• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Heo bơm nước, chích thuốc an thần

Nguồn tin: Người Lao Động, 25/05/2011
Ngày cập nhật: 27/5/2011

Nếu sử dụng phải loại thịt có chất tăng trọng, giữ nước lâu ngày sẽ tích lũy trong cơ thể gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu… rất nguy hiểm.

Do giá thịt heo, gà đang tăng cao nên gần đây một số người chăn nuôi, lái heo, kể cả giới giết mổ, kinh doanh đã tìm đủ mọi cách làm tăng trọng lượng các vật nuôi này để hưởng lợi lớn. Theo giới chuyên môn, kiểu kinh doanh này không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Bơm nước: Phạt nặng vẫn không ngán

Giới kinh doanh cho biết tình trạng bơm nước vào heo đang bùng phát trở lại bởi vào thời điểm này, mỗi lít nước bơm vào heo người ta sẽ bỏ vào túi thêm được ít nhất 50.000 đồng. Theo khảo sát của chúng tôi tại một số lò giết mổ ở Long An, như lò giết mổ C.T (Cần Giuộc), lò Ch.Th (Bến Lức)… thường mỗi con heo trước khi giết mổ được bơm nước từ 1 đến 2 lần (một lần bơm khoảng 5 - 6 lít nước). Riêng loại heo nái, gần như lò nào cũng bơm nước do loại heo này đã nuôi lâu năm, da nhăn nheo, nếu để nguyên sẽ khó bán. Khi bơm nước, da thịt heo sẽ căng phồng lên, màu sắc miếng thịt hồng hào hơn nên dễ bán hơn; đồng thời nước sẽ ngấm vào từng thớ thịt làm tăng trọng lượng heo thêm từ 4 kg - 10 kg, tùy bơm nhiều ít...

Thịt heo bán tại các chợ lẻ, chợ lề đường rất khó phát hiện có chứa chất tăng trọng, bị bơm nước hay không. Ảnh: Hồng Thúy

Trạm Kiểm tra Vệ sinh Thực phẩm Bình Điền thuộc chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, quận 8 – TPHCM cũng xác nhận: Tình trạng heo bơm nước đang bùng phát trở lại do giá thịt heo tăng cao. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử lý cũng đang gặp khó khăn do không bắt được tại trận. Hiện Chi cục Thú y TPHCM và Chi cục Thú y Long An đang tăng cường phối hợp để có biện pháp phòng chống tình trạng này. Ông Đinh Văn Thế, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An, cho biết gần đây chi cục đã phát hiện và xử lý một số vụ. Nếu vi phạm lần đầu sẽ bị phạt từ 300.000 đồng - 500.000 đồng/vụ, vi phạm nhiều lần sẽ bị phạt đến 7 triệu đồng/vụ và số heo bơm nước bị buộc phải luộc chín trước khi tiêu thụ... Tuy nhiên, dù bị phạt nặng như vậy nhưng tình trạng bơm nước vào heo vẫn diễn biến phức tạp.

Chích thuốc an thần làm thịt heo “đẹp” hơn!

Ngoài việc bơm nước vào heo, tình trạng nhiều người nuôi heo bằng chất tăng trọng bị cấm sử dụng (salbutamol, clenbuterol) để heo nhanh lớn và bán được giá cao cũng đang rất phổ biến, nhất là ở các địa phương như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương... Heo sử dụng chất tăng trọng được thương lái mua với giá cao hơn loại heo bình thường đến 2.000 đồng - 3.000 đồng/kg do ít mỡ, nạc nhiều và thịt có màu đỏ như thịt bò.

Theo giới kinh doanh, heo nuôi bằng chất tăng trọng sẽ rất dễ bị chết khi vận chuyển đường xa nên gần đây thương lái đối phó bằng cách chích cho heo một loại thuốc an thần để heo ngủ li bì, đờ đẫn trong lúc vận chuyển để heo không những không chết mà còn giữ được trọng lượng. Khi đưa heo về lò giết mổ, họ tiếp tục chích thêm loại thuốc này một lần nữa. Loại thuốc an thần này còn có tác dụng khắc chế được những nhược điểm của heo nuôi bằng chất tăng trọng như làm cho thịt heo có màu sắc đỏ hồng tự nhiên hơn (thịt heo nuôi bằng chất tăng trọng có màu đỏ đậm), giúp cho thịt bớt khô lại dẻo hơn...

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết các chất cấm sử dụng đưa vào chăn nuôi gia súc, gia cầm đều gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Giới chuyên môn còn cho biết sử dụng thịt heo nuôi bằng chất tăng trọng sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt… Chưa hết, để nuôi heo mau lớn, người nuôi còn sử dụng cả loại thuốc tích nước có gốc corticoid, dexamethason. Nếu sử dụng phải loại thịt này nhiều lần sẽ tích lũy trong cơ thể gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu… rất nguy hiểm. Sử dụng thịt heo bị tiêm thuốc an thần tích lũy lâu ngày sẽ tác hại đến thần kinh, đãng trí, lờ đờ, mệt mỏi, run tay, trầm uất kể cả mất ngủ.

Gà vịt cũng bị tăng trọng

Theo một số cán bộ thú y, gà, vịt sống từ các tỉnh đưa về TPHCM tiêu thụ hiện nay cũng thường được tăng trọng bằng cách bơm xác đậu, xác mì vào bầu diều. Gà, vịt tập kết đến các điểm bán trên địa bàn TPHCM lại được bơm tiếp thêm 1 - 2 lần trước khi đem bán. Bằng cách làm này, mỗi con gà, vịt khi bán đến tay người tiêu dùng sẽ có thêm trọng lượng từ 200 g - 300 g. Thịt gia cầm bày bán xung quanh các chợ tự phát, chợ lề đường cũng bị bơm nước để tăng trọng lượng và tạo cho miếng thịt căng phồng, mập mạp...

NGUYỄN HẢI

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang