• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Gia Lai: Phát triển giống heo địa phương

Nguồn tin: Báo Gia Lai, 11/08/2009
Ngày cập nhật: 12/8/2009

Ngành Nông nghiệp và PTNT Gia Lai đang chủ trì dự án quy hoạch ngành chăn nuôi đến năm 2020. Dự kiến đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có gần 670 ngàn con heo (gấp đôi hiện nay), với tỷ lệ heo hướng nạc và heo lai kiêm dụng chiếm 75%; có 38 khu chăn nuôi tập trung với diện tích 760 ha, trên địa bàn 38 xã, phường, thị trấn, thuộc 11 huyện, thị xã, thành phố. Như vậy, khoảng 10 năm nữa việc chăn nuôi heo ở Gia Lai sẽ rất hiện đại.

Đối với những vùng phát triển, nhất thiết phải đầu tư hiện đại theo lối sản xuất công nghiệp, năng suất cao, giá thành hạ mới đủ sức cạnh tranh trên một thị trường mở tự do, với giống tốt, thức ăn tốt và phương thức chăn nuôi công nghiệp khép kín. Tuy vậy, với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc nuôi heo vẫn theo phương thức tự nhiên từ nhiều đời nay. Theo tính toán sẽ đưa heo Móng Cái vào để lai cải tiến, pha máu, cải tạo tầm vóc. Việc làm này đã có ý tưởng từ nhiều năm trong thời bao cấp, theo lý thuyết “Móng Cái hóa” đàn heo địa phương. Việc ấy trong thực tiễn đã không mấy thành công. Đến nay, các cơ sở nhân heo Móng Cái đã bị xóa sổ hoàn toàn trên địa bàn tỉnh.

Về chất lượng, phải nói ngay rằng, heo Móng Cái thua hẳn heo địa phương. Heo địa phương đến nay chưa chính thức có tên gọi thống nhất. Có người gọi heo Sóc (nhỏ và nhanh như sóc), heo Sọc (khi mới đẻ, có màu lông sọc dưa như heo rừng)... Heo ở Ayun Pa đã từng có một đề tài nghiên cứu khoa học hẳn hoi, các nhà khoa học gọi bằng một cái tên nhiều người nhầm với tên “Tây” là “heo Đen Pha”. Con heo Đen Pha có màu lông đen tuyền, có người bảo giống đó ra đời từ heo địa phương lai với heo Tàu vùng Phú Yên đưa lên. Nhìn chung heo địa phương Gia Lai mỡ ít (ít mỡ hơn heo Ỉ và Móng Cái); thịt thơm ngon, gần như thịt heo rừng, lông cũng thường có 3 chấu như lông heo rừng...

Hiện nay, hầu hết các tỉnh đang có trào lưu nuôi heo địa phương, cho lai với heo rừng, nhằm nâng cao chất lượng thịt, tạo ra những loại thực phẩm đặc sản. Các giống heo ở miền núi phía Bắc đã trở thành thương hiệu, gọi là heo “cắp nách”, giá 120.000 đồng/kg, thị trường không hạn chế. Xét về yếu tố truyền thống văn hóa thì con heo Sóc (tạm gọi như vậy) đã gắn quá lâu đời với lối quần cư nhà sàn, với rượu cần, lễ hội của người bản địa Tây Nguyên. Nuôi heo Sóc không phải băm bèo nấu cám như nuôi heo Móng Cái.

Đã đến lúc cần có quy hoạch, đầu tư chọn lọc, phục tráng bảo tồn giống heo địa phương Gia Lai đồng thời tạo ra thương hiệu heo Sóc, với quy trình chăm sóc tự nhiên, đảm bảo sạch về mặt sinh học và thực phẩm.

Phạm Đức Long

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang