• TIN TỨC
  • KỸ THUẬT
  • SẢN PHẨM
  • DOANH NGHIỆP
  • VIỆC LÀM
  • CNN
  • SVC
  • THỰC PHẨM
  • KHÁM PHÁ
  • ENGLISH
  • 中文
  • English Tiếng Việt

Bất ổn tiêu thụ nông sản: Bài học từ mít

Nguồn tin: Thanh Niên, 23/03/2010
Ngày cập nhật: 25/3/2010

Nếu ngành công nghiệp chế biến Việt Nam phát triển, không những chấm dứt được tình trạng nông dân bị ép giá nông sản mà giá trị gia tăng mang lại cũng cao hơn.

Nâng cấp nông sản

Cũng như nhiều loại nông sản khác, mít có giá rất rẻ. Nhưng từ khi loại trái cây này được chế biến thành mít khô và đặc biệt để xuất khẩu, "vị thế" của trái mít được nâng cấp thêm một bậc.

Mặc dù "oai" như vậy nhưng chính người trong cuộc cũng vẫn còn băn khoăn. Ông Nguyễn Lâm Viên - Tổng giám đốc Công ty Vinamit - trăn trở, chế biến nông sản là một tiềm năng rất lớn của VN, là một trong những giải pháp để bình ổn giá nông sản cho người trồng. Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chế biến nhưng Vinamit vẫn không thể "bùng" lên thành một doanh nghiệp lớn mạnh do Nhà nước vẫn chưa có những chính sách ưu đãi cụ thể để doanh nghiệp có thể mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này. Doanh nghiệp hiện nay vẫn đang phải tự “bơi” trong rủi ro. Đặc biệt, điều kiện tiên quyết của nhà máy chế biến là phải có vùng nguyên liệu, thế nhưng sản xuất của chúng ta hiện vẫn còn nhỏ lẻ. Dù nỗ lực rất nhiều nhưng Vinamit cũng chỉ xây dựng được những vùng quy mô nhỏ, chưa đủ sức tạo nên vùng nguyên liệu lớn để phục vụ chế biến.

Cũng do không có vùng nguyên liệu, số phận của mít vẫn long đong. Trưởng phòng một công ty sản xuất và chế biến trái cây sấy ở VN tiết lộ, để có những túi mít khô đựng trong bao bì sang trọng, vừa bán trong nước vừa xuất khẩu, công ty này đã nhập mít tươi từ Campuchia. DN qua Campuchia mua đất trồng mít, kể cả trồng thơm, rồi nhập về VN qua đường tiểu ngạch.

Hồi đầu năm nay, nông dân Trần Văn Mến ở Cần Giuộc, Long An quyết định thành lập công ty, đầu tư tiền xây dựng kho sơ chế rau sạch ở TP.HCM để cung cấp cho thị trường. Theo ông, nếu phát triển được khâu chế biến, bảo quản thì nông sản nước ta bớt phận hẩm hiu. Ông Mến trước đây làm Chủ nhiệm HTX rau an toàn Phước Hiệp (Cần Giuộc - Long An) với 122 xã viên và một cửa hàng bán rau ở thị xã Tân An. Diện tích trồng rau 30 ha của HTX mỗi ngày thu hoạch được khoảng 5 tấn rau, nhưng chỉ có 1 tấn bán hết ở cửa hàng, 4 tấn còn lại phải bán cho thương lái bên ngoài. Lợi nhuận của xã viên vì thế phụ thuộc lớn vào thương lái, bấp bênh. Rời vai trò chủ nhiệm HTX một phần vì không thể thoát được cái vòng luẩn quẩn của “đầu vào đầu ra”, ông Mến thành lập Công ty TNHH Gia Nguyên, đóng ở đường Tên Lửa (Q.Bình Tân - TP.HCM). Công ty này bán gạo và rau của nông dân quê ông. Đầu ra cũng đã có vài chỗ đảm bảo. Đối với rau, ông sẽ cùng bà con xây dựng quy trình sản xuất an toàn, thành lập tổ hợp tác sản xuất sau khi kho sơ chế rau được ngành chức năng cấp giấy chứng nhận.

Đâu đó khắp nơi, các "mô hình" chế biến kiểu ông Mến cũng đã mọc ra lẻ tẻ, không đủ để đáp ứng nhu cầu lớn của một nước đứng đầu thế giới về nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu như VN.

Giải bài toán được giá mất mùa

Theo Phó TGĐ Công ty C.P VN Suwes Wangrungarun, muốn giải quyết bài toán nông sản được mùa mất giá, được giá mất mùa, thì phải phát triển công nghiệp chế biến. Đơn cử, một trái chuối tươi nếu đem làm bánh sẽ được bảo quản lâu hơn, có thêm người ăn, nâng cao giá trị gia tăng, tạo việc làm cho người dân. C.P Group ở Thái Lan chế biến nhiều loại nông sản của nông dân, từ bắp, gạo, cao su... Nông dân có đất đai sẽ tập trung sản xuất, khoảng 10 - 20 hộ, theo mô hình cụ thể. Những hộ nông dân trồng cà chua sẽ ký hợp đồng với công ty sản xuất tương cà; nông dân trồng thơm sẽ ký hợp đồng với công ty chế biến đồ hộp... Tại nhiều vùng nguyên liệu, doanh nghiệp xây dựng nhà máy chế biến trực tiếp, nông dân không cần chở đi đâu xa và không lo bấp bênh về giá. Cũng nhờ có các nhà máy chế biến nằm tận vùng nguyên liệu, không có cảnh trái cây chín phải đổ bỏ như ở VN.

Tiến sĩ Phạm Văn Tấn, Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ NN - PTNT nhận định, chế biến nông sản VN hiện tồn tại hai vấn đề. Thứ nhất, công nghệ chế biến nông sản VN chỉ ở dạng sơ khai, nông sản xuất khẩu chủ yếu dưới dạng thô nên đem lại giá trị gia tăng không cao, dẫn đến đời sống nông dân còn nhiều khó khăn. Thứ hai, công nghệ chế biến nông sản chưa phát triển cũng khiến không thể đa dạng hóa sản phẩm từ nguyên liệu nông sản, thị trường xuất khẩu không rộng lớn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trước hết là mô hình sản xuất nông nghiệp ở ta chưa phù hợp. Trong chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản giữa nông dân, thu mua, chế biến và quản lý nhà nước cũng chưa phù hợp. Công nghệ sản xuất, chế biến, trước - trong và sau thu hoạch chưa phát triển, nếu không muốn nói là lạc hậu. Theo ông Tấn, giải pháp chung là cần có liên kết mà lâu nay chúng ta đã nói tới, giữa 4 nhà: nhà nông, nhà nước, nhà khoa học, nhà kinh doanh. Các “nhà” này phải ngồi lại, bàn xem trong sản xuất và chế biến nông sản yếu khâu nào, tồn tại cái gì để tìm cách giải quyết. Nhà khoa học và nhà nông được xem có mối quan hệ tốt nhất; còn DN nếu thấy hàng hóa được thì mua, không thì bỏ, khiến khâu tiêu thụ nông sản bị trì trệ. Nhà nước cũng chưa có sự quan tâm đúng mức để có chính sách thúc đẩy DN đầu tư vào công nghệ chế biến. Ở một khía cạnh khác, vốn đầu tư FDI vào nông nghiệp VN rất thấp.

Tiến sĩ Ngô Văn Hải, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn phân tích, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu các loại nông sản của VN tính theo USD vẫn tăng hàng năm nhưng chủ yếu là tăng do khối lượng nhiều hơn là do giá bán bình quân. Đa phần giá bán hàng hóa nông sản của VN thường thấp hơn sản phẩm cùng loại của Thái Lan, Trung Quốc. Nguyên nhân chính là do VN xuất khẩu nguyên liệu thô và chất lượng thấp, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường quốc tế. Ngành chế biến nông sản của VN vẫn còn kém phát triển, số sản phẩm nông nghiệp được chế biến so với tổng sản lượng thu hoạch được chỉ đạt 68% đối với mía đường, 35% đối với chè, 5% đối với rau quả, 1% đối với thịt... Cũng theo tiến sĩ Ngô Văn Hải, một trong những điểm yếu của ngành nông nghiệp hiện nay là chưa có quy hoạch sản xuất một cách đồng bộ gắn với thị trường. Đa phần lấy căn cứ dựa vào sự thích nghi phù hợp của cây trồng đối với điều kiện đất đai thổ nhưỡng, khí hậu, ít khi căn cứ vào năng lực chế biến nông sản tại địa phương. Do vậy đến nay vẫn chưa có quy hoạch chính thống trong toàn quốc nhằm phân bổ kế hoạch trồng, thu hoạch chế biến và tiêu thụ nông sản. Tình trạng phổ biến hiện nay là nhiều nông sản hàng hóa phải điều tiết từ sản xuất đến nơi chế biến nên phải tốn kém chi phí vận chuyển, bảo quản...

Ng.Trần Tâm - Quang Thuần

Các tin khác:

25/3/2010
25/3/2010
25/3/2010
25/3/2010
25/3/2010
25/3/2010
25/3/2010
25/3/2010
25/3/2010

 

Xem các tin năm 2014

Xem các tin năm 2013 | 2012 | 2011 | 2010 | 2009: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 70 71 72 73 74 75 76 77 78 79 80 81 82 83 84 85 86 87 88 89 90 91 92 93 94 95 96 97 98 99 100 101 102 103 104 105 106 107 108 109 110 111 112 113 114 115 116 117 118 119 120 121 122 123 124 125 126 127 128 129 130 131 132 133 134 135 136 137 138 139 140 141 142 143 144 145 146 147 148 149 150 151 152 153 154 155 156 157 158 159 160 161 162 163 164 165 166 167 168 169 170 171 172 173 174 175 176 177 178 179 180 181 182 183 184 185 186 187 188 189 190 191 192 193 194 195 196 197 198 199 200 201 202 203 204 205 206 207 208 209 210 211 212 213 214 215 216 217 218 219 220 221 222 223 224 225 226 227 228 229 230 231 232 233 234 235 236 237 238 239 240 241 242 243 244 245 246 247 248 249 250 251 252 253 254 255 256 257 258 259 260 261 262 263 264 265 266 267 268 269 270 271 272 273 274 275 276 277 278 279 280 281 282 283 284 285 286 287 288 289 290 291 292 293 294 295 296 297 298 299 300 301 302 303 304 305 306 307 308 309 310 311 312 313 314 315 316 317 318 319 320 321 322 323 324 325 326 327 328 329 330 331 332 333 334 335 336 337 338 339 340 341 342 343 344 345 346 347 348 349 350 351 352 353 354 355 356 357 358 359 360 361 362 363 364 365 366 367 368 369 370 371 372 373 374 375 376 377 378 379 380 381 382 383 384 385 386 387 388 389 390 391 392 393 394 395 396 397 398 399 400 401 402 403 404 405 406 407 408 409 410 411 412 413 414 415 416 417 418 419 420 421 422 423 424 425 426 427 428

 

DNTN VIỆT LINH
Địa chỉ: 71/14 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Skype: vietlinhsaigon Messenger: vietlinhsaigon
Zalo/viber: 0902580018 Facebook: VietLinh
Email: vietlinh[vietlinh.vn], vietlinhsaigon[gmail.com]
TRANG TIN ĐIỆN TỬ VIỆT LINH - ĐI CÙNG NHÀ NÔNG
vietlinh.com.vn Giấy phép số 52/GP-BC do Cục Báo chí Bộ Văn Hoá Thông Tin cấp ngày 29/4/2005
vietlinh.vn Giấy phép số 541/GP-CBC do Cục Báo chí Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày 30/11/2007
® Viet Linh giữ bản quyền, © Copyright 2000 vietlinh.vn

Thông tin nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nuôi trồng, kỹ thuật, chế biến, nông sản, trồng trọt, chăn nuôi, thị trường, nuôi tôm, nuôi cá, gia súc, gia cầm, việc làm, mua bán, vật tư thiết bị, môi trường, phân bón, thuốc bảo bệ thực vật, thuốc trừ sâu, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi, cây ăn quả, cây công nghiệp, cây hoa màu, cây lương thực, cây hoa cảnh, cây thuốc, dược liệu, sinh vật cảnh, phong lan, nông thôn, nông dân, giải trí. All of aquaculture, agriculture, seafood and aquarium: technology, market, services, information and news.

Về đầu trang