• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Khánh Vĩnh (Khánh Hòa): Tìm “đầu ra” ổn định cho heo đen

Nguồn tin: Báo Khánh Hòa, 29/04/2009
Ngày cập nhật: 30/4/2009

Từ chỗ chỉ nuôi thả rông, người dân Khánh Vĩnh đã được Dự án hỗ trợ làm chuồng để hạn chế dịch bệnh và tổn thương cho đàn heo đen.

Heo đen là vật nuôi truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Khánh Vĩnh. Tuy nhiên, do tập quán chăn nuôi thả rông, heo đen thường bị chết do dịch bệnh hoặc tổn thương, làm hao hụt đáng kể lượng cá thể trong đàn. Là thực phẩm có giá trị nhưng thịt heo đen hiện chưa có thị trường ổn định. Những hạn chế này đang được các cán bộ Dự án Phát triển sức khỏe và đời sống do cộng đồng quản lý tại Khánh Vĩnh (Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam (MCNV) tài trợ) cùng tháo gỡ với bà con nhằm phát triển quy mô đàn heo, đồng thời tìm “đầu ra” ổn định cho con heo đen của huyện.

° Thay đổi tập quán chăn nuôi

Dự án Phát triển sức khỏe và đời sống do cộng đồng quản lý tại Khánh Vĩnh gồm 2 hợp phần: Dự án cải thiện đời sống người nghèo do cộng đồng quản lý và Dự án phát triển sức khỏe do cộng đồng quản lý. Hỗ trợ người dân nuôi heo đen - vật nuôi truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Khánh Vĩnh, theo nhóm sở thích, là một trong những mô hình hoạt động của Dự án.

Mô hình nuôi heo đen được triển khai thí điểm từ cuối năm 2008 với 8 hộ dân. Trung bình, Dự án hỗ trợ mỗi hộ 2 triệu đồng để đầu tư con giống, thức ăn và 800 ngàn đồng làm chuồng trại. Ngoài ra, Dự án còn hỗ trợ tập huấn kỹ thuật cho hộ chăn nuôi về xây dựng chuồng heo, cải tiến phương thức chế biến thức ăn truyền thống theo hướng sử dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương và bổ sung protein thích hợp với từng giai đoạn phát triển của heo đen, cách phòng bệnh cho vật nuôi… Dự án còn hỗ trợ vắc-xin và tập huấn cho cán bộ thú y tại địa phương.

Các hộ như: Đinh Riêng (Chà Liên, Liên Sang), Bi Năng Thị Điện, A Noa (Gia Lố, Giang Ly), Cao Liễn (Bầu Sang, Liên Sang) là những hộ tham gia vào mô hình nuôi heo đen từ đầu. Anh Đinh Riêng cho biết: Cũng như bà con xung quanh, trước đây, gia đình anh nuôi heo theo tập quán thả rông. Vào khoảng tháng 10, heo hay bị dịch chết. Được Dự án hỗ trợ 2,8 triệu đồng, vợ chồng anh Đinh Riêng và chị Cao Thị Thêm đầu tư 3 con giống và làm chuồng cẩn thận. Hiện nay, nhà anh nuôi được 3 con, trong đó, 1 heo nái đang có chửa. “Con heo nái này đang chửa lứa thứ ba. Lứa trước, nó đẻ được 2 con, 1 con chết bệnh, 1 con chết vì thả rông bị xe kẹp. Lứa này, nhà mình phải chăm sóc cẩn thận hơn” - chị Cao Thị Thêm vừa trò chuyện vừa cho con heo nái nắm rau rịa mới hái được trên rẫy.

Ngoài 800 ngàn đồng hỗ trợ từ Dự án, gia đình chị Bi Năng Thị Điện (thôn Gia Lố, Giang Ly) còn bỏ thêm 300 ngàn đồng để xây chuồng heo rộng rãi. Ngày trước, 8 con heo giống của nhà thả rông, nay được nuôi trong chuồng trại và tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ. Người dân vẫn sử dụng hỗn hợp thức ăn tự pha chế truyền thống và điều chỉnh thích hợp theo các giai đoạn phát triển, có bổ sung protein. Mỗi ngày, heo được ăn từ 2 - 3 lần chuối xắt trộn cám, lá môn, rau lang, củ mì, rau rịa… Thỉnh thoảng, heo được thả ra để tự kiếm thức ăn. Nhờ thế, chất lượng thịt heo vẫn đảm bảo.

Theo anh Võ Văn Huynh, cán bộ Dự án, kết quả lớn nhất mà mô hình đạt được là thay đổi tập quán chăn nuôi của người dân. Từ 8 hộ ban đầu, đến nay, Khánh Vĩnh đã có 25 hộ tham gia nuôi heo đen; quy mô đàn heo tăng từ 30 lên hơn 100 con.

° Giúp dân tìm “đầu ra”

Thịt heo đen thơm ngon, giòn, ngọt đậm đà và ít mỡ, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, từ trước đến nay, người dân địa phương chỉ bán cho thương lái hoặc thỉnh thoảng xẻ heo tại nhà rồi bán thịt cho hàng xóm láng giềng; hoặc đôi khi, một nhóm người mua lẻ 1 con rồi xẻ thịt liên hoan. Giá heo đen cũng vô chừng, mỗi hộ bán một giá. Một số hộ vẫn bán heo theo kiểu ước chừng trọng lượng. Vì thế, để giúp bà con phát triển đàn heo và tìm thị trường, cán bộ Dự án đã hướng dẫn hộ chăn nuôi đánh giá khả năng tăng trọng và xác định trọng lượng của heo, phương thức bán heo trên thị trường, đồng thời trợ giúp, hướng dẫn người dân trong việc bán sản phẩm, thương thảo về giá khi giao dịch với thương lái.

Mới đây, Dự án Phát triển sức khỏe và đời sống do cộng đồng quản lý tại Khánh Vĩnh đã tổ chức giới thiệu những món ăn được chế biến từ thịt heo đen với đại diện nhiều nhà hàng, khách sạn, quán ăn ở TP. Nha Trang. Nhờ đó, những hộ dân như Đinh Riêng, Cao Liễn, Bi Năng Thị Điện, A Noa… mới có dịp tiếp cận và giới thiệu sản phẩm với các khách hàng tiềm năng. Các đầu bếp đã chế biến nhiều món ăn hấp dẫn từ thịt heo đen như: heo quay, nướng, xào sả, luộc, xáo măng… Hương vị thơm ngon, đậm đà của các món ăn đã thuyết phục được những thực khách khó tính nhất. Những người thực hiện dự án mong muốn hoạt động này sẽ phần nào giúp đồng bào dân tộc thiểu số tại Khánh Vĩnh tìm “đầu ra” ổn định cho sản phẩm thịt heo đen khi quy mô đàn heo ngày càng phát triển.

K.N

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang