• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Ứng dụng thành công công nghệ VietGAP sơ chế quả có múi

Nguồn tin: Báo Kinh tế & Đô thị, 27/04/2010
Ngày cập nhật: 28/4/2010

Các sản phẩm cam Vinh và quýt đường canh tại các mô hình thuộc xã Quảng Châu, thành phố Hưng Yên và Minh Châu, huyện Yên Mỹ đã được sơ chế bằng phương pháp bảo quản trên cây và bảo quản sau khi thu hoạch.

Tỉnh Hưng Yên đã ứng dụng thành công công nghệ bọc màng bán thấm trong sơ chế bảo quản quả cam, quýt, nâng giá trị thương phẩm lên 65%.

Đây là công nghệ nằm trong quy mô dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn VietGAP và bảo quản hoa, củ, quả có múi bằng chế phẩm sinh học nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên địa bàn.

Các sản phẩm cam Vinh và quýt đường canh tại các mô hình thuộc xã Quảng Châu, thành phố Hưng Yên và Minh Châu, huyện Yên Mỹ đã được sơ chế bằng phương pháp bảo quản trên cây và bảo quản sau khi thu hoạch.

Trong giai đoạn quả chín kỹ thuật (vỏ quả chuyển màu vàng 75 - 80%), cam và quýt được phun một lần chế phẩm sinh học Retain, giúp cho quả kéo dài thời gian chín 45 - 60 ngày so với quả không qua sơ chế.

Phương pháp trên giúp tăng kích thước tự nhiên và độ cứng của quả trong giai đoạn chín cây, đồng thời giảm đáng kể hiện tượng rụng quả trước khi thu hoạch và không ảnh hưởng xấu tới quá trình sinh trưởng của cây.

Sau khi thu hoạch, cam, quýt được lựa chọn theo tiêu chuẩn gồm vỏ quả chuyển màu vàng đạt 85 - 90%, ít xây xước, bầm dập, không nhiễm nấm bệnh… Quả được rửa vệ sinh rồi nhúng dung dịch bọc màng bán thấm Coating. Kết quả, sản phẩm sơ chế sau gần hai tháng vẫn giữ được chất lượng tốt, mã quả đẹp, góp phần tăng giá trị thương phẩm lên 60% so với quả thu hái đưa ra bán ngay trên thị trường.

Ưu điểm của các phương pháp sơ chế, bảo quản này là quy trình kỹ thuật đơn giản, chi phí đầu tư thấp (1,5 - 2 triệu đồng/1 tấn quả), đưa lại hiệu quả kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, đồng thời đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Hiện nay, Hưng Yên có gần 1.900 ha diện tích trồng cam, quýt, cho thu hoạch hơn 30.000 tấn quả mỗi năm. Sản phẩm cam Hưng Yên được thị trường đánh giá có chất lượng vượt trội so với các địa phương khác.

Tỉnh dự kiến sẽ mở rộng ứng dụng công nghệ sơ chế bảo quản bằng chế phẩm sinh học này nhằm xây dựng thương hiệu nhằm mục tiêu đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường quốc tế, đồng thời nghiên cứu khuyến khích đầu tư, nhân rộng mô hình sản xuất đại trà đối với các loại trái cây khác như nhãn, chuối, bưởi./.

Các tin khác:

28/4/2010
28/4/2010
28/4/2010
28/4/2010
28/4/2010
28/4/2010
28/4/2010
28/4/2010
28/4/2010

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang