• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

TP.HCM: Thuần động vật rừng cho thực khách

Nguồn tin: Sài Gòn tiếp thị, 27/10/2009
Ngày cập nhật: 28/10/2009

Từ chồn, nhím, heo rừng, rùa cho đến nhông, kỳ đà, trăn, rắn, cá sấu… đang được nông dân TP.HCM thuần dưỡng.

Khan hiếm, đắt như… vàng

Hy vọng tới đây thực khách sẽ được “vô tư” thưởng thức món đặc sản rừng hấp dẫn mà không sợ vi phạm luật Bảo vệ động vật hoang dã.

Trại heo rừng bề thế với trên 500 con của ông Nguyễn Văn Ký – Hai Ký (Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP.HCM) luôn nườm nượp khách. Người thì vào hỏi mua con giống, người ghé tham quan, có người tới mua một vài ký thịt heo rừng về ăn cho… biết mùi vị.

Hai Ký cho hay, ông gầy đàn heo này từ bảy tám năm, song đến nay vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng. “Siêu thị Co.opmart, Metro đặt hàng mỗi tuần 500kg nhưng tui đành từ chối, vì phải cần 1.500kg heo hơi mới có số lượng thịt lớn như vậy”, Hai Ký nói. Hiện trại heo rừng Hai Ký – được nhiều người đánh giá là lớn nhất vùng Đông Nam bộ – mỗi ngày chỉ mổ thịt 10 – 15 con cung cấp cho một số nhà hàng, quán ăn “ruột” ở TP.HCM, còn lại chủ yếu là… bán giống.

Hai năm nay, ở TP.HCM còn rộ lên phong trào nuôi cầy hương – đặc sản rừng nổi tiếng, đang được một số nhà hàng bán với giá lên tới 1,7 – 1,8 triệu đồng/kg. Ông Vũ Huy Thanh, sở hữu trại cầy hương 100 cặp bố mẹ ở phường 2, quận Phú Nhuận cho biết đã nuôi loại động vật rừng này 10 năm nay. “Đẻ ra con giống nào là có người tới hỏi mua rồi. Giá cũng đắt như vàng, 1,8 – 3 triệu/cặp nên làm gì có mà bán thịt”, anh Thanh niềm nở.

Khan hiếm như cầy hương còn có nhím, dông, kỳ đà, rùa… Sau khoảng 10 năm đưa vào nuôi, đến nay tổng đàn nhím lên đến 2.500 con nhưng các trại nuôi khẳng định “vẫn chưa bán nhím thịt ra thị trường, vì lượng nhím con sinh ra mới đủ đáp ứng nhân giống”.

Thịt rừng “nhân tạo” sẽ nhiều hơn

Ông Nguyễn Đình Cương, chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm thành phố cho biết, hiện nay chủng loài đặc sản rừng nuôi thuần dưỡng ở TP.HCM khá phong phú, gồm: 163.000 con cá sấu, 2.500 con nhím, 24.000 con trăn, 373 con gấu, 36.000 con rắn, 7.200 cua đinh, 84.000 ba ba, 442.000 kỳ nhông, kỳ đà, 550 heo rừng và hàng ngàn chim yến. Số động vật này có nguồn gốc rõ ràng, nuôi hợp pháp dưới sự giám sát chặt chẽ của kiểm lâm, thú y. “Mặc dù đưa vào nuôi nhiều nhưng đến nay mới chỉ có cá sấu, ba ba, trăn, rắn, heo rừng là được cấp giấy tiêu thụ thương phẩm, còn lại vẫn đang trong quá trình nhân giống”, ông Cương cho biết.

Ông Hai Ký cho biết, đến bây giờ ông vẫn còn tiếc hùi hụi khi phải từ chối đơn đặt hàng heo rừng khá “ngon ăn” cách nay hơn năm của siêu thị. Chúng tôi quan sát thấy đàn heo rừng ở trại Hai Ký được thả rông trong chuồng nền đất khá rộng, heo chỉ ăn… lục bình trôi sông trộn với cám gạo hoặc rau xanh, củ mì, càrốt, quả mít… chứ không phải cám công nghiệp. Chính vì ăn thức ăn nghèo đạm, thiên về rừng rú như vậy nên mất tới sáu tháng đến một năm trọng lượng mỗi chú heo rừng mới đạt… 40kg (trong khi heo nhà là 100kg). “Nuôi lâu, chậm lớn nên khó tạo ra số lượng nhiều”, Hai Ký đúc kết.

Để khắc phục nhược điểm này, hai năm nay trại heo rừng Hai Ký mở thêm nhiều trại vệ tinh ở Đồng Nai, Bình Thuận, Tây Ninh, Dăk Lăk, Cần Thơ, Bến Tre. Đến nay trại heo rừng này có tổng đàn trên 10.000 heo rừng, sắp tới sẽ nhận đặt hàng với số lượng lớn.

Ngoài ra, ông Hai Ký tiết lộ thêm: hội Nông dân thành phố đã chấp thuận nhân rộng mô hình nuôi heo rừng, để thành lập hợp tác xã nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Ông Ký hồ hởi: “Chủ trương thành lập hợp tác xã heo rừng đã có rồi. Tui sẽ gầy dựng cung cấp giống cho 10 trại ở một số quận huyện ngoại thành là có thể ra một hợp tác xã bề thế”.

Ông Vũ Huy Thanh và nhiều chủ trại nuôi cầy hương cũng đang có ý định giữ lại con giống nuôi thương phẩm. Ngoài trại cầy hương hiện có, anh Thanh đã đầu tư thêm trại nuôi cầy hương, heo rừng, nhím ở Phú Thọ cho một số anh em họ hàng nuôi để tạo ra sản phẩm đưa vào thành phố tiêu thụ. Với cách làm này, hy vọng trong tương lai gần, món đặc sản rừng sẽ trở nên bình dân hơn đối với người dân.

Gần đây, người dân thành phố còn được thưởng thức món đặc sản khá nổi tiếng là thịt gà H’Mông với giá khá “mềm”, khoảng 95.000đ/kg. Loại gà này đang bán ở hệ thống siêu thị Saigon Co.op, Metro, Lotte, Maximark. Bà Nguyễn Thị Thanh Nga, chủ trang trại gà H’Mông ở Bến Lức, Long An cho biết, mỗi tháng cung cấp khoảng 5.000 con gà H’Mông cho thị trường TP.HCM. Ngoài ra, thị trường gần đây còn xuất hiện thêm một loại trứng gà giống Ai Cập, giá 2.500 – 2.700 đ/quả.

Hoàng Bảy

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang