• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Heo sạch cũng không thể tiêu thụ được

Nguồn tin: Sóc Trăng, 05/08/2010
Ngày cập nhật: 6/8/2010

Đã mấy tháng qua, “bão” heo tai xanh “càn quét” khắp nơi khiến cho người chăn nuôi hết sức lao đao. Người có heo dính bệnh khốn khổ đã đành, người nuôi heo không bệnh cũng bị hưởng theo, thiệt hại không lường hết được.

Ông Trần Hải Nghĩa - chủ trại heo lớn ở phường 8, thành phố Sóc Trăng, than thở: “Trại của tôi hiện nay còn khoảng 600 con heo lớn nhỏ, trong số này có 100 con, mỗi con từ 90 - 100 kg đã quá lứa xuất chuồng nhưng gặp ngay đợt bão tai xanh nên không thể bán được”. Ông Nghĩa là người có thâm niên nuôi heo 40 năm ở Sóc Trăng, nhưng “chưa lần nào khốn khổ như đợt này vì bão tai xanh chú ạ”. Theo ông Nghĩa, đàn heo 100 con đó nuôi trong 4 tháng, tính ra mỗi đợt hết 20 tấn thức ăn, bình quân mỗi tháng hết 5 tấn. Nay chưa bán được đánh phải neo lại, mỗi tháng phải chi thêm hàng chục triệu đồng cho heo ăn nên nếu qua đợt dịch có bán được cũng cầm chắc lỗ trong tay. Cũng theo lời ông Nghĩa, trại của ông nuôi heo nái, bình thường sẽ có những con heo nhỏ không đủ chuẩn xuất bán heo giống nên có thể bán theo giá heo thịt cho thương lái nhưng từ khi công bố dịch tai xanh đến nay không thể bán được dù heo này không dính bệnh. Như vậy thiệt hại là không thể tính hết được. “Bây giờ còn cả trăm con, bán rẻ người ta cũng không mua, như vậy thì lỗ là chắc ăn rồi. Sắp tới có thể tôi phải chuyển mô hình chăn nuôi khác thôi chứ không dám nuôi heo nữa vì dễ sạt nghiệp lắm”. Theo ông Nghĩa, bây giờ chuyển qua nuôi ba ba, cá sấu, rắn… coi bộ dễ thở hơn vì ít bệnh như nuôi heo. Cũng tại thành phố Sóc Trăng còn có trại nuôi heo của ông Sơn Thanh (phường 5) hiện còn có hàng trăm con heo tới kỳ vào lò giết mổ nhưng phải neo lại vì bão tai xanh, thay vào đó chủ trại phải chi thêm hàng chục triệu đồng mua thức ăn cho đàn heo quá lứa này.

Ông Phan Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng cho biết: Toàn tỉnh Sóc Trăng có trên 260.000 con heo, nhưng chỉ có khoảng 2.500 con bị tiêu hủy vì dịch tai xanh, số còn lại chưa phát hiện nhưng vẫn phải chấp hành chủ trương không cho giết mổ, chính điều này khiến cho người chăn nuôi (và người tiêu dùng) gặp nhiều khó khăn. Theo ông Phong, theo Công văn số 1429/BNN-TY, ngày 17-5-2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn để phòng chống dịch bệnh tai xanh thì Chi cục đã có văn bản trình UBND tỉnh có biện pháp tháo gỡ cho những người nuôi heo hiện nay không có dịch. Còn ông Nguyễn Văn Tư, Trưởng Trạm Thú y thành phố Sóc Trăng cho biết thêm: Toàn thành phố Sóc Trăng có khoảng 23.000 con heo, trong đó có trên 1.300 con bị tiêu hủy vì bệnh tai xanh. Phần lớn số heo bị bệnh nằm ở các hộ nuôi nhỏ lẻ, còn những trang trại chăn nuôi lớn thì chưa phát hiện, tức là heo sạnh, cũng bị vạ lây.

Không chỉ người chăn nuôi khốn khó, người kinh doanh thịt heo cũng lâm vào cảnh ế ẩm khi lệnh cấm giết mổ, tiêu thụ… thịt heo được ban hành. Ông Lâm Kỵ, một người kinh doanh thịt heo ở chợ trung tâm thành phố Sóc Trăng cho biết: Bình thường, mỗi ngày gia đình ông bán từ 50 - 70 kg thịt heo các loại, lời cũng được từ 250 - 300.000 đồng, nhưng từ ngày cấm mua bán, giết mổ cả nhà phải xoay việc khác để kiếm sống, dù vẫn có thể mua được heo sạch để giết mổ. Chợ trung tâm thành phố Sóc Trăng với hàng chục sạp bán thịt heo ngày thường bán buôn tấp nập, mấy ngày qua vắng như chùa Bà Đanh trông buồn thê thiết. Còn các bà, các chị nội trợ cũng rất khó khăn khi ra chợ mua thức ăn về chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Chị Nguyễn Thị Tuyết (phường 1) cho biết: “Từ khi cấm bán thịt heo, ra chợ không biết mua gì về ăn cơm. Trở đi trở lại chỉ có cá, tép các loại, bữa nào dám chi thì mua ít thịt bò nhưng khó chế biến hơn thịt heo. Nấu canh có thịt heo ngon hơn là nấu tép… Cầu cho dịch mau hết để trở lại với thịt heo chứ kéo dài tình trạng này thật khó”. Nhiều quán cơm sườn, cơm bì… trước đây rất đông khách nay trở nên vắng khách bởi mất món chủ lực là sản phẩm từ heo. Để giữ khách và có nguồn thu cho cuộc sống gia đình phải chuyển qua các món khác như cơm gà, bò… nhưng không đông khách ăn như trước bởi nhiều người không khoái thịt bò, không ăn được thịt gà. Những nơi bán hủ tiếu, bánh canh… cũng ế ẩm bởi thiếu thịt heo… Như vậy, mới biết thịt heo quan trọng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày.

Khi nghe chúng tôi đề cập đến việc Chi cục Thú y tỉnh đang đề xuất với UBND tỉnh cho phép vận dụng Công văn 1429 của Bộ NN&PTNT, ông Trần Hải Nghĩa nói: “Nếu được như vậy thì người chăn nuôi chúng tôi mới có lối thoát chứ không thì heo sạch phải chịu vạ lây theo heo bệnh”.

Cao Xuân Lương

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang