• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Chế phẩm tạo màng tăng "tuổi thọ" cho trái cây

Nguồn tin: Báo Đồng Nai, 16/05/2010
Ngày cập nhật: 19/5/2010

Việc bảo quản rau quả tươi hiện nay vẫn là một bài toán khó đối với nhà vườn và người kinh doanh. Vừa qua, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (VCĐNN) đã nghiên cứu thành công chế phẩm tạo màng Cefores bảo quản rau, quả tươi kéo dài thời gian hơn đang được nhiều người quan tâm.

Đưa ra hai thùng xoài, một thùng trái xoài vừa chín tới và một thùng trái đã chín quá có dấu hiệu bị hư, anh Nguyễn Thế Bảo, Chủ nhiệm HTX Suối Lớn (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc) giới thiệu: "Xoài cùng thu hoạch như nhau, nhưng một loại được xử lý bằng chất bảo quản và một loại để bình thường. Qua theo dõi, xoài được xử lý chất bảo quản chín chậm hơn hẳn so với xoài bình thường khoảng 8 ngày. Trái xoài có sử dụng chất bảo quản Cefores vỏ bóng và mịn hơn xoài để tự nhiên".

Việc kéo dài thêm thời gian 8 ngày đối với xoài sau khi thu hoạch là một tín hiệu vui đối với người trồng xoài. Nếu không can thiệp bằng các biện pháp bảo quản thì thời gian chín của xoài khá nhanh, từ khi xoài bắt đầu chín đến lúc bị hư chỉ trong 5 ngày. Đây chính là điểm yếu mà hàng năm nhiều chủ vườn xoài luôn bị làm giá vào thời điểm xoài thu hoạch rộ.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Lâm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và kiểm tra chất lượng nông sản thực phẩm (thuộc VCĐNN), chủ nhiệm đề tài nghiên cứu chế phẩm này cho biết, đây là đề tài nghiên cứu cấp nhà nước được thực hiện từ năm 2008. Đến nay, chế phẩm Cefores đã áp dụng thành công cho 7 loại sản phẩm là xoài, chuối, bưởi, cam, dưa hấu, dưa chuột và cà rốt. Ở nhiệt độ bình thường, chế phẩm kéo dài thêm "tuổi thọ" khoảng 8 ngày cho xoài; 40 - 50 ngày cho cam, quýt; 15 ngày với chuối và gần 100 ngày với bưởi. Cefores được sản xuất dưới dạng dung dịch lấy từ các nguyên liệu thiên nhiên như sáp ong, axít béo, sáp carnauba... nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt cả tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính như châu Âu. Sử dụng chế phẩm bảo quản tạo màng khá đơn giản, chỉ cần phun hoặc thoa một lớp mỏng chế phẩm phủ lên trái cây là được, hoặc pha chế phẩm tỷ lệ 1 lít nước sạch với 3 lít Cefores, sau đó nhúng trái cây vào.

Lý giải về việc kéo dài "tuổi thọ" cho trái cây, tiến sĩ Lâm nói: "Khi phủ lên trái cây lớp dung dịch Cefores, lúc khô đi nó tạo thành một lớp màng bao lấy trái cây. Lớp màng này không làm mất quá trình hô hấp của trái cây như bao bằng loại màng nhựa mà chỉ làm chậm quá trình này, giảm sự mất nước tự nhiên và chậm quá trình già hóa của trái cây. Khi trái cây chín, lớp màng còn là chiếc "áo" bảo vệ sự tấn công của các loại vi khuẩn gây lên hiện tượng thối vỏ. Với cơ chế hoạt động như vậy thì thời gian lưu trữ trái cây được kéo dài hơn".

Việc kéo dài thời gian cho trái cây sau thu hoạch bằng chất bảo quản Cefores ngoài niềm vui cho các chủ vườn, thì đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả vì tăng thêm thời gian vận chuyển và đến tay người tiêu dùng. Xử lý bằng chất bảo quản Cefores, trong quá trình chín trái cây không bị mất nước nên vỏ không bị nhăn, giữ được mẫu mã khá đẹp, đây cũng là một lợi thế cho việc tiêu thụ sản phẩm.

Mỗi lít chế phẩm này có giá từ 130 - 150 ngàn đồng (tùy chế phẩm cho từng loại củ, quả) có thể xử lý cho gần 1 tấn trái cây. Theo đánh giá của các chủ vườn thì chi phí này không phải là đắt.

Vân Nam

Các tin khác:

19/5/2010
19/5/2010
19/5/2010
19/5/2010
19/5/2010
19/5/2010
19/5/2010
19/5/2010
19/5/2010

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang