• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

"Săn" heo rừng đãi Tết khách cho sang

Nguồn tin: Khoa học Đời Sống, 30/01/2011
Ngày cập nhật: 1/2/2011

Nhiều người quan niệm, ăn heo rừng đầu năm sẽ gặp nhiều may mắn, có sức khỏe, hơn nữa, đây là nguồn thực phẩm được xem là sang trọng đãi khách. Các chủ hàng quán, các cơ sở kinh doanh giết mổ… thậm chí cả người dân cũng đổ xô đi lùng mua heo rừng để dùng trước và trong dịp Tết. Chính nhu cầu này đã tạo nên cơn sốt giá cũng như làm giả thịt heo rừng để bán cho khách hàng…

Cơn sốt heo rừng

Hơn nữa tháng nay, anh Lê Văn Minh (Hòa Vang, Đà Nẵng, người chuyên mua, kinh doanh heo rừng) nhận được đơn đặt hàng không dưới 50 con cho các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, các cơ quan nà nước, doanh nghiệp và cả những gia đình ăn Tết sớm. Nơi nào ít thì 1, 2 con, còn có nhiều nơi đặt của anh đến 10 con. Ai có nhu cầu giết thịt tại chỗ anh Minh có người làm sẵn với giá chỉ 3.000 đồng/con, “hậu cần” gia chủ lo.

Anh Minh cho biết, heo rừng vốn là sản phẩm cho các nhà hàng nổi tiếng tại Đà Nẵng, nay là dịp cận Tết nên nhu cầu lại càng cao. Với giá bán heo hơi 200 nghìn đồng/kg (gấp 7-8 lần heo nhà), tăng gấp 1,5 lần so với thời điểm bình thường, nhưng khách tìm mua vẫn nườm nượp. Để có heo cung ứng cho thị trường, anh Minh đi khắp các trang trại để thu gom về, kê cả gom từ đồng bào dân tộc Cơ tu (thôn Phú Túc, xã Hòa Bắc, Hòa Vang) nuôi thả rông vài con trong rừng.

Heo rừng từ 10 ký trở lại ở các trang trại đang được khách hàng lùng săn mua với giá rất cao.

“Thế nhưng, hiện tại, do có quá nhiều người “săn” heo rừng để mua, nên nguồn hàng gần như đứt đoạn. Điều đáng nói là giá cũng theo đó bị đẩy lên cao ngất ngưỡng tại ngay chính tại các trang trại”, anh Minh chia sẽ thêm.

Đặc biệt, ngày 29, 30/1 (tức ngày 26, 27/12 âm lịch) chỉ cần đứng đợi một lúc tại Dốc Ớt (xã Hòa Bắc, Hòa Vang) nơi tập trung rất nhiều trang trại của các những ông “vua” heo rừng, là có thể chứng kiến hàng chục chuyến xe lên xuống để tìm mua heo rừng. Vừa bắt chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thái (trong những ông chủ trang trại tại đây) vừa phải từ chối khách hàng điện thoại đến hỏi mua heo.

“Có rất nhiều nơi thân tình, điện đến nài nỉ 1 con heo để đãi tất niên, hay ăn đầu năm, nhưng chị thấy đấy, hết sạch hàng từ nữa tháng trước. Tôi từ chối đến là khổ!” anh Thái phân trần.

Theo anh Thái, sở dĩ “cháy” heo rừng vào dịp cận Tết là do năm nay thời tiết không thuận lợi. Lo sợ việc heo thả rông có nguy cơ bị chết, dịch bệnh, nên nhiều chủ trang trại đã xuất bán với số lượng lớn ra các tỉnh phía Bắc vào tháng 11 âm lịch. Bên cạnh đó, người dân quan niệm, ăn heo rừng rất may mắn, đặc biệt là ngày đầu năm và có sức khỏe tốt nên đã săn lùng mua rất nhiều đã tạo nên tình trạng khang hiếm, không đủ lượng heo cung ứng như hiện nay.

Ăn thịt heo rừng giả?

Anh Lê Hùng, chủ quán nhậu trên tuyến đường biển Hoàng Sa- Trường Sa (Đà Nẵng) cho biết, hầu hết quán nhậu, nhà hàng lớn tại Đà Nẵng đều có thực đơn những món chế biến từ heo rừng như: nướng ngũ vị, xào lăn, nấu chao, nướng mọi, xáo măng... thậm chí cả tiết canh heo rừng. Đặc biệt là thời điểm cận Tết hay sau Tết, những món khoái khẩu này luôn có giá gấp 3-4 lần những món heo nhà dù…. chẳng mấy ai biết giả hay thật.

Còn với đầu bếp Bắc Vinh (một quán nhậu có tiếng về các đặc sản rừng nằm trên tuyến đường tránh Hải Vân (Hòa Vang) thì tiết lộ: Để phân biệt được thịt rừng thật hay giả, thì chỉ có người nuôi hoặc chủ mua phải tận mắt và nghe giải thích. Còn nhìn sơ chế qua thế này thì chính tôi cũng phải… đầu hàng. Bên cạnh đó, nhiều chủ quán, nhiều cơ sở kinh doanh buôn bán thịt rừng còn lấy heo mọi, rồi đem dán “mác” heo rừng thứ thiệt để bán với giá cắt cổ. Khách mua cũng khó phân biệt vì thịt ít mỡ, da dày…

Khách hàng rất khó phân biệt được thịt heo rừng thật hay giả khi đã qua sơ chế hoặc chế biến….

Điều đáng nói, chính vì Đà Nẵng đang sốt heo rừng, rất có thể, heo rừng giả từ các tỉnh phía Bắc được các thương lái “tuồn” vào để bán. Theo kinh nghiệm đã từng chứng kiến của ông Trương Ba (xã Hòa Phú) chủ trang trại nuôi heo, đã “có cung ắt có cầu”, hơn nữa, con sốt heo rừng đã bị đẩy lên đến đỉnh điểm, giá buôn thì “một vốn, 4 lời” nên không dại gì mà những người kinh doanh bỏ qua cơ hội kiếm tiền.

Ông Ba kể, một số đối tượng làm giả heo rừng có thể dùng heo thường đã già được mua với giá rất rẻ. Sau đó, họ lấy đèn khò đốt lông, cạo sạch lớp cháy tạo ra những súc thịt có lớp da thui cháy. Công đoạn kế tiếp là bắn lông ba chấu như lông heo rừng thật để bán tiêu thụ. “Những công đoạn làm giả khá tinh vi này đã và đang tồn tại rất nhiều năm rồi. Thịt không khác gì heo rừng và cũng được bán với giá 200.000/ đồng/ký” ông Trương nói.

Sông Tranh

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang