• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Thịt heo: từ sạch đến siêu sạch

Nguồn tin: SGTT, 11/04/2008
Ngày cập nhật: 16/4/2008

Trong bối cảnh bệnh heo tai xanh, lở mồm long móng, heo được nuôi bằng chất kích thích tăng trọng… tràn lan, vì sức khỏe, người tiêu dùng đã tìm tới các loại thịt sạch

Thịt heo “siêu sạch”

Siêu sạch, là tên gọi được dùng để chỉ loại thịt heo được nuôi và chế biến theo một quy trình riêng của công ty Hương Thảo. Và loại thịt này đã tạo sự chú ý trên thị trường dù giá bán lẻ bình quân tới 115.000đ/khay 400g (tức khoảng 300.000đ/kg), đắt gấp bốn lần giá thịt heo cũng được coi là “sạch” của Vissan, Sagrifood, Montegy, CP với tiêu chuẩn sạch là heo có nguồn gốc, xuất xứ và được kiểm dịch khá đầy đủ đang được bán trong các siêu thị và cửa hàng. Hiện mỗi ngày Hương Thảo đang tiêu thụ được khoảng gần 100kg thịt heo loại này, ngày cuối tuần, dịp lễ, lượng tiêu thụ lên đến 120 - 130kg. Bà Hồ Thị Kiều Mỹ, trưởng phòng chăm sóc khách hàng công ty Minh Dũng cho biết: “Sự khác biệt, tạo nên giá trị cao hơn cho thịt heo Hương Thảo nằm ở quá trình nuôi có bổ sung thêm vào thức ăn các loại thảo dược thiên nhiên như hành, hẹ, lá tía tô… và khi heo bị bệnh thì tuyệt đối không dùng thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng các thang thuốc Nam, các loại thuốc chiết xuất từ thảo dược như tỏi, quế, gừng, vỏ măng cụt…”

Và sạch

Trước đó, tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng tung ra thịt heo sạch thương hiệu Sagrifood với giá bán tương đương giá thịt heo ở các chợ. Bà Hương Ngọc, phụ trách kinh doanh thịt heo Sagrifood cho biết: công ty kiểm soát tất cả yếu tố đầu vào từ con giống nhập từ Hoa Kỳ, Bỉ, Đan Mạch, nguyên liệu thức ăn không chứa chất kích thích tăng trọng, vaccine phòng bệnh được tiêm chích đúng thời điểm, môi trường chăn nuôi sạch sẽ… cho đến các yếu tố đầu ra như quy trình giết mổ treo, xe bảo ôn vận chuyển thịt, tủ lưu trữ đúng nhiệt độ, các giấy kiểm dịch thú y… Vì vậy thịt heo sạch ở đây là loại không tồn dư lượng kháng sinh, không chứa mầm bệnh, không bị nhiễm khuẩn gây hại cho sức khoẻ.

Tương đương tiêu chuẩn với thịt heo của Sagrifood, còn có các loại thịt heo của Vissan, CP, Montegy đang bán trong các siêu thị, cửa hàng. Trong đó, thịt heo sạch của CP có điểm khác là được nuôi trong chuồng lạnh. Ông Trần Văn Hạc, phụ trách kinh doanh thịt heo của công ty CP nói: “Heo được chăn nuôi trong chuồng lạnh, chọn giống có nguồn gốc an toàn, điều kiện vệ sinh môi trường tốt nên hạn chế tỷ lệ heo bệnh, thành ra chi phí lại giảm. Nhờ vậy giá thịt heo sạch cũng chỉ ngang bằng giá heo bên trên thị trường”.

Nhu cầu người tiêu dùng luôn đi trước

Thực tế thịt an toàn chỉ đáp ứng được chưa đến 20% tổng nhu cầu của người tiêu dùng tại TP.HCM (nhu cầu dùng thịt heo bình quân khoảng 9.000 - 10.000 con heo/ngày). Khách mua xếp hàng và chen chân tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm thịt sạch của các công ty, quầy thịt trong siêu thị vẫn phổ biến.

Bà Nguyễn Thị Mai, ngụ ở quận 3 đã thử đặt mua heo Hương Thảo về ăn cho biết: nhìn miếng thịt siêu sạch với miếng thịt mua ở siêu thị chẳng thấy khác nhau mấy, miếng thịt ít bị nhớt hơn thịt heo thường, luộc lên ăn thấy có chút khác biệt về độ dai, độ giòn. Chưa biết sự chênh lệch về giá có tương xứng không, nhưng ít nhất có sự đảm bảo của nơi bán cũng làm mình cảm thấy yên tâm.

Đến nay, tất cả các sản phẩm thịt heo sạch hay siêu sạch mới chỉ là loại thực phẩm do nhà sản xuất tự giới thiệu và tự công bố. Ông Hoàng Kim Giao, cục trưởng cục Chăn nuôi thuộc bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: “Tiêu chuẩn về chăn nuôi an toàn chỉ yêu cầu phải kiểm soát con giống, vệ sinh thú y, môi trường, thức ăn chăn nuôi… Thế nào là thịt heo sạch vẫn chưa có các quy định cụ thể”.

Dự đoán về nhu cầu người tiêu dùng TP.HCM sắp tới, bà Hương Ngọc cho rằng dòng thịt heo sạch sẽ chiếm được ưu thế bởi đó là xu hướng tiêu dùng thực phẩm ngon và an toàn của người tiêu dùng. Vậy nên, các cơ quan quản lý về chăn nuôi, thương mại, y tế cần sớm có các quy chuẩn về thịt heo sạch nói riêng cũng như thực phẩm sạch nói chung. Đừng để tình trạng khách mua hàng bị ngộ nhận rau đã rửa bùn nhớt là rau sạch, thịt đóng khay để trong tủ đông lạnh là thịt sạch…

Bích Thuỷ

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang