• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Xuân này, thương hiệu “Đà điểu Bình Định” sẽ bay xa

Nguồn tin: Báo Bình Định, 19/1/ 2012
Ngày cập nhật: 21/1/2012

Trang trại chăn nuôi đà điểu của Công ty TNHH Ánh Tuyết (thôn Phong An, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát) là cơ sở nuôi đà điểu quy mô lớn đầu tiên ở Bình Định. Tết Nhâm Thìn 2012, các món ăn từ thịt đà điểu của Công ty Ánh Tuyết không chỉ tạo cho “hương vị mùa Xuân” thêm đậm đà, mà còn góp phần để thương hiệu “Đà điểu Bình Định” ngày càng bay xa.

Một góc trang trại nuôi đà điểu.

Triển vọng một giống vật nuôi mới

Anh Võ Kim Sỹ, quản lý trang trại đà điểu của Công ty TNHH Ánh Tuyết, đưa chúng tôi đi tham quan và giới thiệu về hoạt động nuôi đà điểu ở đây. Trang trại có diện tích 1,4 ha, được xây dựng từ năm 2008, với hệ thống tường gạch cao 2 m bao quanh. Trang trại có hai dãy chuồng, được ngăn bởi lối đi rộng khoảng 2 m, dài trên 200 m. Mỗi dãy có nhiều chuồng nuôi với khoảng 15-20 con/chuồng. Trang trại còn có 1 ha đất trống làm sân chơi, tắm nắng cho đà điểu. Anh Sỹ đã được cử đi học về kỹ thuật chăm sóc, nuôi đà điểu tại Trung tâm Giống đà điểu Ninh Hòa thuộc Tổng Công ty Khánh Việt - Khánh Hòa (KHATACO). Theo anh Sỹ, trung bình mỗi năm, một con đà điểu mái có thể đẻ 45 trứng, ấp nở ra 25 đà điểu con, sau 12 tháng nuôi cho tổng số 2-2,5 tấn thịt hơi và 30 m2 sản phẩm da tươi. Thời gian sinh sản của đà điểu có thể kéo dài 35-40 năm. So với các loại thịt bò, heo, gà, thịt đà điểu có giá trị dinh dưỡng cao hơn, chứa nhiều vi lượng và khoáng chất, nên có giá cao hơn. Hầu như tất cả các bộ phận trong cơ thể đà điểu (từ trứng, thịt, xương, da, cho đến vỏ trứng, lông, móng) đều có thể “quy ra thành tiền”.

Ông Trần Lực, chủ trang trại đà điểu này, cho biết: Thời gian đầu, Công ty cử công nhân vào Trung tâm Giống đà điểu Ninh Hòa để học kỹ thuật nuôi, chăm sóc đà điểu; đồng thời, lấy thức ăn cho đà điểu từ KHATACO. Giờ thì toàn bộ các khâu, từ trồng rau xanh, chế biến thức ăn, chăm sóc đà điểu, chế biến, cấp đông sản phẩm đà điểu… đều do người của trang trại đảm nhiệm. Trang trại còn mua rau muống, cỏ voi, cám, bắp của nhân dân địa phương, vừa tạo công ăn việc làm cho bà con, vừa chủ động nguồn thức ăn cho đà điểu.

Công ty đã thuê 2 ha đất để vừa trồng lúa (ngâm hạt lúa thành mộng làm thức ăn cho đà điểu mẹ lúc đẻ trứng), vừa trồng rau muống; xây dựng dây chuyền chế biến thịt đà điểu tươi đông lạnh, thịt khô; thiết kế, đăng ký sử dụng mã số mã vạch, bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, xây dựng và công bố tiêu chuẩn sản phẩm; tìm thị trường tiêu thụ các loại sản phẩm đà điểu, nhất là ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Tác giả tham quan trang trại đà điểu Ánh Tuyết.

Từ trang trại đến thị trường

Năm 2009, sau gần 8 tháng nuôi, Công ty xuất chuồng lứa đà điểu đầu tiên với trọng lượng bình quân 97 kg/con, giá bán 40.000-50.000 đồng/kg hơi; sau khi trừ chi phí còn lãi trên 800 triệu đồng. Trong năm 2011, Công ty xuất chuồng khoảng 500 con. Công ty còn xuất bán thịt đà điểu tươi, khô vào TP Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh phía Nam và một số khách sạn, nhà hàng trong tỉnh; liên kết để sản xuất, chế tác một số sản phẩm thủ công, mỹ nghệ từ da đà điểu như dây nịt, ví, giày da.

Theo ông Trần Lực, trong năm 2012, Công ty sẽ mở rộng cơ sở nuôi đà điểu thêm khoảng 3 ha. Dự án này đã được UBND huyện Phù Cát cho phép. Cơ sở hạ tầng nuôi đà điểu sẽ được nâng cấp toàn bộ để tăng hiệu quả chăn nuôi, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường. Công ty sẽ xây dựng quy trình nuôi đà điểu khép kín theo hướng chuyên sâu từ việc chọn giống, kỹ thuật nuôi, chăm sóc, chữa bệnh, làm thịt, chế biến, đóng gói, tiêu thụ; đầu tư thiết bị bổ sung vào quy trình ấp nở trứng đà điểu, nuôi đà điểu con, tiêu thụ trứng; xây dựng hệ thống chế biến và tiêu thụ thịt đà điểu; xây dựng hệ thống làm phân bón từ phân đà điểu để trồng rau muống, cỏ voi hiệu quả hơn; đồng thời, đầu tư dây chuyền máy móc, thiết bị sản xuất, chế tạo các sản phẩm thủ công, mỹ nghệ từ da, vỏ trứng, lông, móng chân đà điểu…

Trong dịp Tết Nhâm Thìn này, Công ty Ánh Tuyết sẽ cung ứng ra thị trường các sản phẩm thịt đà điểu. Theo ông Lực, không chỉ bổ dưỡng, thịt đà điểu còn có thể dùng để chế biến khá nhiều món ăn ngon như: đà điểu lúc lắc, đà điểu nướng dừa, đà điểu bóp thấu, đà điểu tái me, đà điểu nấu lagu, đà điểu nấu tiêu xanh, đà điểu nấu trái sa-kê, đà điểu cuộn pho mát, đà điểu nhúng dấm, lẩu đà điểu… Trước đó, trong năm 2011, Công ty đã mời lãnh đạo, chuyên gia, đầu bếp của một số khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh tham dự chương trình ẩm thực thịt đà điểu. Nhiều người đã khen ngon và đánh giá cao chất lượng các món ăn chế biến từ thịt đà điểu.

VIẾT HIỀN

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang