• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

"Bác sĩ" triệt sản gà

Nguồn tin: Sài Gòn Tiếp Thị, 17/07/2010
Ngày cập nhật: 19/7/2010

“Tước đi sự sung sướng của kẻ khác, dù chỉ là một con gà cũng gây ra nỗi đau. Vì vậy kĩ thuật phải luôn được cải tiến, thời gian phải nhanh lẹ và không gây chảy máu cho gà”. Lý Chi Niềm, thợ thiến gà chuyên nghiệp ở miền Đông Nam bộ nói về cái nghề là lạ của mình.

Thiến gà nội soi

Tám giờ sáng, người ta ới nhau, túa ra từ những ngôi nhà thưa thớt ven rừng cao su ở xã Nhân Nghĩa (huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) để xem Lý Chi Niềm thiến gà. Với họ, mạch chảy đô thị dù đã tràn về vùng quê yên bình này với karaoke, internet… thì kĩ năng thiến gà của Niềm vẫn là một “sô” đáng xem nhất.

Niềm nai nịt gọn gàng, đặt cái đòn có quấn thêm vải cho êm, đĩnh đạc ngồi xuống. Chốc chốc anh xua tay bảo lũ trẻ nhích ra một tí, rồi bày biện dụng cụ. Đồ nghề của anh thoạt nhìn không có gì “y khoa” cho lắm. Nó chỉ là vài cái móc cột dây, một lưỡi dao mổ bé xíu, hai cái nẹp bằng inox để banh sườn gà... Nửa giờ tới, anh sẽ hoạn tinh hoàn cho hơn mười con gà để tiếp tục chạy qua xã khác làm theo đặt hàng.

Chú trống choai đầu tiên nằm im dưới bàn chân, Niềm đưa tay vặt nhúm lông, lần tìm kẽ hở giữa hai xương sườn rồi đưa lưỡi dao rạch một vết nhỏ. Nhìn thấy “hai trứng gà trống” bằng đầu ngón tay đính chặt vào sống lưng, dần lộ ra dưới dụng cụ banh, mấy đứa nhỏ nhao lên. Nhanh như cắt, Niềm nhét đầu móc dây vào cứa, hai tinh hoàn gà được đưa ra ngoài. Tính từ lúc mổ đến khi hoàn thành, Niềm thực hiện thao tác chưa tới một phút rưỡi. Con gà trống được thả ra chạy ngay tới máng thức ăn với vết thương chỉ tròm trèm trái sơ ri. Đặc biệt, không một giọt máu nào từ vết thương kia chảy ra.

Một phút rưỡi cho mỗi con gà được thiến là kĩ thuật được cải tiến của Niềm. Trước đây, thợ thiến thường phải mất cả chục phút/ca.

Tự học

Niềm kể, kĩ thuật này do anh tự mày mò, phát triển lên. Cha anh – một người gốc Quảng Đông, Trung Quốc - khi sang định cư tại Việt Nam đã mang theo nghề thiến gà từ cố hương. Tuy nhiên ông chưa một lần hành nghề ở quê hương mới. Người Trung Quốc thích dùng thịt gà thiến vì khi mất khả năng sinh dục, gà được vỗ béo tốt hơn, thịt thơm ngon hơn. Ngoài ra dưới da gà là một lớp mỡ “dày vừa đủ mỏng” để tạo nên nét đặc trưng mềm, xực nhưng không quá béo…

Niềm kể thêm, cha anh qua đời sớm chỉ để lại hai sào đất. Để kiếm thêm thu nhập từ rẫy vườn, Niềm mua mấy chục con gà về thả rông chờ ngày bán. Một lần vô tình, Niềm thấy bộ đồ nghề thiến gà của cha cất trong tủ gia đình nên mang ra thử nghiệm. Lần đầu tiên lọ mọ “phẫu thuật”, số gà anh bỏ vốn ra nuôi chết đi phân nửa. “Hồi đó, tôi không biết tinh hoàn gà nằm ở đâu nên cứ phải mổ hai, ba lỗ trên thân nên chúng chết ngay. Sau này, tôi lại nghe người ta nói mổ hậu môn cũng thiến được, thế là lại thử. Kĩ thuật mổ hậu môn gà cũng có người làm nhưng phải kinh nghiệm vì người thực hiện phải lần ngón tay vào trong cơ thể gà mà phán đoán tinh hoàn, chỉ cần nhầm lẫn là bứt tim, thận làm gà chết ngay”, Niềm lí giải.

Sau nhiều lần thất bại, Niềm không nản chí. Anh suy luận, giá gà thiến bán gấp rưỡi, gấp đôi gà thường mà lúc nào thị trường cũng thiếu. Hơn nữa, lúc bấy giờ trên địa bàn huyện Long Khánh (Đồng Nai) cũng có vài tay cao thủ thiến gà sống rất tốt với nghề này.

Nghe tiếng tiền bối giỏi nghề thiến gà ở đâu, Niềm đều tìm tới xem cho được.

“Sư phụ” thiến gà

Theo Lý Chi Niềm, phần lớn các thợ thiến gà ngày trước đều dùng hai ống trúc khoét lỗ, choàng dây qua để đưa vào cơ thể gà. Vì vậy, vết mổ trên sườn gà rất rộng, gây đau đớn, khả năng chết rất cao. Không chỉ có thế, kĩ thuật này còn dễ làm tinh hoàn gà bị bể dễ dẫn tới hiện tượng gà “phục hồi khả năng sinh lí”. “Nguy hiểm hơn nữa là tinh hoàn gà được gắn nối với gân máu nên dây ống trúc dễ làm đứt. Gân máu đứt gà sẽ tuôn máu và chết nhanh hơn cắt tiết, tiền công không đủ tiền đền” - Niềm nói.

Năm 1996, Niềm phát hiện ở vùng núi rừng Long Khánh có loại cây đủng đỉnh, sợi nhỏ, chắc. Anh thay đổi luôn kĩ thuật ống trúc thiến gà bằng công nghệ… cây móc áo bằng nhôm nhỏ, gọn, nhẹ… rồi tiếp tục mua gà về… hoạn. Lần này anh thành công hơn mong đợi khi tất cả mấy chục con gà trống tơ đều sống, khỏe mạnh và chỉ hai tháng sau là có thể xuất chuồng.

Ít gây đau cho gà, không làm mất sức.

Tinh hoàn gà được đưa ra ngoài càng nhanh càng tốt

Hàng xóm biết tiếng tìm tới anh nhờ thiến gà rồi dần dần anh trở thành chuyên nghiệp lúc nào không hay. Suốt cả năm, mỗi ngày người dân từ khắp các xã ở huyện Long Khánh và các vùng lân cận đều tìm đến anh thuê thiến gà. Không chỉ có thế, nhiều chủ trại gà lớn cũng đánh xe hơi, đón anh lên tận trang trại của mình nhờ thiến đàn gà. Anh nổi tiếng đến mức, các “bậc tiền bối” trong nghề phải quay trở lại nghề rẫy nhường vị trí độc tôn cho anh.

Nhận thấy làm ăn được với nghề, Niềm cho trương bảng hiệu ngay tại nhà mình ở xã Hàng Gòn, huyện Long Khánh, sắm luôn điện thoại di động để nhận đặt hàng của khách mỗi khi có nhu cầu.

Tuy giỏi nghề nhưng Niềm không giấu diếm. Bất kì ai muốn học nghề để có thể làm ăn lương thiện, anh đều tận tâm chỉ cách. “Nói thì vậy nhưng không phải ai cũng thích cái nghề hơi… buồn cười này. Vì vậy đến giờ này tôi vẫn là “sư phụ” chưa có đệ tử và là… đệ nhất thiến gà ở đây” - Niềm khoe.

Hiện nay, giá thiến gà là 5000 đồng/con, mỗi ngày anh có thể thiến tới hơn 100 con gà. Vào đợt cao điểm trước Tết, hay Noel nhu cầu nuôi gà thiến tăng cao anh có thể thiến đến 180 con gà/ngày. Không dừng lại ở công việc thiến gà mưu sinh, Niềm còn năng động tận dụng “ngọc kê” để bán lại cho các nhà hàng với giá 160 ngàn/kg. Thông thường khoảng 200 con gà thì có thể cho một kg tinh hoàn.

Sự nổi tiếng trong nghề thiến gà của anh còn vươn ra khỏi ranh giới Long Khánh và các vùng phụ cận để lên tới… tận Sài Gòn. Lương y Nguyễn Đức Nghĩa, người học trò kì cựu của cố giáo sư – tiến sĩ Đỗ Tất Lợi cũng là khách hàng thường xuyên của anh khi hàng tuần lặn lội hàng trăm cây số về mua ngọc kê. Theo lương y Nghĩa, ngọc kê là một bài thuốc quý có tác dụng bổ thận cho mọi người. Cách chế biến ngọc kê cũng không qúa phức tạp, dễ dùng và thích hợp cho mọi lứa tuổi.

NGUYỄN THANH

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang