• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Gà Mía, "con" làm giàu

Nguồn tin: Kinh tế nông thôn, 18/02/2009
Ngày cập nhật: 23/2/2009

Xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây - Hà Nội) được coi là một trong những vùng đất còn lưu giữ được nhiều nét cổ xưa nhất nước ta. Du khách đến đây không chỉ bị cuốn hút bởi những bức tường đá ong màu hoàng thổ, những ngôi nhà gỗ ba gian hai chái... mà còn bởi mùi vị thơm ngon, béo ngậy của món thịt gà đặc sản. Với người Đường Lâm, giống gà Mía không chỉ giúp bà con tăng thu nhập mà còn là niềm tự hào bởi đây từng là giống gà tiến vua.

Hấp dẫn hương vị gà đặc sản

Sở dĩ có tên gọi gà Mía là vì giống gà này đặt theo tên làng (Đường Lâm xưa gọi là kẻ Mía). Gà Mía đầu nhỏ, mình vuông, dễ nuôi; gà mái trưởng thành nặng 2,8 - 3kg, gà trống 4 - 6kg. Gà mái thường có chân nhỏ, lông vàng, sau khi đẻ 4 - 5 lứa sẽ mọc yếm (dải thịt bên dưới bụng). Gà trống thân to, dài hơn, lông thường có màu mận chín. Với những người sành ăn, gà trống thiến là lựa chọn hàng đầu bởi thịt gà có màu trắng, mỡ vàng, ăn giòn, vị ngọt đậm, thịt chắc, xương nhỏ. Xưa, những chú gà trống đẹp, trọng lượng 5 - 6kg thường được dân làng chọn làm lễ vật cung tiến vua hoặc dùng trong dịp lễ tế đầu năm.

Ông Phan Văn Ve, Hội trưởng Hội Bảo tồn và Phát triển giống gà Mía (xã Đường Lâm) cho biết, gà Mía dùng để tiến vua hoặc tế Thành hoàng làng thường được nuôi rất kỳ công. Trước hết, phải chọn người có kinh nghiệm, chăn nuôi cẩn thận, sau đó mới chọn con giống khỏe, đẹp, dáng chuẩn. Đến ngày tế lễ, gà để nguyên con, luộc chín tới, đặt trên mâm xôi rồi rước ra đình, đền làm lễ. “Cũng chính vì gà Mía có dáng đẹp, đầu công, mình cốc, cánh trai, ngắn quản, dài đùi, diều vịt, mã lĩnh... phảng phất hình con công, con phượng nên mới được chọn làm vật tế lễ Thành hoàng làng. Nếu dùng trong bữa ăn ngày Tết hoặc đám cưới hỏi thì chỉ cần gà bình thường luộc chín, chặt thành miếng vừa ăn rồi thái chỉ một ít lá chanh rắc lên là có món thịt gà hoàn hảo”, ông Ve tự hào khoe.

Theo ông Ve, gà Mía không khó nuôi, lại có sức đề kháng tốt, chỉ cần ăn thóc, gạo, ngô, rau xanh... là lớn nhanh như thổi. Hiện, gia đình ông là một trong những hộ có nhiều kinh nghiệm nuôi gà Mía. Hàng năm, ông nuôi 2 lứa gà, bình quân 100 con/lứa, vừa góp phần tăng thu nhập, vừa bảo tồn được nguồn gen của giống gà quý.

Làm giàu nhờ gà Mía

Đến nay, nghề nuôi gà Mía đã phát triển đến gần 30 xã, phường của Sơn Tây và một số huyện lân cận như Ba Vì, Thạch Thất, Đan Phượng, Quốc Oai... Riêng ở Đường Lâm có tới 180 hộ đang nuôi và cung cấp trứng, giống gà Mía, trong đó có nhiều hộ nuôi 300 – 500 con/lứa. Một số hộ còn chuyển sang chăn nuôi tập trung, lắp đặt máy ấp nở trứng giống. Chị Hà Thị Vượng ở thôn Đông Sàng cho biết: “Riêng dịp Tết Nguyên đán vừa rồi, gia đình tôi thu nhập gần 10 triệu đồng nhờ bán gà Mía, thậm chí ở chợ còn “cháy” gà trống, giá bán lên tới 90.000 – 100.000 đồng/kg, cao hơn gà ta 20.000 – 30.000 đồng/kg. Gà giống cũng có giá 7.000 – 8.000 đồng/con, trong khi gà ta thường chỉ 4.000 – 5.000 đồng/con”. Theo ông Nguyễn Quốc Quân, một trong những hộ nuôi gà Mía quy mô lớn nhất xã, gà Mía đang mở ra cơ hội làm giàu cho nhiều hộ nông dân Đường Lâm, tuy nhiên, giống gà này rất dễ bị thoái hóa. Đặc biệt, nếu nuôi theo phương pháp công nghiệp thì chỉ sau 1 năm là gà kém chất lượng.

Vì giá trị của giống gà Mía và nguy cơ thoái hóa ngày càng cao nên Bộ Nông nghiệp và PTNT đã quyết định đưa gà Mía vào danh sách 1 trong 4 giống gia cầm quý cần được bảo tồn. Đầu năm 2008, UBND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) đã có chủ trương phát triển loài gà này trên các vùng đồi, gò. Trung tâm Nghiên cứu giống gia cầm Thụy Phương (Từ Liêm – Hà Nội) hàng năm trích ngân sách hỗ trợ cho 6 gia đình ở Đường Lâm nuôi gà Mía để giữ gen, trong đó có hộ ông Ve, ông Quân... Hiện, ở Đường Lâm đang nuôi giữ gần 1.000 con gà mái thuần chủng, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng vạn gà giống.

Hỏi về kinh nghiệm chăm sóc, chị Vượng, người nuôi gà Mía giàu kinh nghiệm ở Đường Lâm cho biết: “Hiện, gia đình tôi vẫn giữ cách nuôi truyền thống, nghĩa là thả vườn nhưng có rào chắn để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Ngoài thức ăn chủ yếu là ngô, thóc, các loại rau cỏ, tôi chỉ cho ăn bổ sung cám tăng trọng vào thời kỳ vỗ béo. Cách nuôi này phải mất 4 – 5 tháng mới có thể xuất chuồng nhưng bù lại, gà có chất lượng thơm ngon, bán được giá. Cần chú ý công tác phòng bệnh, thường xuyên tiêm phòng định kỳ và vệ sinh chuồng trại sạch sẽ...”. Theo chị Vượng, mặc dù giá đầu tư ban đầu cao nhưng nuôi gà Mía vẫn lãi hơn so với nuôi lợn hoặc làm ruộng bởi gà ít bị dịch bệnh, giá bán ổn định và dễ tiêu thụ.

Ngọc Minh

Các tin chăn nuôi khác:

31/12/2013
31/12/2013
31/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
30/12/2013
29/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
28/12/2013
27/12/2013
27/12/2013

 

Các tin năm 2014

Các tin cũ: năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009 | 2008 | 2007: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428 429 430 431 432 433 434 435 436 437 438 439 440 441 442 443 444 445 446 447 448 449 450 451 452 453 454 455 456 457 458 459 460 461 462 463 464 465 466 467 468 469 470 471 472 473 474 475 476

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang