• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững

Nguồn tin: ND, 12/11/2007
Ngày cập nhật: 13/11/2007

Chăn nuôi gia cầm tại nước ta là ngành có tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân 7-8% mỗi năm, cho lượng thịt đứng thứ 2 sau chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, do những năm gần đây thường xuyên xảy ra dịch bệnh cộng thêm những bất cập sẵn có nên làm cho ngành này lao đao, lúc nào cũng nơm nớp nỗi lo dịch tái phát.

Tại hội thảo tổ chức ngày 9-11-2007 tại Hà Nội, các chuyên gia Hiệp hội chăn nuôi gia cầm VN và Hiệp hội XK trứng và gia cầm Hoa Kỳ đã bàn về các "Giải pháp nhằm phát triển chăn nuôi gia cầm bền vững".

TS. Mark Lobstein, Giám đốc kỹ thuật của Hiệp hội XK trứng và gia cầm Hoa Kỳ, cảnh báo khá cặn kẽ về cúm gia cầm, điều mà cho đến nay, theo ông, vẫn có nhiều người tại Việt Nam chưa chú ý đầy đủ. Ông quan tâm đến nơi phát sinh bệnh ở ngay sát cạnh nước ta: dịch H5N1 bắt đầu từ năm 1996 tại Quảng Đông, Trung Quốc, với độc lực thấp trên ngỗng và độc lực cao (H5N1 A1) trên gà. Tiếp theo, ngay năm 1997, dịch H5N1 HPAI xảy ra tại các trang trại gà và ở các chợ gia cầm sống tại Hồng Công, với 18 ca bệnh nhập viện, 6 tử vong, và chính quyền nơi này đã phải tiêu huỷ 1,4 triệu gà và gia cầm.

Các năm 1999-2000 vẫn lẻ tẻ xuất hiện bệnh ở chợ bán lẻ Hồng Công, và bùng phát trở lại tháng 2 và tháng 3/2001, phải tiêu huỷ 1,6 triệu gà. Thời gian 1999-2002, bệnh trên vịt tại phía nam Trung Quốc.

Ông Mark Lobstein lưu ý, cho đến nay khoa học vẫn chưa lý giải được vì sao mỗi đợt chỉ do một loại virus khác nhau gây ra, cho nên không được chủ quan sau mỗi lần khống chế được đợt dịch. Theo ông, điều nguy hiểm nữa là, phần lớn các virus cúm gây dịch địa phương lại đã thích nghi với con người, dẫn đến sự biến đổi gien bất ngờ. Vì vậy, người chăn nuôi phải theo dõi sát sao gia cầm: khi gia cầm viêm mũi, viêm khí quản, chảy nước mắt, là bị mắc cúm thể độc lực thấp. Nhưng khi chúng ủ rũ, bỏ ăn, xuất huyết ở chân, sưng mào, đầu, chân, là bị độc lực cao, cần phải báo cáo khẩn cấp đến chính quyền và cơ quan thú y ngay.

Tuy nhiên, ông Mark Lobstein cũng cho rằng không nên hoảng hốt, vì nếu nấu thịt gia cầm ở nhiệt độ 70oC dưới 1 giây cũng đủ giết chết virus cúm gia cầm thể độc lực cao; hấp Pasteur các sản phẩm từ trứng sẽ giết chết cả virus cúm gia cầm thể độc lực cao và thể độc lực thấp. TS. Mark Lobstein kết luận: "Ổ dịch cúm gia cầm thể độc lực cao H5N1 ở châu Á là ổ dịch lớn nhất trong số các ổ dịch trong lịch sử cận đại. Các ổ dịch cúm gia cầm có thể làm giảm niềm tin của người tiêu dùng, ảnh hưởng rộng khắp đến ngành gia cầm và làm mất thị trường xuất khẩu sản phẩm gia cầm. Cúm gia cầm có thể là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, nhưng nguy cơ là khác nhau tuỳ từng chủng virus. Cúm gia cầm thể độc lực thấp không có trong thịt, trong khi cúm gia cầm thể độc lực cao có thể ở trong thịt và có thể truyền cho những con gà khác. Tiêm vắc-xin phòng bệnh có thể ngăn chặn virus gia cầm thể độc lực cao ở trong thịt gà. Nấu chín hoặc hấp Pasteur có thể diệt cả virus gia cầm thể độc lực cao và thể độc lực thấp. Do được tổ chức chăn nuôi khoa học và thực hiện nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi, nên cúm gia cầm rất hiếm xảy ra trên gia cầm chăn nuôi công nghiệp Mỹ".

Một lần nữa, Cục Chăn nuôi Bộ NN-PTNT nhắc lại một số giải pháp phát triển bền vững ngành chăn nuôi Việt Nam. Đó là: các xã huyện, tỉnh, thành phố cần phải quy hoạch lâu dài cho chăn nuôi gia cầm tập trung; khuyến khích chăn nuôi trang trại, nhất là ở vùng Trung du còn nhiều qũy đất; cần sự hỗ trợ của trung ương về hạ tầng, xử lý chất thải... cho các khu chăn nuôi tập trung. Ngoài chăn nuôi trang trại được khuyến khích phát triển, các hộ chăn nuôi gia cầm nên nuôi theo cách nhốt, có tường bao ngăn cách, không nuôi gia cầm ở thành thị. Chăn nuôi thuỷ cầm cần có kiểm soát, nuôi thâm canh hoặc bán thâm canh. Tổ chức lại lưu thông, buôn bán, giết mổ gia cầm, quy hoạch lại các chợ đầu mối buôn bán gia cầm sống, bắt buộc phải kiểm dịch; xây dựng các cơ sở, nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm tập trung.

GS-TSKH Lê Hồng Mận và TS. Lê Văn Năm đưa ra biện pháp tổ chức quản lý, sản xuất kinh doanh chăn nuôi gia cầm bền vững một cách khoa học và không khó thực hiện. Các chủ trang trại căn cứ vào đó, chẳng những sẽ biết cách xây dựng dự án, tổ chức quản lý, sản xuất - kinh doanh, mà còn nắm chắc được kỹ thuật chăn nuôi gia cầm, một số biện pháp an toàn sinh học chăn nuôi gia cầm. TS. Lê Văn Năm nói: "Muốn chăn nuôi thành công và bền vững thì người nuôi phải có những kiến thức cần thiết về các công việc tổ chức, quản lý, phải thực hiện và giám sát các quy trình kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh một cách đầy đủ. Không những thế, phải gắn lợi ích của mình với lợi ích cộng đồng, phải giữ cho môi trường sinh thái luôn ở thế cân bằng, và sẵn sàng chịu sự giám sát của cơ quan chức năng Nhà nước”.

Thời báo Kinh tế Việt Nam

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang