• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

“Phù thủy” trồng nhãn lồng Hưng Yên

Nguồn tin: Thanh Niên, 21/08/2010
Ngày cập nhật: 23/8/2010

Những cao thủ tại xứ nhãn lồng Hưng Yên giờ đây được ví như “phù thủy” nghề vườn: Cả làng mất mùa, họ vẫn làm cho nhãn trĩu quả; trước đây mùa nhãn hơn 1 tháng, giờ họ có thể làm cho mùa quả kéo dài tới gần nửa năm.

Từ lâu Hưng Yên đã nổi danh với đặc sản nhãn lồng, thứ nhãn tiến vua có vị ngọt đậm đà, cùi dày, trắng đục bao bọc bên trong một hạt nhãn nhỏ xíu như viên ngọc trai đen. Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ngày nay, vùng trồng nhãn đã lan ra khắp tỉnh, từ Khoái Châu đến Tiên Lữ, Kim Động... Nhưng vùng đất tổ của nhãn vẫn là khu vực thành phố Hưng Yên, nơi có phố Hiến một thời sầm uất “thứ nhất kinh kỳ thứ nhì Phố Hiến”, nơi đây còn có cây nhãn tổ mà người dân trong vùng cho rằng tuổi của nó đã chừng 400 năm.

Mùa nhãn năm nay, chạy xe trên triền đê giữa cái nôi vùng nhãn, chúng tôi không thấy bạt ngàn những chùm nhãn gục đầu lúc lỉu, nhiều cây còn chỏng cành xanh rì trên nền trời xanh... thêm một năm nữa nhãn Hưng Yên mất mùa!

Sân của Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Hưng Yên cũng lòa xòa toàn nhãn, tán cây tròn trịa, thấp lúp xúp, quả vàng xanh trông cực thích mắt. Ông Ngô Hùng Mạnh, giám đốc sở cho biết: “Trong 2 năm gần đây, do biến đổi khí hậu, thời tiết thất thường nên nhãn không được mùa, chỉ có một số ít gia đình có kỹ thuật canh tác tốt mới thắng lợi”.

Theo ông Mạnh, trên toàn tỉnh hiện có trên 3.000 ha đất chuyên canh trồng nhãn, năm được mùa có thể thu trên 40.000 tấn, nhưng năm nay có thể chỉ được trên 25.000 tấn. “Năm nay nhãn được giá lắm, có những gia đình như ông Cảnh ở Kim Đằng, bán nhãn từ tháng 5 âm lịch, giá tới 50 - 60.000 đ/kg”, ông Mạnh cho biết.

Điểu khiển nhãn theo nhịp điệu... thị trường

Theo lời chỉ dẫn của ông giám đốc sở, chúng tôi về Kim Đằng, TP Hưng Yên gặp chủ vườn Nguyễn Văn Cảnh. Trái với hình dung của nhiều người về những cây nhãn cổ thụ cao hơn nóc nhà, thân nhãn to 1 - 2 vòng tay, tán xòa cả góc vườn, những cây nhãn thời hiện đại trông chẳng khác nào... bonsai, cây cảnh cổ. Mỗi gốc nhãn có chừng 5 - 6 thân đâm lên từ đất (không phải cành chĩa ra từ 1 gốc lớn). Thực ra phải gọi là cụm nhãn mới đúng, vì một cụm có 3 - 4 gốc mọc cách nhau 30 - 40 cm, trông như những thân phụ của gốc đa to, chỉ ở phần tán, cành, nhánh của các gốc mới quện lại làm một.

Thấy tôi ngạc nhiên, anh Cảnh vừa kéo chùm nhãn màu nâu vàng tươi rói, vừa giải thích: “Theo sự hướng dẫn của Sở Khoa học công nghệ, Trung tâm khuyến nông của tỉnh, bây giờ đa phần các gia đình đã thay thế nhãn trồng hạt bằng trồng cành, mắt ghép. Chúng tôi thường trồng 5 - 7 cành, sau đó mới bấm, tỉa chọn những cây tốt để tạo tán cho mỗi cụm như thế này”.

Với 10 năm trong nghề, hiện anh Cảnh có hơn 1 ha nhãn gồm các loại đặc sản như Hương Chi, nhãn Đường phèn, nhãn Tiêu phèn... Trồng nhãn chuyên canh trên diện tích lớn, vài năm trước anh Cảnh đã thấm bi kịch nhãn được mùa thì rớt giá, nhãn được giá thì mất mùa. Vài năm trở lại đây, anh nổi danh là một trong những bậc thầy làm nhãn sớm, nhãn muộn. Năm nay, anh bán 2 tấn nhãn đầu mùa với giá 55.000 đ/kg.

“Chúng tôi thường rải vụ, chia thành các trà nhãn sớm, nhãn chính vụ và nhãn muộn. Trước đây, thường nhãn chín ồ ạt vào khoảng 20.6, kéo dài đến hết tháng 7 âm lịch, thời gian chỉ hơn một tháng. Bây giờ chúng tôi kéo dài vụ nhãn từ tháng 5 âm lịch đến hết tháng 8, tức là khoảng 4 tháng”, anh Cảnh chỉ vào một chùm nhãn quả mới bằng đầu đũa: “Đây là trà nhãn muộn, trà này đến rằm Trung thu mới được hái”.

Bí quyết của anh Cảnh là điều chỉnh thời gian ra lộc thu, thời gian ngủ đông hay ra hoa, kết trái theo ý mình. Nếu muốn nhãn ra sớm thì từ rằm tháng 9 âm lịch phải xử lý chăm cây, kích thích thì đến tháng 5 năm sau sẽ được thu quả. Nếu muốn ăn nhãn muộn, gần tháng 12 mới bắt đầu xử lý.

Vũ khí bí mật chống lại thời tiết

Hầu như các nhà vườn đều than thở: Thời tiết bây giờ biến đổi quá bất thường, năm ngoái mùa đông không lạnh, có nhiều ngày trời ấm, thậm chí còn có mưa nên cây vẫn đâm lộc, phát triển ầm ầm thay vì ngủ đông như chu kỳ sinh trưởng.

Ông Nguyễn Văn Minh, chủ vườn có tới 40 năm trồng nhãn ở thôn Lê Như Hổ, xã Hồng Nam, TP Hưng Yên nói: “Thời kỳ ngủ đông của cây rất quan trọng, nếu mùa đông ấm, có nồm nam nhiều, có mưa thì lá sẽ phát triển, hoa sẽ ít. Để chống lại thời tiết bất lợi, chúng tôi phải theo dõi rất kỹ và có dự đoán tốt về biến động nhiệt độ, mưa, nắng. Nếu mùa đông ấm, chúng tôi hãm thuốc, tiện khoanh vỏ ở cành, chặt rễ, che bạt ở gốc, không cho nước thấm xuống rễ cốt để cho cây... nhịn đói, tạm dừng thời kỳ sinh trưởng, có như thế thì vụ sau mới cây mới ra hoa”.

Thấy cây ra hoa rồi nhưng chưa chắc đã được ăn, vì nếu gặp mưa đúng lúc cây ra hoa thì coi như công cốc vì hoa không thể thụ phấn, đậu quả. Đối phó với tình huống này, “phù thủy” nhãn Nguyễn Văn Cảnh cười khà khà: “Khi ra hoa mà gặp mưa, thời tiết bất thường là một thách thức rất lớn. Chúng tôi phải bám vườn từng giờ, từng ngày, để vừa nắm tình hình thời tiết, vừa nhìn hình thái của hoa. Nếu nghe dự báo biết khoảng 1 tuần nữa sẽ có gió mùa, sẽ có mưa, trong khi nụ hoa đã chúm chím sắp nở, chúng tôi dùng dao tiện khoanh vỏ để hãm cho hoa không bung đúng vào đợt mưa”.

Những cao thủ trồng nhãn còn có thể chọn loại nhãn cho phù hợp với vị giác của khách. “Nhãn ngọt nhất vào từ nước 2 đến nước 3 (mỗi nước cách nhau 1 tuần) sẽ cho vị ngọt sắc, nhưng nếu để quá một chút, vị ngọt sẽ giảm đi. Do đó, nếu khách thích độ ngọt sắc hay man mát, chúng tôi sẽ chiều ý khách như vậy”, ông Cảnh nói. Ngoài lựa thời điểm thu hoạch, theo ông Cảnh, hiện nay xu hướng người thành phố không thích ăn ngọt, ông còn điều chỉnh bằng chế độ chăm sóc để giảm độ đường trong quả. “Nếu bón ít ka-li có thể giảm độ đường trong quả. Dù là cùng một loại nhãn, cùng một vườn nhưng chúng tôi có thể điều chỉnh với độ ngọt ở mỗi cây khác nhau”, ông Cảnh nói.

Với 40 năm trồng nhãn, ông Nguyễn Văn Minh còn có thể cho lai, ghép để tạo ra các dòng nhãn có độ ngọt và hương vị khác nhau. Trong vườn nhà ông có cả loại nhãn quả to, cùi dầy độ ngọt vừa phải, hay ngọt sắc. Người thích nhãn cùi khô, bóc không ướt tay sẽ có loại nhãn cùi, ai thích ăn ướt môi, đọng lại cả thứ nước đường tinh túy nằm giữa cùi và vỏ, ông cũng có những loại Hương Chi đặc chủng.

“Những nhà vườn như chúng tôi bây giờ có thể chủ động từ giống đến các khâu chăm bón, điều chỉnh thời vụ... nhưng cái khó nhất vẫn là thương hiệu. Nếu chỉ mình nhà tôi làm nhãn ngon thì vẫn chưa đủ làm nên thương hiệu cho cả một vùng. Nếu vài nhà làm tốt vẫn chưa đủ khi mà có người còn mang nhãn từ nơi khác về Hưng Yên giả làm nhãn lồng Hưng Yên bán cho khách. Chúng tôi rất mong cùng góp sức với cơ quan khoa học, ngành nông nghiệp để phát triển nghề trồng nhãn đặc sản. Chỉ khi có một vùng nhãn ngon trên quy mô lớn, được quảng bá tốt thì đông đảo người dân mới có thể giàu nhờ thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên đã nổi danh vài trăm năm nay”, ông Minh bày tỏ.

Cây nhãn tổ không ra quả

Một điều khá thú vị là cây nhãn tổ ước tính tuổi đời trên 400 năm được trồng trong sân chùa Hiến năm nay không ra quả. Thân chính đã bị đổ, cây hiện nay là một mầm nhánh mọc lên từ gốc nhãn trăm tuổi. Một lão nông có kinh nghiệm trồng nhãn ngót nghét 50 năm giải thích, do đất dưới gốc cây đổ quá cao, rễ cây không được thở nên không ra quả.

Nguồn gốc tên nhãn lồng

Có rất nhiều cách giải thích về nguồn gốc của từ nhãn lồng. Ngày xưa để tránh dơi và các loại côn trùng phá hoại, người trồng nhãn đan những chiếc lồng bằng tre bao bọc chùm nhãn; Hay tương truyền rằng, để kịp mang sản vật lên dâng vua cho kịp giờ, người dân đã phải quất ngựa lồng nên để phi thật nhanh; Có cách giải thích khoa học hơn, do nhãn Hưng Yên có cùi rất dày và các múi được xếp lồng lên nhau, bóc từng lớp một để ăn, vì thế nên gọi nhãn lồng.

Káp Long - Hồng Minh

Các tin khác:

23/8/2010
23/8/2010
23/8/2010
23/8/2010
23/8/2010
23/8/2010
23/8/2010
23/8/2010
23/8/2010

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang