• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Đồng Nai và vùng Bretagne (Pháp) hợp tác chăn nuôi, chế biến khép kín: Từ trang trại đến bàn ăn

Nguồn tin: Người Lao Động, 18/03/2009
Ngày cập nhật: 19/3/2009

Lần đầu tiên ngành chăn nuôi và chế biến của VN được tiếp cận với mô hình kinh tế mới do vùng Bretagne (Pháp) chuyển giao. Người tiêu dùng sẽ được sử dụng sản phẩm sạch

Ngày 17-3, tại TP Biên Hòa, vùng Bretagne (Pháp) và UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức ký kết hợp tác phát triển ngành chăn nuôi, chế biến thực phẩm tại tỉnh Đồng Nai. Ông Võ Văn Một, Chủ tịch UBND tỉnh, nhận xét: “Sự kiện này không chỉ giúp Đồng Nai triển khai quá trình hiện đại hóa ngành nông – công nghiệp chế biến nói riêng mà còn giúp VN lần đầu tiên tiếp cận với mô hình kinh tế tiên tiến”.

Sản phẩm được bảo đảm vệ sinh an toàn

Bretagne là một vùng chăn nuôi, sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm nổi tiếng ở Pháp. Sản phẩm của vùng này không chỉ cung cấp cho thị trường nội địa mà còn chiếm lĩnh thị trường bán lẻ của khu vực. Theo ông Jean – Yves Le Drian, Chủ tịch vùng Bretagne, mỗi năm Bretagne sản xuất gần 1,2 triệu tấn thịt heo, hơn 620.000 tấn gia cầm cho Pháp và châu Âu với doanh thu hơn 15,5 tỉ euro/năm. Điểm nổi bật của Bretagne là các sản phẩm chăn nuôi, chế biến luôn bảo đảm tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm nhờ mô hình khép kín “Từ trang trại đến bàn ăn”.

Tại Việt Nam, Bretagne sẽ chuyển giao mô hình này bao gồm một chuỗi chăn nuôi và chế biến khép kín. Công đoạn chăn nuôi sẽ được chú trọng từ con giống, thức ăn, cách thức nuôi, lượng cung ứng của gia súc và gia cầm đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường. Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kerlebost, ông Bernard David, cho biết: Cách nuôi cũng rất quan trọng và phải học. Là một trường chuyên đào tạo các lĩnh vực chăn nuôi, sản xuất, chúng tôi có kế hoạch hợp tác với một trường dạy nghề ở Đồng Nai để mở các khóa học chuyên về chăn nuôi, chế biến, chuẩn bị nguồn nhân lực cho dự án “Từ trang trại đến bàn ăn”.

Tương tự, công đoạn chế biến sẽ được giám sát chặt chẽ từ quy trình giết mổ đến quy trình chế biến và việc đưa thực phẩm ra thị trường. “Đáng lưu ý là giữa công đoạn chăn nuôi và công đoạn chế biến, gia súc sẽ được chuyển đến một khu vực đệm được gọi vui là “khách sạn Hilton” nhằm giảm thiểu sự hoảng loạn của gia súc trước khi vào lò giết mổ” – ông Alain Glon, Chủ tịch Tập đoàn Glon, chuyên về lĩnh vực giết mổ, sản xuất thịt nguội, nói.

Sản phẩm chuẩn quốc tế

Nói về hiệu quả từ dự án, bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Donataba - một doanh nghiệp có nhiều đơn vị thành viên tham gia vào chuỗi giá trị khép kín như thức ăn gia súc Proconco, nhà máy giết mổ D&F), đối tác về phía VN, nhận xét: Cách đây 60 năm, Bretagne chỉ là một vùng đất nghèo. Do biết đầu tư đúng mà hiện nay Bretagne được mệnh danh là vùng kinh tế nông nghiệp hàng đầu châu Âu với hơn 60 năm kinh nghiệm, đóng góp 4,2% GDP cho quốc gia. Đồng Nai có thể học tập để phát triển kinh tế khu vực nông nghiệp và nông thôn tư nhân. Mặt khác, người tiêu dùng VN sẽ được tiêu thụ những sản phẩm sạch từ chuỗi chăn nuôi, sản xuất khép kín. Để đa dạng hóa sản phẩm, Tập đoàn Hénaff (chuyên sản xuất patê, thịt nguội, đồ hộp thương hiệu Hénaff nổi tiếng thế giới) cũng đang xem xét việc xây dựng nhà máy sản xuất trong chuỗi khép kín và sử dụng nguồn thịt thương phẩm chất lượng cao.

Ngoài ra, sản phẩm không chỉ cung ứng cho thị trường nội địa mà có thể xuất khẩu. Theo ông Ryuhei Shimasaki, đại điện Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản): Chúng tôi sẽ cam kết thu mua heo thương phẩm và các sản phẩm chế biến từ heo để bán tại thị trường Nhật Bản. Còn đại diện Tập đoàn Temasek (Singapore) cũng mong muốn tham gia vào dự án để thực hiện chương trình “Singapore Food” nhằm cung cấp cho người dân thực phẩm sạch và dinh dưỡng. “Thông qua hệ thống 700 doanh nghiệp của vùng Bretagne, sản phẩm từ VN có thể xuất khẩu cho thế giới” - ông Jean – Yves Le Drian, khẳng định.

Sẽ vươn ra nhiều địa phương khác

Ông Marc Gilaux, Giám đốc Tổ chức Xúc tiến thương mại vùng Bretagne, cho biết: Sở dĩ chọn Đồng Nai là điểm đầu tiên triển khai mô hình “Từ trang trại đến bàn ăn” vì đây là tỉnh có chiến lược nghiêm túc để phát triển bền vững ngành chăn nuôi và chế biến. Bên cạnh đó, vào tháng 12-2008, Tập đoàn Glon và DONATABA đã liên doanh thành lập khu liên hợp công - nông nghiệp Argo Park với vốn đầu tư giai đoạn 1 trên 500 tỉ đồng. Trên nền sẵn có của khu công nghiệp này, các doanh nghiệp vùng Bretagne có thể đầu tư vào từng công đoạn trong chuỗi chăn nuôi, chế biến khép kín.

Dự kiến trong tuần sau, đoàn lãnh đạo và doanh nghiệp vùng Bretagne sẽ có buổi làm việc với Chính phủ và lãnh đạo Bộ NN-PTNT xung quanh việc triển khai dự án. Sau Đồng Nai, vùng Bretagne sẽ hợp tác đầu tư với một số địa phương khác. (Tr.Bảo)

Mai Vân

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang