực phẩm sạch TiTi Mart (97C Nguyễn Duy Dương, phường 9 quận 5).

Đăng Lãm

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang