• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Nghịch lý trong sản xuất thức ăn gia súc

Nguồn tin: Báo Đồng Nai, 30/09/2009
Ngày cập nhật: 2/10/2009

Tuy là nước nông nghiệp nhưng hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu hàng triệu tấn nguyên liệu cho chế biến thức ăn chăn nuôi như bắp, cám gạo, khô đậu nành... Đa số nguyên liệu nhập khẩu đều là những loại nông sản trong nước thừa điều kiện sản xuất và hàng năm phải xuất khẩu. Điều này khiến giá thức ăn chăn nuôi (TACN) trong nước luôn ở mức cao, gây khó khăn rất lớn cho ngành chăn nuôi.

* Nhập nguyên liệu ngay trên vùng nguyên liệu

Hiện nay, Đồng Nai có khá nhiều nhà máy chế biến TACN lớn (kể cả vốn trong nước và đầu tư nước ngoài), như : Vina, Thanh Bình, Long Châu, CP, Cargill, Proconco... Trong khi nông dân trồng lúa, bắp, mì... trong tỉnh thường chịu cảnh đầu ra cho nông sản bị bấp bênh, thì các nhà máy trên địa bàn lại thường xuyên nhập khẩu các loại nông sản này phục vụ cho chế biến TACN. Nguyên nhân dẫn đến nghịch lý trên là do nguồn nguyên liệu ở Đồng Nai nói riêng và trong nước nói chung chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng. Một cán bộ của Công ty Proconco cho biết, mỗi năm công ty sản xuất khoảng 1 triệu tấn TACN, nhưng cám gạo, bắp mua trong nước không được nhiều; các chất vi khoáng, đậu nành... phải nhập gần 100%. Mặt khác, bắp và gạo trong nước tuy nhiều, song độ ẩm cao, dễ mốc và khó bảo quản trong thời gian dài để phục vụ cho sản xuất nên nhiều công ty đành phải chọn phương án nhập khẩu cho bảo đảm. Còn một số chất khoáng như bột cá, bột xương... hiện trong nước chưa có công ty nào sản xuất được nên phải nhập khẩu 100%.

Ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nói: "Trung bình, mỗi năm toàn tỉnh thu hoạch gần 650 ngàn tấn lúa, bắp, song mối liên kết bền vững với doanh nghiệp chưa có nên sản phẩm hầu hết bán cho tư thương với giá bấp bênh. Thiết nghĩ, muốn giải bài toán này, phải tạo được mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân hình thành các vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất - chế biến, như vậy cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều có lợi. Không phải lo đầu ra, nông dân sẽ yên tâm đầu tư để đẩy cao năng suất, chất lượng nông sản, còn doanh nghiệp sẽ có nguồn nguyên liệu ổn định, đảm bảo chất lượng".

Theo các nhà sản xuất, việc giảm nhập khẩu nguyên liệu, các doanh nghiệp sản xuất TACN bớt lệ thuộc vào thị trường nguyên liệu thế giới và có khả năng hạ giá thành sản phẩm. Điều này sẽ giúp ngành chăn nuôi trong nước hạ giá thành, đủ sức cạnh tranh với sản phẩm thịt nhập khẩu.

* Trình độ chế biến hay chính sách?

Nói như ông Phạm Đức Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội thức ăn gia súc Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất TACN của Việt Nam phải nhập đến 70% nguyên liệu. Trong đó có các chất đạm, khoáng và vitamin phải nhập hoàn toàn. Điều đáng nói, chiếm số lượng lớn trong các loại nguyên liệu nhập khẩu là những loại nông sản, thủy sản... mà nền nông nghiệp Việt Namluôn tự hào là cái nôi sản xuất. Theo ông Bình, các loại nguyên liệu trên chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong buổi hội thảo "Từ trang trại đến bàn ăn" diễn ra vào giữa tháng 9-2009, bà Lê Thị Bích Hòa, một nhà cung cấp nguyên liệu lớn cho các công ty sản xuất TACN, cho biết: "Bắp trong nước nhiều, nhưng 9 tháng đầu năm 2009, Việt Nam phải nhập khẩu 700 ngàn tấn bắp để sản xuất TACN. Lý do khiến các công ty chưa mặn mà với bắp trong nước là vì đa số nông dân chỉ phơi ngoài trời có độ ẩm quá cao, nếu để trong kho khoảng 2 - 4 tháng với thời tiết không thuận lợi sẽ bị mốc. Để khắc phục điểm yếu này, nông dân phải sử dụng máy sấy để làm khô nông sản, chú trọng bảo quản nông sản sau hoạch".

Nhận xét về nguyên nhân khiến Việt Nam phải nhập khẩu đến 70% các loại nguyên liệu sản xuất TACN, ông Phạm Đức Bình khẳng định, lý do chính không phải nằm ở trình độ chế biến nguyên liệu. Điểm yếu của các loại nguyên liệu như bắp, cám gạo là có độ ẩm cao thì các doanh nghiệp chế biến của Việt Nam hoàn toàn có thể khắc phục được. Vấn đề nằm ở chỗ, chính sách vĩ mô quá tập trung vào xuất khẩu, dẫn đến những khoảng trống trên thị trường nội địa. Thiếu bắp, thiếu cám gạo... là tình trạng diễn ra thường xuyên hàng chục năm nay của các doanh nghiệp sản xuất thức ăn gia súc ở Việt Nam. Ông Bình cũng chó biết, riêng doanh nghiệp của ông mỗi năm phải nhập hàng chục ngàn tấn nguyên liệu để sản xuất TACN. Sắp tới, công ty sẽ phải nhập bắp vì mua ở trong nước không đủ theo nhu cầu. Điều này dẫn đến hậu quả là giá TACN của Việt Nam đang nằm trong top đắt nhất thế giới và khu vực, cao hơn giá thức ăn gia súc của Thái Lan khoảng 20%. Đó cũng là một trong những lý do khiến giá thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam đang rất "mệt mỏi" khi phải cạnh tranh cùng loại thịt nhập khẩu, vì chi phí đầu vào sản xuất tăng cao (chủ yếu là TACN) dẫn đến giá thành sản phẩm tăng theo.

H.Giang - K.Ngân

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang