• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Những chất sữ dụng trong quy trình giết mổ vịt

Nguồn tin: Doan Hai, dmhails@
Ngày cập nhật: 27/5/2008

Nguoi gui tin: doan hai dmhails@

Dia chi: 149TT-TP-LS

NHỮNG CHẤT SỬ DỤNG TRONG QUY TRÌNH GIẾT MỔ VỊT

Thời gian qua một số Tờ báo đưa tin: Vịt quay Xứ Lạng ''Dùng chất độc hại vặt lông, tẩm ướp...; công nghệ vịt quay báo động về mất vệ sinh an toàn thực phẩm...; Kinh hoàng công nghệ làm sạch vịt bằng nhựa thông''. Để giúp bạn đọc và người tiêu dùng hiểu thêm về quy trình công nghệ giết mổ vịt xin giới thiệu một số thông tin khoa học chính xác như sau:

Khi giết mổ vịt, việc nhổ sạch lông con, lông tơ khó hơn nhổ sạch lông gà nên các nhà máy giết mổ vịt bằng dây chuyền công nghiệp để nhổ sạch lông vịt nhanh nhất, nâng cao năng suất lao động nhưng vẫn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), thường sử dụng hai loại chất đó là: côlôphan ( còn gọi là tùng hương) và paraphin.

* Côlôphan

Đem nhựa thông chưng cất sẽ thu được khoảng 20% tinh dầu thông, 70% côlôphan và khoảng 10% xenlulo (chất xơ):

- Tinh dầu thông có tính chất dược lý quý báu, thành phần là hỗn hợp cacbuahydro monotecpen công thức hoá học chung là C¬¬10¬H16¬, thường được dùng để sản xuất dược phẩm như dầu gió, thuốc ho tecpin-hydrat, chế thuốc long não; hoá mỹ phẩm như nước hoa…; là dung môi hoà tan nhiều chất trong sản xuất công nghiệp.

- Côlôphan là thành phần chủ yếu của nhựa thông ở điều kiện bình thường tồn tại ở trạng thái rắn, giòn, màu vàng nhạt hay vàng nâu, nóng chảy ở 60 độ C có màu nâu đen, thành phần chủ yếu là axít Abietic (C19H29¬¬COOH), là một vị thuốc đông y có vị ngọt đắng, tính ôn, không độc, có tác dụng khu phong, diệt khuẩn. Trong công nghiệp Ete hoá côlôphan làm xà phòng; làm chất kết dính để sản xuất giấy viết không bị nhoè mực; làm gôm kẹo cao su và rất nhiều ứng dụng khác.

Theo khái niệm về chất độc thì nhựa thông không phải là chất độc, những gia đình thu hái vẫn chất các bao nhựa thông ở góc nhà góc bếp.

* Nhựa thông trong đông y

Theo đông y tất cả những bộ phận của cây thông đều được sử dụng làm thuốc, nhựa dùng làm cao dán chữa mụn nhọt, chữa bệnh ngoài da, nấm; tinh dầu chữa ho, tiêu đờm, viêm phế quản mãn, bôi vào chân răng chữa chảy máu, làm giảm đau lưng, khớp, dây thần kinh, cụ thể là:

-Tùng hương (côlôphan) có công dụng y học:

+ Chữa mụn nhọt, ghẻ lở, lỗ rò mủ (mạch lươn); dùng tùng hương đắp lên vết thương chóng lành.

+ Tùng hương phối hợp với vị thuốc khác làm cao dán nhọt gồm: Hoàng liên; hoàng cầm; Khổ sâm; Đại hoàng; Hạt xà sàng; khô phàn.

- Tiết tùng (Đốt mắt cây thông)

+ Đun nước pha với 50% rượu chữa đau răng; lấy 10-12g đun uống chữa tê thấp đau mỏi nhức.

-Tùng mao (lá thông)

Đun nước chữa lở loét, kết hợp với lá khế, thanh hao, long não đun nước xoa chỗ thâm tím.

- Tùng hoàng (phấn hoa)

Chữa đau đầu choáng váng, chóng mặt (4-8 g) sắc uống, còn dùng rắc vào mụn nhọt.

- Quả thông

Chữa ho, (10g quả lá hẹ, kinh giới mỗi loại 12 g sắc uống).

- Vỏ cây thông:

Đun nước rửa vết lở loét.

Giữa thức ăn, thuốc chữa bệnh khi trở nên độc có giới hạn của nó. Ví dụ như muối ăn rất cần trong bữa ăn hàng ngày nhưng khi ăn quá mặn sẽ trúng độc muối ăn bị phù não, sốt... Rượu (êtylic) nếu dùng liều thích hợp là thuốc kích thích tiêu hoá, làm giãn mạch máu ấm cơ thể, thần kinh hưng phấn, uống quá liều bị ngộ độc rượu sẽ nôn mửa kích thích tim đập quá mạnh có thể tử vong. Với nhựa thông cũng nên hiểu như ví dụ trên đây cụ thể là tinh dầu thông ở nồng độ thích hợp là thuốc sát khuẩn, còn ở nồng độ cao do có tính nóng làm xung huyết mạch máu.

* Vì côlôphan (tùng hương) không độc đối với con người, nên được sử dụng trong quy trình giết mổ vịt bằng dây chuyền hiện đại, các khâu đó là: Gây choáng vịt, cắt tiết; nhúng nước nóng 90 độ C-100 độ C; vặt lông; khi chỉ còn lông con và lông tơ thì nhúng toàn bộ thân vịt vào chất lỏng côlôphan ở nhiệt độ 70 độ C (hoặc nhúng vào paraphin ở nhiệt độ 60 độ C ) khoảng vài chục giây, nhấc con vịt ra gặp không khí lạnh côlôphan (hoặc paraphin) đông cứng lại thành màng mỏng, bóc bỏ màng Tùng hương (hoặc paraphin) cùng với lông con, lông tơ; rửa sạch thân vịt mổ bụng bỏ nội tạng rồi thân vịt được rửa sạch một lần nữa bằng nước ôzôn, đóng túi ni lông làm đông lạnh, sau đó đóng mỗi thùng 20 con, bảo quản ở âm 18 độ C để xuất khẩu hoặc tiêu dùng. Thời gian gần đây Tiến sĩ Võ Chí Chính khi quy hoạch Nhà máy Chế biến Thuỷ sản xuất khẩu Thọ Quang - Đà Nẵng công suất 1000 tấn năm trong đó có đề cập đến dây truyền giết mổ vịt sử dụng Côlôphan (WebVCW, Nov 17 2007), còn Công ty cổ phần chế tạo máy công nghiệp Sinco thành phố Hồ Chí Minh sản xuất dây chuyền giết mổ sử dụng Paraphin để làm sạch lông vịt.

*Trong quyết định số: 46/2006/QĐ-BNN, ngày 25 tháng 7 năm 2006 của Bộ NN&PTNT về việc: ''Ban hành danh mục đối tượng kiểm tra vệ sinh thú y (KTVSTY); Danh mục đối tượng thuộc diện phải KTVSTY...'' thì nhựa thông những chất có trong nhựa thông và paraphin không thuộc danh mục đối tượng phải KTVSTY. Việc giết mổ gà vịt là công đoạn sơ chế được dùng côlôphan (gọi là tùng hương) và paraphin, còn chế biến thực phẩm thành thức ăn cấm dùng là đương nhiên, cần tránh hiểu nhầm việc dùng côlôphan và Paraphin trong công đoạn sơ chế và chế biến thực phẩm.

Tuy các chất có trong nhựa thông không thuộc danh mục những chất phải kiểm tra VSTY theo quyết định số: 46/2006/QĐ-BNN, ngày 25 tháng 7 năm 2006 của Bộ NN&PTNT, nhưng cũng không nên dùng nhựa thông nguyên chất làm sạch lông vịt, phải chưng cất nhựa thông để loại bỏ tinh dầu, chỉ lấy côlôphan pha loãng ở nồng độ thích hợp để làm sạch lông vịt. Còn nếu dùng nhựa thông có mấy điểm không lợi là: Tinh dầu thông có tính chất nóng làm cho tan côlôphan làm da vịt bóng khó bắt màu mật ong, do tinh dầu thông có tính nóng làm chúng ta dễ liên tưởng tới tính chất làm xung huyết mạch máu.

* Để bảo vệ uy tín thương hiệu nổi tiếng vịt quay Thất Khê nói riêng và vịt quay Lạng Sơn nói chung, những người kinh doanh giết mổ vịt nên sử côlôphan với tên gọi tùng hương hoặc paraphin pha loãng ở nồng độ thích hợp để làm sạch lông vịt. Ngoài ra cũng cần có kiến thức về hai loại chất này để giải thích về cách sử dụng với người tiêu dùng. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, rất nhiều du khách thích tìm đến những nghệ thuật ẩm thực nổi tiếng, rất có thể họ đến thăm cơ sở giết mổ vịt và thưởng thức món vịt quay ngay tại đó, do vậy phải tuân thủ quy trình giết mổ vịt nêu trên và chỉ được giết mổ những con vịt khoẻ mạnh, địa điểm giết mổ vịt gà phải đăng ký với cơ quan thú y để hướng dẫn VSTY, đồng thời phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương./.

Đ.H

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang